Nguyên liệu cho món chè thập cẩm Huế
Chè thập cẩm Huế có nhiều biến tấu khác nhau. Tuy nhiên những nguyên liệu cơ bản mà bắt buộc bạn phải chuẩn bị đầy đủ như sau:
-
Đậu xanh
-
Đậu đỏ
-
Đậu đen
-
Lạc rang
-
Bột nếp
-
Bột năng
-
Đường
-
lá dứa
-
Sữa tươi
-
vani, baking soda
Bạn có thể thêm đậu ván, đậu nành,...tùy theo sở thích của bạn. Cách làm cũng sẽ tương tự như món chè mình giới thiệu nhé.
Cách nấu chè thập cẩm chuẩn vị Huế
Sơ chế các nguyên liệu
-
Đậu xanh
Đậu xanh chọn mua loại đậu đã cà vỏ nhé. bạn đãi sạch đậu, ngâm với nước ấm trong vòng 1 tiếng. Sau đó bạn đem đậu xanh nấu chín. Khi đậu còn nóng thì thêm đường vào cho vừa ngọt trộn đều cho tan đường.
-
Cùi dừa
Cùi dừa bạn cần gọt bỏ vỏ đen bên ngoài và rửa sạch. Chia cùi dừa làm 2 phần. 1 phần cắt cùi dừa thành hạt lựu nhỏ làm nhân bột lọc. 1 phần nữa bạn nạo sợi.
-
Đậu đỏ, đậu đen ngâm với nước ấm cho no nước.
- Rang lạc đều tay không để bị cháy, sau đó xát lạc làm vỡ đôi là được
Nấu chè thập cẩm Huế
Bước 1: Nấu đậu xanh
Sau khi đậu xanh đã được nấu chín thì chia làm 3 phần. Lấy 1 phần tán nhuyễn sau đó trộn chung với sữa tươi rồi cho lên bếp sên. Đảo trên lừa nhỏ cho đến khi đậu không còn dính chảo là được. Để nguội và vo tròn thành từng viên nhỏ tầm 2 cm.
Phần đậu còn lại chưa tán nhuyễn bạn để nấu chè với bột năng.
Bước 2: Nấu đậu đỏ, đậu đen
Cho đậu đỏ và nồi với chút muối và baking soda để hầm cho nhanh nhừ. Sau khi đậu mềm bạn cho thêm đường vào cho vừa ngọt với khẩu vị của bạn.
Tương tự với đậu đỏ, bạn cũng đem đậu đen hầm nhừ. Bạn lưu ý hầm riêng 2 loại đậu vì có thể nó có độ chín khác nhau.
Bước 3: Làm bột lọc
Đổ bột năng ra 1 tô lớn, sau đó cho nước sôi vào đảo đều rồi nhào bột mịn. Nặn bột thành những viên nhỏ, tán mỏng và cho cùi dừa vào giữa, bọc lại. Lần lượt làm hết số bột đã chuẩn bị.
Đun một nồi nước sôi, sau đó thả bột lọc vào luộc chín. Bột chuyển sau màu trắng trong nổi lên trên mặt nước là chín bạn nhé.
Nấu chè trôi nước
Nhồi bột nếp thành khối mịn với chút đường. Sau đó bạn chia bột thành những viên nhỏ tầm 4 cm. cán bột mỏng và cho nhân đậu xanh vào. Gói lại và lăn đều cho bánh tròn.
Nấu nước sôi và thả vào luộc chín như cách làm bột lọc nhé.
Bước 4: nấu nước sữa dừa
Cho lá dứa vào nồi nước, đun sôi lấy màu xanh của dứa. Khi dứa phai màu xanh thì bỏ lá dứa ra, cho dừa bột, đường sữa tươi và xíu muối vào. Khi đun nhớ khuấy đều tay đến khi sôi thì tắt bếp. Sữa dừa có vị ngọt vừa đủ và thơm, màu xanh nhẹ đẹp mắt.
Cách dùng món chè thập cẩm
Sau khi đã thực hiện xong các công đoạn trên, bạn cho lần lượt từng nguyên liệu ra ly, thêm đá bào vào trộn đều. Thưởng thức ly chè thập cẩm ngon mát ăn không muốn ngừng nghỉ.
Mẹo nhỏ cho món chè thập cẩm được ngon hơn
Khi nấu bánh bột lọc và chè trôi nước bạn nhớ vớt ra bát nước lạnh để bột không bị dính vào nhau.
Bạn có thể thêm các nguyên liệu khác vào món chè thập cẩm mà bạn thích nhé.
Cách nấu chè thập cẩm vị Huế mà chúng tôi chia sẻ phía trên thật đơn giản phải không ạ? Ăn hạt đậu bùi bùi, cắn miếng bánh trôi nước dẻo ngọt và thơm lạc rang lá dứa. Nghe thôi đã muốn nấu ngay một nồi chè để ăn cho bằng hết. Chúc bạn sẽ thành công và đừng quên theo dõi website của Ẩm Thực Food Story để nhận được kiến thức về những món ăn ngon mỗi ngày nhé.