Thông thường, thạch rau câu chỉ cần làm bằng bột rau câu, vậy nhưng chị Trần Gia Hân, sinh sống ở thành phố Hồ Chí Minh, là chủ của 2 tài khoản facebook có tên là Star Anise và LamBanh Hoc lại chia sẻ rau câu nếu cho thêm bột báng - một nguyên liệu nấu chè rất phổ biến thì thạch rau câu sẽ rất ngon.
Lâu nay, nhiều người cho rằng hai nguyên liệu rau câu và bột báng tưởng không hợp nhưng chị Gia Hân cho biết chúng lại rất phù hợp với nhau. Rau câu có vị dừa và vị dâu tây nhẹ nhàng, giòn và mát lạnh khi ăn với hạt bột báng được nấu chín vừa đủ có độ dai vừa phải.
Để làm món thạch rau câu, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và làm theo các bước như sau:
Phần bột báng:
- Bột báng: 10gram
- Nước: 250 gram
- Bột mâm xôi Vital Plus: 5 gram – để tạo màu đỏ cho hạt bột báng, bạn có thể dùng màu thực phẩm hoặc loại bột có tác dụng tạo màu khác.
Bạn cần khuấy đều bột mâm xôi và nước để tạo thành hỗn hợp nước màu đỏ. Nấu sôi phần nước này, cho bột báng vào và vặn lửa vừa nấu tầm 10 - 15 phút cho đến khi bột nở đủ thì vớt hạt bột báng ra cho vào nước lạnh.
Lúc này ta thu được phần bột báng màu đỏ hồng rất xinh đẹp.
Do muốn rau câu có viền răng cưa mà ại tìm không ra khuôn silicon cupcake để đổ rau câu, nên chị Gia Hân đã dùng cup giấy và định hình cup trong 1 khuôn cupcake khác.
Chia đều phần bột báng vào các khuôn. Chỉ cần cho lượng vừa đủ thì thành phầm sẽ rất xinh
Phần rau câu:
- Bột rau câu con cá: 3 gram
- Nước: 100 gram
Bạn ngâm bột rau câu với nước trong vòng 30-45 phút cho nở đủ
- Nước cốt dừa: 100 gram
- Nước: 100 gram
Tất cả trộn đều với phần rau câu ngâm đủ bên trên, bắc lên bếp nấu lửa vừa tầm 10 phút, vừa nấu vừa khuấy, giảm lửa nhỏ nấu tầm 5 phút nữa thì tắt bếp.
- Bột dâu tây Vital Plus: 2 gram - để tạo màu hồng, các bạn có thể thay thế bằng màu thực phẩm hoặc loại bột có tác dụng tạo màu khác.
Bạn pha bột dâu với ít nước rồi đổ trực tiếp vào rau câu dừa bên trên, khuấy đều rồi nhanh chóng đổ vào khuôn đã có sẵn bột báng.
Dùng đũa khuấy nhẹ để bột báng hòa với rau câu, lúc lấy ra mới dính vào rau câu được. Để nguội rồi cho vào ngăn mát đến khi đông thì lấy ra gỡ cup giấy. Lúc này phải gỡ nhẹ nhàng, bạn đừng lo lắng nếu chẳng may bị mất 1 ít phần viền răng cưa bên ngoài.
Thạch rau câu rất dễ dàng kết hợp với nhiều hương vị như lá dứa, cốt dừa, cacao, cà phê, matcha. Bạn cũng có thể ăn kèm thạch rau câu với các loại chè. Mong rằng với công thức của chị Gia Hân được Food Review chia sẻ, bạn có thể làm thành công món thạch rau câu để các bé thưởng thức ngày hè.
(Nguồn công thức và hình ảnh: Facebook LamBanh Hoc và Star Anise)