Bình Định: Ngư dân trúng lớn cá nục dù giá giảm 50%

Đánh bắt cá nục suôn cách bờ 5 hải lý, mỗi thuyền ở xã Nhơn Lý trúng đậm hàng tấn cá thu lời được trên dưới 40 triệu đồng.

Từ ngày 1/9 đến nay, hàng trăm tàu thuyền ở xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) ra khơi đánh bắt gần bờ trúng đậm luồng cá nục. Mỗi chuyến đánh bắt đi từ tối đến sáng, khai thác từ 3 đến 7 tấn cá nục.

Do được mùa nên giá cá nục dọng (còn gọi cá nục suôn) giảm mạnh, từ 20 - 25 nghìn/ kg xuống còn 10 nghìn đồng/ kg. 

Mặc dù giá giảm nhưng sản lượng đánh bắt nhiều nên ngư dân xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) vẫn thu nhập khá từ 30 - 70 triệu đồng/ chuyến. Trừ tổn và trả tiền cho bạn mỗi thuyền kiếm vài chục triệu đồng/ chuyến.

Đa số tàu cá của bà con ngư dân ở xã Nhơn Lý có công suất tầm trung nên đánh bắt cách bờ chỉ tầm 15 – 20 hải lý. Năm nay, khu vực biển ở đây xuất hiện nhiều cá nục, có luồng 3 – 5 tấn cá, vì vậy ngư dân trúng đậm. Bình quân mỗi tàu cá đánh bắt được 4 – 4,5 tấn hải sản, cá biệt có tàu 6 – 8 tấn trong một ngày đánh bắt. 

Khi các tàu cá còn cách bờ chừng vài hải lý, tại khu vực bến cảng, thương lái đã đứng chờ sẵn để thu mua hải sản vì nhu cầu tiêu thụ tăng cao. 

Ngư dân trúng lớn cá nục dù giá giảm 50% - Ảnh: Internet
Ngư dân trúng lớn cá nục dù giá giảm 50% - Ảnh: Internet 

Ngoài ra, nhờ thời tiết thuận lợi và gặp nhiều luồng cá lớn nên tàu cá chỉ cần ra cách bờ tầm 80 hải lý còn có thể đánh bắt cá ngừ và cá cam. Với giá thương lái thu mua tại chỗ khoảng 40.000 – 42.000 ngàn đồng/kg cá ngừ, sau khi trừ mọi chi phí dầu, nhân công, mỗi tàu cá với 7 lao động sẽ có thu nhập 40 triệu đồng/người. 

Với sản lượng đánh bắt khá lớn và để tránh lây lan dịch COVID-19, chính quyền xã Nhơn Lý bắt buộc chủ thuyền, người làm thuê, tài xế và phụ xe ôtô phải có giấy test nhanh âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ. 

Các tàu thuyền đánh bắt cá, ôtô làm dịch vụ chở cá đến các chợ và cơ sở chế biến trong và ngoài địa phương chấp hành nghiêm, hoạt động liên tục và lao động gánh thuê, bưng cá thuê đều là dân trong xã cũng có thu nhập khá.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật