Mứt xoài dẻo dai có mùi thơm, chua chua ngọt ngọt dễ ăn chứ không ngọt đậm vị đường. Dịp Tết sẽ là cơ hội cho chị em thực hiện món ngon này để đãi cả gia đình và khách đến chơi nhà. Hôm nay Food Deli giới thiệu với mọi người thêm một món mứt đó là mứt xoài vô cùng đơn giản để thực hiện.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Xoài 1kg (xoài cứng tay, không chín quá)
Nước cốt chanh
Đường 200g
Gia vị: Muối
Cách làm mứt xoài
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xoài gọt vỏ, cắt miếng to để tránh bị nát
Xoài mua về bạn gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng to để tránh bị nát sau đó ngâm xoài vào tô nước đá lạnh cho xíu muối vào ngâm trong 30 phút.
Sau khi ngâm xoài xong thì vớt ra ngoài để ráo nước.
Bước 2: Ướp xoài
Bạn tiến hàng ướp xoài cùng đường, muối, chanh. Cụ thể, sau khi cho đường vào nồi bạn trộn đều để đường phủ đều khắp các mặt xoài. Ướp trong khoảng 1-2h cho đường tan hết.
Bước 3: Sên xoài
Bắc nồi xoài lên bếp sên ở mức lửa liu riu, nấu cho đến khi đường tan hết, trong lúc sên chú ý vớt bọt thường xuyên nhé.
Sên mứt xoài trong khoảng thời gian từ 40 đến 50 phút cho đến khi nước đường chuyển màu cánh gián cạn nước đường và xoài mềm và dẻo ra thì tắt bếp.
Bước 4: Sấy khô xoài
Vớt xoài khi sên xong ra khay để ráo và hong khô ngoài trời năng khoảng 3 đến 4 giờ đồng hồ.
Hoặc nhanh hơn bạn có thể đem xoài đi sấy bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu trong vong 2 giờ ở mức 50 độ C (Nếu thích khô hơn, bạn có thể tăng nhiệt độ lên 70 độ C).
Trong quá trình sấy, thường xuyên đảo các khay nhanh và đều để xoài khô hết các mặt.
Xoài sấy khô xong là có thể ăn được hoặc bạn cho xoài vào hộp thuỷ tinh đậy kín và bảo quản ở nơi thoáng mát để ăn dần.
Miếng xoài săn chắc và dẻo, không hề bị mềm nát dễ ăn có vị chua chua ngọt ngọt, mùi hương xoài thơm nhẹ rất kích thích vị giác.
Món này làm vào dịp Tết đổi chút vị và màu sắc cho thêm phong phú cũng rất tuyệt vời.
Nguồn ảnh: Hòa Bùi