Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính tới giữa tháng 11/2021, xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam sang EU đạt 73,7 triệu USD, tăng 38,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam bao gồm ngao, nghêu động lạnh, các sản phẩm liên quan làm từ ngao, nghêu.
3 thị trường thuộc EU nhập khẩu nhiều nhất nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam là Italy, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.
Trong đó, Italy là thị trường đơn lẻ lớn nhất khối, chiếm tỷ trọng 30% tổng xuất khẩu của Việt Nam sang EU, số liệu cho thất tăng 49%.
Cụ thể, các sản phẩm xuất đi Italy chủ yếu: ngao nâu nguyên con đông lạnh, ngao nâu, ngao trắng luộc đông lạnh. Riêng về nghêu gồm có: nghêu lụa thịt hấp đông lạnh, thịt nghêu chế biến làm sạch đông lạnh...
Thị trường đứng vị trí thứ 2 là Tây Ban Nha với giá trị xuất khẩu đạt 21,3 triệu USD, tăng 42%, kế tiếp là Bồ Đào Nha tăng 37%.
Giá trung bình xuất khẩu cũng ghi nhận ở mức cao. Cụ thể, tại thị trường Italy giá dao động từ 2,35-2,69 USD/kg, hai thị trường còn lại đạt ngưỡng từ 1,7-2 USD/kg.
Ngoài ra, thị trường Pháp cũng đầy triển vọng cho hải sản Việt Nam khi các sản phẩm ngao, nghêu Việt Nam nhập khẩu vào Pháp cũng ghi nhận tăng mạnh.
Chile, Hà Lan, Pháp là 3 nguồn cung cấp nhuyễn thể hai mảnh vỏ lớn nhất cho EU. Việt Nam đứng vị trí thứ 7 trong cung ứng mặt hàng này cho EU.
Nhiều chuyên gia cho rằng, nhu cầu tiêu thụ của các nước EU đã phục hồi sau thời gian dài chịu tác động của dịch Covid-19. Việc này hỗ trợ xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam sang EU thuận lợi hơn.
Đồng thời, Hiệp định EVFTA với mức thuế ổn định cũng phần nào giúp thúc đẩy xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang EU. Dự báo, nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm này từ EU vẫn rất cao trong thời gian tới.