Giá xăng dầu hôm nay 21/9: Phục hồi sau phiên lao dốc hôm qua 

Giá xăng dầu hôm nay 21/9 tăng trở lại trong phiên giao dịch sáng nay. Tăng giá của đồng USD trong vài ngày qua đã tạo ra một số khó khăn cho thị trường dầu.

Thị trường giá xăng dầu hôm nay tăng nhẹ. Thông tin về giá xăng dầu Thế giới và Việt Nam cụ thể như sau:

Giá xăng dầu thế giới tăng

Giá xăng dầu ngày 21/9, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng nhẹ 0,40% lên mức 70,42 USD/thùng vào lúc 7h30 (giờ Việt Nam). Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 11 cũng tăng nhẹ 0,24% lên mức 74,24 USD/thùng.

Giá dầu thô giảm trong phiên giao dịch ngày thứ vì khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư suy yếu, ảnh hưởng tới cả thị trường chứng khoán trong khi thúc đẩy đồng USD. 

Mặc dù vậy, dầu vẫn nhận được hỗ trợ từ những tín hiệu cho thấy một số sản lượng tại Vịnh Mexico vẫn chưa thể đưa ra thị trường trong nhiều tháng vì thiệt hại từ bão. 

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giảm 1,9%, xuống 73,92 USD/thùng. Trong phiên có thời điểm giá Brent xuống thấp nhất ở 73,52 USD. Giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 2,3%, xuống 70,29 USD sau khi xuống thấp nhất phiên ở 69,86 USD. 

Các nhà nghiên cứu tại ING Bank cho biết: “Tăng giá của đồng USD trong vài ngày qua đã tạo ra một số khó khăn cho thị trường dầu”.

Đồng bạc xanh mạnh hơn khiến giá dầu được định giá bằng USD trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác, làm giảm nhu cầu.

Sự gia tăng số lượng giàn khoan của Mỹ cũng đóng vai trò quan trọng đối với giá dầu. Số giàn khoan dầu khí đã tăng 9 lên 512 trong tuần tính đến ngày 17 tháng 9, mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2020 và gấp đôi mức so với thời điểm này năm ngoái. 

Tính đến thứ Sáu, 23% sản lượng dầu thô của Vịnh Mexico, tương đương 422.078 thùng mỗi ngày, vẫn chưa khai thác, Cục Thực thi An toàn và Môi trường cho biết.

Giá xăng dầu hôm nay 21/9: Phục hồi sau phiên lao dốc hôm qua 
Giá xăng dầu hôm nay 21/9: Phục hồi sau phiên lao dốc hôm qua 

Gần đây, giá khí đốt tại châu Âu đã chạm mức cao kỷ lục do lượng tồn kho thấp và mùa đông đến nhanh, cũng như do nguồn cung từ Nga giảm và những bất ổn xoay quanh đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2. Ngoài ra, một phần do hỏa hoạn làm tê liệt một điểm quan trọng trong mạng lưới năng lượng kết nối từ Anh sang Pháp. 

Đồng USD, được coi là tài sản trú ẩn an toàn, đã tăng khi lo ngại về khả năng thanh toán của nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Evergrande khiến thị trường chứng khoán lo ngại và các nhà đầu tư chờ đợi tín hiều từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về kế hoạch giảm thu mua tài sản trong tuần này. 

Nhà phân tích Nishant Bhushan của Rystad Energy cho biết vì đồng bạc xanh thường được xem là nơi trú ẩn an toàn, tỷ giá hối đoái của nó so với các loại tiền tệ khác tăng, một yếu tố hỗ trợ cho môi trường ngại rủi ro và ảnh hưởng đến giá hàng hóa, đặc biệt là dầu.

Thị trường dầu cũng được hỗ trợ từ việc đóng cửa các công ty năng lượng ở Vịnh Mexico do hai cơn bão gần đây. Tính đến thứ Sáu tuần trước (10/9), chỉ còn 23% sản lượng dầu thô vẫn chưa thể quay lại thị trường, tương đương 422.078 thùng/ngày.

Đà giảm trong phiên giao dịch đầu tuần cũng được kim hãm sau khi công ty Shell cho biết họ dự kiến một cơ sở lắp đặt ở Vịnh Mexico sẽ không hoạt động để sửa chữa cho đến cuối năm 2021 do thiệt hại từ cơn bão Ida.

Ngày 20/9, Chính phủ Anh triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các công ty năng lượng và các tổ chức tiêu dùng trong bối cảnh giá khí đốt tại quốc gia này tăng cao kỷ lục và nếu tiếp diễn sẽ khiến các hộ gia đình phải gánh những hóa đơn khổng lồ và gây sức ép lên các nguồn cung thực phẩm cũng như ảnh hưởng đến tương lai của các công ty năng lượng.

Do tình hình chuyển biến quá nhanh nên Bộ trưởng Kinh doanh Anh Kwasi Kwarteng quyết định họp khẩn với các tổ chức tiêu dùng và các doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng.

Giá xăng dầu trong nước tăng, chiều ngày 10/9, liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ 15 ngày/lần.

Theo đó, xăng E5 RON 92 tăng 252 đồng/lít, mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 20.143 đồng/lít. Giá xăng RON 95 được điều chỉnh tăng 266 đồng/lít, giá bán lẻ tối đa là 21.397 đồng/lít.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật