Cách làm gà hầm thuốc bắc bổ dưỡng với hạt sen và ngải cứu

Gà hầm thuốc bắc là món ngon giàu dinh dưỡng giúp an thần, bồi bổ khí huyết. Nghe tên gọi khó ai nghĩ rằng món ăn này lại dễ thực hiện. Tuy nhiên, chỉ cần bỏ túi cách làm gà hầm thuốc bắc với hạt sen và ngải cứu sau đây, bạn đã có thể trổ tài nội trợ để cả gia đình cùng thưởng thức món ngon này rồi. Cùng khám phá nhé!

 

1. Cách làm gà hầm thuốc bắc hạt sen

Món canh gà hầm thuốc bắc hạt sen thích hợp dùng cho phụ nữ mang thai, phụ nữ sau sinh, người già sức khỏe suy yếu, người bệnh mới ốm dậy. Đây là món canh dễ ăn, vừa thơm ngon vừa giàu dưỡng chất, nhưng lại khá dễ chế biến.

Để nấu món gà hầm thuốc bắc hạt sen, các bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và chế biến theo hướng dẫn sau:

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu gà hầm thuốc bắc

- Gà ác: 1 con (chọn loại khoảng 1kg).

- Ngải cứu: 1 bó nhỏ (phụ nữ đang mang thai chỉ nên dùng một lượng nhỏ).

- Hạt sen: 50g.

- Lá dứa: 3 – 5 lá

- Gói thuốc bắc: 1 gói (chọn mua loại gói thuốc Bắc hầm gà được bán sẵn ở các cửa hàng thuốc bắc hoặc ở siêu thị).

- Sữa ông thọ: 1 hộp nhỏ.

- Gừng: 1 củ nhỏ.

- Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, tiêu, đường…

1.2. Sơ chế

- Gà ác làm sạch lông, mổ bỏ nội tạng, đem rửa sạch, dùng muối, chanh tươi hoặc chút giấm để khử mùi tanh. Rửa sạch nhiều lần rồi để cho ráo nước.

Sơ chế gà hầm thuốc bắc

- Để gà nguyên con cho vào chiếc âu lớn rồi cho các gia vị: 1 muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng hạt tiêu, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng nước mắm, 1 thìa sữa ông thọ vào ướp cùng. Nên thoa đều hỗn hợp ướp lên khắp thân và cả bên trong phần bụng của con gà để thịt gà ngấm gia vị. Thời gian ướp 20 – 30 phút.

- Ngải cứu loại bỏ phần lá úa vàng, đem rửa sạch để ráo nước,. cắt thành các đoạn nhỏ khoảng 5cm. 

- Gói thuốc bắc đem đổ ra rổ, rửa sạch rồi để ráo nước.

- Gừng củ rửa sạch, thái sợi hoặc sái thành các lát mỏng.

- Hạt sen đem loại bỏ những hạt hỏng, lấy phần tâm sen bỏ ra khỏi bị đắng. Rửa sạch hạt sen rồi ngâm trong nước cho mềm. Sau khi ngâm xong thì vớt ra chút cho ráo nước.

1.3. Cách chế biến canh gà hầm thuốc bắc hạt sen


Bước 1: Ướp gà và sắp xếp các nguyên liệu vào nồi

Gà sau khi đã ướp thấm gia vị đem cho vào một chiếc nồi có kích thước lớn hơn chút so với con gà. Bước tiếp theo, bạn cho lần lượt hạt sen, ngải cứu, thuốc bắc và gừng đặt vào bên trong nồi. Nên cho một ít các nguyên liệu vào phần trong con gà. Sau đó bạn đổ thêm tầm 500 – 700ml nước sao cho nước trong nồi xâm xếp mặt gà thì đậy vung và đặt lên bếp.

Bước 2: Hầm gà với lửa nhỏ

Hầm gà trong lửa nhỏ khoảng tầm 1 – 2 tiếng đồng hồ. Trong quá trình hầm gà, bạn nên mở nắp vung kiểm tra và vớt bọt trong nồi ra sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn. Quan sát lượng nước trong nồi để điều chỉnh cho phù hợp, nếu thấy nước cạn quá thì nên châm thêm ít nước vào nồi.

Bước 3: Kiểm tra thịt gà đã chín mềm

Để kiểm tra gà chín mềm hay chưa, bạn có thể dùng chiếc đũa xiên vào phần thịt đùi gà. Nếu thấy thịt gà dễ xiên là món gà hầm của bạn đã chín mềm rồi đấy.

Gà hầm thuốc bắc ngon tuyệt

Khi thịt gà đã mềm, dùng một chiếc muỗng nhỏ múc nước trong nồi để nếm thử. Tùy vào khẩu vị để thêm gia vị đậm nhạt vừa ăn. Sau khi nêm gia vị, tiếp tục hầm gà trong 3 – 5 phút thì tắt bếp, vớt ra, dùng dao xé nhỏ và thường thức.

2. Cách làm gà hầm thuốc bắc ngải cứu

Canh gà hầm thuốc bắc ngải cứu nên dùng cho người già mất ngủ, người cần an thần, bồi bổ khí huyết, người khỏe mạnh muốn thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình.

Cách làm gà hầm thuốc bắc ngải cứu

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn món ăn này. Với phụ nữ mang thai 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối thai kỳ cũng nên hạn chế.

Cách làm món gà ác hầm thuốc bắc ngải cứu cũng khá đơn giản, không hề cầu kỳ như nhiều bạn nghĩ đâu nhé!

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

- Gà ta: 1 con.

- Ngải cứu: 2 mớ khoảng 350g.

- Gói thuốc bắc hầm gà: 1 gói.

- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, ớt tươi… vừa đủ.

2.2. Các bước sơ chế

- Thịt gà rửa sạch, xát muối để hết mùi tanh, đem để ráo nước rồi chặt thành các miếng nhỏ tầm 5-7cm.

- Ngải cứu, thuốc bắc đổ ra rổ, đem rửa sạch, để ráo nước.

- Cho gà vào nồi rồi cho thêm 2 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt đảo đều tay cho gia vị ngấm khắp thịt gà. Tiếp theo cho thuốc bắc vào rồi ướp trong 15 – 20 phút.

2.3. Cách nấu món gà hầm thuốc bắc ngải cứu

Cho một ít nước vào nồi đun sôi, sau đó cho tiếp lá ngải cứu vào chần qua rồi vớt ra.

Bước 1: Sắp xếp gà, thuốc bắc và ngải cứu vào nồi áp suất

Lấy nồi áp suất cho lá ngải đặt vào phần đáy nồi, tiếp theo cho thịt gà và thuốc bắc vào. Đổ thêm khoảng 500ml nước, tầm xâm mấp mặt thịt gà rồi đậy kín vung nồi và hầm trong khoảng 20 phút.

Bước 2: Hầm gà đến khi chín mềm

Sau khi hết hơi nóng, bạn mở nắp vung nồi áp suất, dùng muỗng nêm nếm thêm gia vị: hạt nêm, bột canh, tiêu, ớt vừa khẩu vị. Sau đó hầm thêm khoảng 5 phút cho thịt và nước canh gà ngấm các gia vị vừa nêm thêm thì tắt bếp rồi múc ra tô và thưởng thức.

Trường hợp nhà bạn không có nồi áp suất thì thời gian ninh gà có thể kéo dài khoảng 1 tiếng để thịt gà chín thật mềm. Cách kiểm tra cũng rất đơn giản, chỉ cần dùng chiếc đũa xiên thịt, quan sát thấy thịt mềm dễ xiên là được.

Gà hầm ngải cứu thơm ngon bổ dưỡng

Cách làm gà hầm thuốc bắc không hề khó phải không nào các bạn. Ngoài hai công thức chế biến món gà phù hợp cho người lớn tuổi trên, bạn có thể biến tấu món gà hầm thuốc bắc cho bé với các loại củ quả để giúp bé ăn ngon hơn. 

Hãy nhanh tay lưu lại các công thức chế biến canh gà ác tiềm thuốc bắc bổ dưỡng này trong sổ tay nội trợ của mình nhé các chị em. Food.com.vn chúc bạn và gia đình có những bữa cơm vui vẻ và ngon miệng.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật