Giá xăng dầu hôm nay 23/9: Giữ đà tăng mạnh khi cung không đủ cầu  

Giá xăng dầu hôm nay 23/9 tăng hơn 1% do tồn kho trữ dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến vào tuần trước sau hai cơn bão, nguồn cung giảm trong khi nhu cầu tăng.

Thị trường giá xăng dầu hôm nay tăng. Thông tin về giá xăng dầu Thế giới và Việt Nam cụ thể như sau:

Giá xăng dầu thế giới tăng

Giá xăng dầu thế giới hôm nay ngày 23/9, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng lên 2,1% lên mức 71,98 USD/thùng vào lúc 7h30 (giờ Việt Nam). Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 11 cũng tăng nhẹ 0,9% lên mức 75,94 USD/thùng.

Giá dầu tăng do dự đoán cung – cầu dầu sớm cân bằng và các nhà sản xuất lớn trong nhóm OPEC đang phải chật để đáp ứng đủ nhu cầu ngày càng tăng.

Kết thúc phiên này, giá dầu Brent tăng 44 US cent lên 74,36 USD/thùng, trong khi dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 10/2021 tăng 27 US cent lên 70,56 USD/thùng.

Giá dầu thô tăng trong phiên sáng nay sau khi tồn kho dầu tại Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm vì hoạt động lọc dầu phục hồi từ thiệt hại của những con bão gần đây. 

Giá xăng dầu hôm nay 23/9: Giữ đà tăng mạnh khi cung không đủ cầu  
Giá xăng dầu hôm nay 23/9: Giữ đà tăng mạnh khi cung không đủ cầu  

Sau khi chịu áp lực về sự lo lắng của thị trường về cuộc khủng hoảng tại tập đoàn bất động sản mắc nợ nặng nề China Evergrande, trọng tâm của thị trường dầu đã chuyển sang vấn đề nguồn cung thắt chặt.

Các nguồn tin thị trường cho biết các kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 6,1 triệu thùng. Đó là mức sụt giảm lớn hơn nhiều so với mức giảm 2,4 triệu thùng trong kho dự trữ dầu thô mà 10 nhà phân tích được Reuters thăm dò ý kiến đã dự đoán trung bình. 

Nguồn cung dự kiến sẽ vẫn khan hiếm sau khi Royal Dutch Shell RDSa.L, nhà sản xuất lớn nhất ở Vịnh Mexico của Mỹ, cho biết thiệt hại đối với các cơ sở của họ sẽ cắt giảm sản lượng vào đầu năm tới.

Các cơ sở khai thác dầu ở Vịnh Mexico tiếp tục quay trở lại sản xuất, với sản lượng hàng tuần tăng 500.000 thùng/ngày lên 10,6 triệu thùng/ngày trong tuần tính đến ngày 17/9, EIA cho biết. 

Giá khí tự nhiên hóa lỏng toàn cầu dự kiến sẽ phá kỷ lục trong mùa đông này do mùa hè nóng ở Bắc bán cầu khiến lượng tồn kho ở các thị trường chủ chốt ở mức thấp.

Một số nguyên nhân dễ đoán dẫn đến thị trường khí đốt tăng giá, trong đó có việc thiếu các hoạt động khoan tìm kiếm mới, đầu tư ít vào các nguồn cung cấp mới, hạn chế vốn từ phía các nhà sản xuất và chuyển hướng phân bổ vốn cho năng lượng tái tạo trong hơn một năm nay.

Nếu mùa đông sắp tới ở châu Âu dự báo lạnh giá, EU và Anh sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn trong 6 đến 9 tháng tới. Tình trạng thiếu hụt hoặc nguồn cung cấp khí đốt khan hiếm có thể sẽ kéo dài sang năm sau.

Sản lượng dầu của Mỹ đang trên đà phục hồi sau các cơn bão đổ bộ vào khu vực vùng Vịnh Mexico. 

Tuy nhiên, theo số liệu từ Viện Dầu khí Mỹ, dự trữ dầu thô, xăng và sản phẩm chưng cất của Mỹ đều giảm trong tuần trước, do nhiều nhà máy lọc dầu và các giàn khoan ngoài khơi vẫn đóng cửa sau cơn bão Ida.

Bên cạnh đó, tâm lý của các nhà đầu tư còn chịu tác động từ cuộc khủng hoảng nợ của tập đoàn phát triển bất động sản Trung Quốc Evergrande.

Giá xăng dầu trong nước tăng mạnh 

Theo thông tin của Liên Bộ Tài chính - Công Thương ngày 10/9, quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước theo chu kỳ 15 ngày/lần.

Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 tăng 252 đồng/lít, mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 20.143 đồng/lít. Giá xăng RON 95 được điều chỉnh tăng 266 đồng/lít, giá bán lẻ tối đa là 21.397 đồng/lít. Giá các mặt hàng xăng trong nước đã tăng trở lại sau 3 kỳ chỉ giảm hoặc giữ nguyên. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật