Cách sử dụng và lưu trữ cồn đúng cách đảm bảo an toàn cho gia đình 

Cồn 70 độ là dung dịch lỏng có công dụng dùng để diệt khuẩn được nhiều gia đình sử dụng trong mùa dịch COVID-19 hiện nay. 

Cồn 70 độ là dung dịch lỏng có công dụng dùng để diệt khuẩn, chúng có tốc độ bốc hơi chậm hơn cồn 90 độ. Chính vì vậy cồn 70 độ có thể tiệc trùng các thiết bị, dụng cụ, vết thương vì nó có khả năng sát khuẩn cao. 

Ngoài ra, cồn 70 độ cũng rất hiệu quả trong việc chống lại phần lớn các loại vi khuẩn và nấm cũng như nhiều loại virus nên được nhiều gia đình lựa chọn làm nước rửa tay sát khuẩn trong mùa dịch bên cạnh các loại nước rửa tay khác. 

Trong tình hình dịch bệnh căng thẳng như hiện nay, nhiều hộ gia đình đã mua một lượng lớn cồn cỡ 5 lít, 10 lít để trữ trong nhà dùng dần. Với mục đích sát khuẩn, diệt virus trên tay, cơ thể, đồ vật mua về bên ngoài về hoặc làm sạch những vật dụng cần thiết trong gia đình. 

Cách sử dụng và lưu trữ cồn đúng cách đảm bảo an toàn cho gia đình
Cách sử dụng và lưu trữ cồn đúng cách đảm bảo an toàn cho gia đình 

Tuy nhiên, việc trữ số lượng lớn cồn trong nhà sẽ đối mặt với các vấn đề an toàn, cháy nổ nếu bảo quản không đúng cách. Cồn bản chất là một chất dễ cháy nên việc lưu trữ và sử dụng cũng cần tuân theo các quy tắc nhất định để đảm bảo an toàn cho người xung quanh.

Để có thể đảm bảo khi sử dụng cồn dược phẩm đúng cách cần phải hết sức thận trọng và tuân thủ các quy định bảo hộ như sau: 

  • Không lưu trữ đầy cồn vào thiết bị chứa vì cồn giản nở rất lớn theo nhiệt độ. Sử dụng thiết bị chứa phải chắc chắn, tránh rò rỉ.
  • Không được tận dụng lại bao bì các loại thiết bị, bao bì đã đựng hóa chất để đựng cồn khi dùng cho mục đích không phải là công nghiệp vì nó rất dễ hòa tan các chất độc hại còn sót lại.
  • Khi bị dính cồn ethanol vào bộ phận hở trên cơ thể như mắt thì phải đi rửa ngay và đến cơ sở y tế gần nhất.
  • Bảo quản cồn nơi thoáng mát, tránh xa các nguồn nhiệt, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
  • Lưu trữ bình cồn xa bếp, khu vực đun, nấu; tránh xa các nguồn gây cháy.
  • Khi xảy ra sự cố cháy dùng bột, hóa chất khô, bọt CO2, phun sương mù.  Tuyệt đối không dùng nước để chữa cháy.
  • Dán nhãn tên lên bình để tránh nhầm lẫn với các loại nước khác.
  • Để xa tầm tay trẻ em. 
Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật