Hà Nội: “Vùng xanh” huyện Gia Lâm cho phép bán đồ ăn mang về

Theo UBND huyện Gia Lâm (Hà Nội), từ 6/9, các cơ sở kinh doanh buôn bán trên địa bàn huyện được bán hàng mang về tại 19/22 xã, thị trấn "vùng xanh". 

Cụ thể, UBND huyện Gia Lâm vừa ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn theo Chỉ thị 20 của UBND thành phố Hà Nội.

Kế hoạch này được đề ra nhằm mục đích vừa thực hiện công tác phòng, chống dịch, vừa thực hiện duy trì và đẩy mạnh sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Huyện Gia Lâm cũng đã quyết định các mức độ giãn cách cụ thể theo từng phân khu phù hợp với mức độ nguy cơ của dịch: 

Phân khu 1 (vùng đỏ) gồm một phần địa giới thôn 3 (xã Đông Dư) và một phần thôn Giao Tất A (xã Kim Sơn; cùng là khu vực có ổ dịch đang được phong tỏa, cách ly). Khu này sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, kiểm soát chặt chẽ không cho người ra vào; yêu cầu "ai ở đâu ở đó", "nhà nào ở yên nhà đấy" để khoanh vùng, truy vết, dập dịch triệt để.

Ngoài ra, chính quyền sở tại sẽ lập chốt kiểm soát ra vào tại Phân khu 1; thiết lập hàng rào cứng tại các tuyến đường ngang, ngõ tắt (có tính đến phương án linh hoạt phòng trường hợp khẩn cấp).

"Vùng đỏ" này sẽ dừng triệt để các hoạt động sản xuất kinh doanh, các công trình xây dựng, cơ sở kinh doanh dịch vụ; chỉ cho cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được mở cửa để phục vụ người dân.

Vùng xanh ở huyện Gia Lâm được bán đồ ăn mang về.
Vùng xanh ở huyện Gia Lâm được bán đồ ăn mang về.

Phân khu 2 (vùng da cam) sẽ gồm các thôn, tổ dân phố, khu vực của xã, thị trấn có thôn, tổ dân phố bị phong tỏa; các tổ dân phố, khu vực vừa kết thúc phong tỏa trong thời gian 14 ngày; Khu đô thị Đặng Xá, Khu đô thị Vinhomes Ocean Park và các nhà máy, cơ sở sản xuất trong và ngoài các khu, cụm Công nghiệp. Toàn bộ "vùng da cam" sẽ thực hiện theo Chỉ thị 15/CT-TTg và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn.

Trong đó, tiếp tục duy trì trực chốt tại các tổ dân phố, thôn, đảm bảo trực 24/24h và 7/7 ngày trong tuần cho đến khi có thông báo mới; cho phép người dân, phương tiện đến từ vùng 2, vùng 3 và các phân khu khác trên địa bàn huyện ra vào nhưng phải kiểm soát, lập sổ theo dõi.

Tại Phân khu 2, huyện Gia Lâm cho phép các hoạt động sản xuất thiết yếu, các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ tư nhân được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo phương châm "3 tại chỗ", "1 cung đường, 2 điểm đến" và có phương án phòng, chống dịch đã được UBND xã, thị trấn phê duyệt…

Đối với Phân khu 3 (vùng xanh) gồm 19 xã, thị trấn không có ca bệnh phát sinh trên địa bàn sau thời gian cách ly, phong tỏa theo quy định sẽ thực hiện như Phân khu 2, trong đó cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn (không uống) được mở cửa hoạt động nhưng chỉ được bán hàng mang về.

Chuyên bán phở bò, gà, bún cá tại thôn Thượng Dương (Dương Hà), chị Nguyễn Thị Kim Cúc cho biết rất vui khi được mở cửa trở lại vì sẽ giúp gia đình có thêm thu nhập, cho dù chỉ là bán hàng mang về.

Sau khi biết tin qua hệ thống truyền thanh, gia đình chị đã dọn dẹp hàng quán, đặt mua thực phẩm sau hơn 1 tháng đóng cửa.

"Dù mặt hàng chưa được phong phú và người mua thưa thớt nhưng việc chính quyền cho phép mở cửa trở lại, cho thấy tín hiệu khả quan về tình hình phòng, chống dịch trên địa bàn”, chị Cúc bày tỏ. 

Ông Lê Anh Quân, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Gia Lâm (Hà Nội), thông tin, các xã trên địa bàn không có ca bệnh phát sinh sau thời gian phong tỏa, cách ly theo quy định gồm: Dương Hà, Đình Xuyên, Phù Đổng, Trung Mầu, Ninh Hiệp, Yên thường, Yên Viên, thị trấn Yên Viên, Kim Lan, Văn Đức, Kiêu Kỵ, Cổ Bi, Đặng Xá, Phú Thị, Dương Xá, Thị trấn Trâu Quỳ, Đa Tốn, Lệ Chi và Dương Quang.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật