Mẹo làm món mứt me chua chua ngọt ngọt, đón Tết thêm vui 

Mứt me có hương vị chua ngọt, màu sắc bắt mắt, hấp dẫn khó cưỡng. Đây là món mứt đặc biệt trong khay mứt ngày Tết ở các gia đình miền Tây.

Me tươi có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon như nấu canh chua, me ngâm chua ngọt, me rim đường và trong đó mứt me là món ngon đặc trưng nổi tiếng tại các tỉnh miền Tây. 

Để làm được món mứt me ngon cần chọn quả me tròn đầy, dáng thẳng sẽ dễ tách hạt hơn quả cong. Đặc biệt, để làm được món mứt me bạn cần chọn những quả bên trong còn xanh (tức me sống), nếu me đã chuyển sang nâu thì là me dốt không làm mứt được. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Me sống: 1kg 

Đường cát: 500g

Muối

Ớt: 10 quả

Phèn chua 

Cách làm món mứt me 

Bước 1: Sơ chế me 

Rửa sạch me sống, vớt ra để ráo. Cho me vào hộp đựng để trong ngăn đá tủ lạnh qua đêm hoặc ít nhất 8 tiếng. Việc này giúp me cứng, giòn khi làm mứt. 

Sau đó bạn rã đông me, dùng dao gọt 2 sống lưng của quả me, sau đó cho me vào ngâm nước muối pha loãng trong 3 tiếng. 

Dùng dao nhỏ tách vỏ me, sau đó tiếp tục ngâm me đã tách vỏ trong nước muối pha loãng trong 8 tiếng. Độ mặn của muối hột sẽ giúp me giảm bớt độ chua, dễ tách hạt. 

Bước 2: Tách hạt me 

Bạn dùng tay kiểm tra, sờ vào thấy quả me dẻo ngã màu thì đã tách hạt được. Dùng dao nhọn rạch một đường bên trái me, sau đó dùng tay ấn nhẹ để lấy phần hạt me ra. 

Sau khi tách hết hạt, cho me rửa qua nước sạch 4 - 5 lần và ngâm với nước pha 1 muỗng canh phèn chua vào giúp me giữ được độ giòn khi phơi.

Sau đó rửa sạch me lại với nước và để ráo. 

Bước 3: Ướp me 

Cho me ra thau to, cho 500g đường vào trộn đều, các bạn muốn chua nhiều thì có thể giảm lượng đường. 

Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thau, ướp me trong vòng 6 - 8 tiếng. Nếu được có thể để qua đêm. 

Bước 4: Làm mứt me 

Bạn chắt nước đường ướp me đã tan ra, cho phần nước này vào nồi nấu, thêm ớt xay, muối đảo đều đến khi sánh lại và để nguội sau đó trộn đều cho vào me. 

Bước 5: Phơi khô me 

Cho me ra khay hoặc mâm và phơi trực tiếp ngoài ánh nắng mặt trời, việc phơi me ngoài nắng giúp me ngấm đường, lên màu đẹp và giữ được mùi thơm đặc trưng của quả me. 

Phơi trong vòng 4-5 ngày đến khi me sánh đặc khô nước thì cho vào hủ thủy tinh bảo quản nhé. 

Lưu ý: Bảo quản điều kiện thường tối đa 2 tháng, trong ngăn mát tủ lạnh thì trên 1 năm. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật