Cách chọn bơ sáp ngon dẻo đúng chuẩn ai cũng phải biết 

Bơ là trái cây được yêu thích của nhiều gia đình, để chọn được những quả bơ ngon có thể dựa vào vỏ, cuống và độ mềm cứng của bơ. 

Nhìn nhận vỏ bơ 

Đầu tiên nhìn vỏ bơ, những quả bơ có màu xanh và có nhiều lấm tấm màu vàng thì tỷ lệ là bơ sáp sẽ cao hơn bơ nước. Không nên chọn các quả bơ có màu nâu hồng vì những loại bơ loại này thường không phải là bơ sáp. Bơ sáp có trái tròn và thịt ít xơ.

Quả bơ sáp khi cầm lên sẽ khá nặng tay hơn so với quả bơ nước có cùng kích thước và khi lắc nhẹ sẽ nghe được âm thanh hạt chuyển động. Đừng chọn những quả quá mềm, căng tròn và bóng vì đó là bơ chín ép. 

Nhìn cuống bơ nếu to thì đừng chọn vì nó chưa đủ già sẽ bị đắng.

Chọn bơ có cuống nhỏ và còn tươi

Một đặc điểm nữa là cần phải chọn lựa những quả bơ có trái cầm chắc tay. Da bên ngoài căng mọng, không có dấu vết lạ, đục khoét, hỏng. 

Bơ sáp sẽ có phần cuống hõm vào bên trong và khi ấn nhẹ thấy mềm thì đó là quả bơ ngon. Nếu như cuống bơ to, mập mạp thì đó là bơ non sẽ bị đắng. Những quả có cuống đã hơi khô, đã nhỏ lại thì đó là bơ già.

Nếu bạn có nhu cầu mua bơ ăn liền thì cũng đừng chọn những quả đụng vào mềm nhũn rất dễ bị hỏng bên trong. Ngoài ra, bạn chỉ cần bóp nhẹ thấy phần thịt bên trong mềm nhưng chắc là được.

Cách chọn bơ sáp ngon dẻo đúng chuẩn ai cũng phải biết
Cách chọn bơ sáp ngon dẻo đúng chuẩn ai cũng phải biết 

Hình dáng và độ mềm

Bơ dài thường lợi hơn bơ tròn vì hột nhỏ, lại có thêm phần cơm dày phía cuống bơ. Bơ tròn thường có hột to. 

Chọn các quả bơ có độ mềm đều. Không lấy những quả sờ vào mềm nhũn rất dễ bị hỏng bên trong hoặc cũng không còn hương vị thơm ngon nữa vì chín không đều. 

Cách bảo quản bơ

Trong trường hợp mua bơ xanh và muốn cho bơ chín hãy để bơ chung với chuối sẽ chín nhanh hơn. Khi quả bơ chín thì chín từ cuống dần dần đến hết nên phần cuống sẽ bị mềm hơn. 

Đặc biệt, đừng cất bơ vào thùng gạo hay túi ni lông, chỉ cần đặt trong rổ, để ở nơi thoáng mát, cuống hướng lên trên, từ từ quả bơ sẽ chín. 

Khi những trái bơ vừa chín tới cần được ăn ngay, bởi bơ chín kỹ rất dễ mất hao hụt chất dinh dưỡng nên đừng mua quá nhiều mà hãy mua đủ để ăn trong 2-3 ngày. 

Ngoài ra, không nên để bơ trong tủ lạnh để bảo quản, tủ lạnh cũng làm cho bơ mất đi giá trị dinh dưỡng. Hoặc có thể nạo bơ lấy phần thịt bỏ vào hộp đậy nắp kín rồi bỏ vào ngăn đá dùng dần sẽ không mất đi dinh dưỡng của bơ. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật