Tỏi ngâm giấm rất dễ làm, tuy nhiên nếu không biết cách, tỏi có thể biến thành màu xanh và gây mất thẩm mĩ khi ăn. Ngoài ra, làm đúng cách sẽ khiến tỏi ngâm giấm của bạn không bị nổi váng. Chỉ cần vài lát tỏi ngâm trắng đẹp, vị hơi chua ngọt 1 chút, bát phở của bạn sẽ ngon và dễ ăn hơn rất nhiều. Để làm món tỏi ngâm giấm, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau.
Nguyên liệu làm tỏi ngâm giấm:
- 4 củ tỏi, bạn nên lựa củ non và mới, size to chút.
- 6-7 trái ớt đỏ, dùng ớt đông đá hay ớt tươi đều được.
- 250ml dấm trắng 5%
- 250ml nước
- 70g đường và 1 muỗng đường dùng khi ngâm tỏi lúc đầu
- 10g muối
Cách làm tỏi ngâm giấm:
Tỏi bóc vỏ, thái lát dày mỏng tuỳ ý, nhớ bỏ phần lõi bên trong, phần lõi này làm cho tỏi có vị thêm hăng và không ngon, cho 1 muỗng cà phê đường vào cùng nước vừa đủ để ngâm trong 10-15 phút. Bước này giúp khử bớt mùi hăng của tỏi.
Rửa sạch nhiều lần với nước lạnh, để ráo, dàn ra phơi nơi có gió cho tỏi mau khô, trong khi đợi tỏi khô thì nấu nước giấm.
Cho giấm, nước, đường, muối vào nồi nấu, sôi lên để tầm 5 phút thì tắt bếp, để nguội. Nếu bạn ít thích ngọt thì nhớ giảm lượng đường một chút.
Ớt rửa sạch, lau khô, xắt lát tuỳ ý. Lần lượt cho tỏi và ớt vào thẩu/lọ đã tiệt trùng, chế nước giấm vào, đậy kín và cất tủ lạnh. Khoảng 2 ngày là tỏi thấm và thơm ngon.
Ngoài công thức như trên, bạn có thể làm giấm ngâm tỏi theo video sau:
Dù món tỏi ngâm giấm rất ngon và dễ dàng ăn kèm với các món như phở, bún nhưng với những người bị mắc các bệnh như dạ dày thì không nên ăn quá nhiều bởi giấm có thể khiến dạ dày bị kích thích, khiến bạn dễ bị đau dạ dày.
Hi vọng rằng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có món giấm tỏi thơm ngon. Chúc các bạn thành công!