Mơ vàng – đặc sản chùa Hương vào mùa, chị em Hà thành tranh nhau mua 

Đặc sản mơ vàng của chùa Hương vào mùa với giá bình dân, người dân Hà thành ‘xếp hàng’ canh mua nhưng không có. 

Quả mơ chùa Hương nổi tiếng thơm ngon nhưng giá lại khá rẻ, không hề đắt đỏ như những loại đặc sản khác. 

Ở Hà Nội, mơ chùa Hương đã trở thành một loại quả gắn liền với người dân Hà thành, cứ canh đến mùa quả chín, nhà nhà đều sẽ đặt mua dù quả còn nhỏ và xanh. 

Khảo sát trên thị trường, mơ chùa Hương hiện được rao bán rất nhiều với mức giá dao động từ 15.000-20.000 đồng/kg (loại quả xanh). Còn đối với loại mơ chín vàng ươm sẽ có giá lên tới 35.000-50.000 đồng/kg.

Mức giá này nhìn chung khá bình dân, không đắt đỏ. Nhưng để mua được những quả mơ vàng ươm, cùi dày, hạt nhỏ, vị chua thanh này người dân Hà Nội phải xếp hàng dài. Bởi, loại quả đặc sản chùa Hương này rất nhanh hết mùa.

Một tiểu thương tại Nguyễn Văn Cừ (Long Biên, Hà Nội) cho biết, trước mùa mơ chín, lượng đơn khách đặt mơ đã lên tới vài tạ. Từ đầu tháng 4 đến nay, cửa hàng liên tục trả đơn mơ vàng cho khách mà ko đủ. 

Theo các tiểu thương, mơ vàng – đặc sản chùa Hương có cùi dày, hạt nhỏ, thịt quả vị chua thanh và có hương thơm dịu rất đặc biệt. Khách mua mơ đều là khách quen đã nhiều năm nay, do đó, cứ đến mùa là khách hàng tự liên hệ đặt mơ và chủ hàng không cần phải quảng cáo nhiều. 

Hầu hết, mơ được đặt về sẽ ngâm với đường làm nước mơ uống giải nhiệt mùa hè, hoặc lấy ngâm rượu. Do đó, người dân thường đặt mua số lượng lớn. 

Một hàng online ở Hà Đông (Hà Nội) cũng cho biết, mơ chùa Hương vào vụ thu hoạch được gần nửa tháng nay. Đây cũng là thời điểm những người sành ăn thường săn mua mơ chùa Hương.

Khách sành ăn thường đặt mua từ 5-20 kg mơ, mơ được đặt về sẽ ngâm nước hoặc làm ô mai, mơ chùa Hương lấy về đến đâu khách đặt mua hết ngay” – Chủ hàng chia sẻ. 

Theo giới buôn bán, mơ chùa Hương hay còn gọi là mơ Hương Tích, là giống mơ nổi tiếng thơm ngon bởi hạt nhỏ, cùi dày. Vì vật, khi chọn mua mơ chùa Hương các chị em nội trợ nên chọn mơ quả nhỏ, màu vàng ươm hay có chấm đỏ

Cách chọn mơ ngon, hấp dẫn 

Làm ô mai hay mứt mơ: Nếu chọn mơ xanh thì sẽ bị chua và đắng, mơ chín mềm khi làm sẽ bị nát. Cần chọn mơ chín vừa tới, thịt vẫn cứng, vị ngọt vừa phải. 

Mơ ngâm: Cần chọn mơ chín vàng, thịt cứng đem ngâm sẽ cho ra màu vàng trong vắt rất đẹp, vị ngọt xen lẫn với chua thanh vô cùng dễ uống.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật