Thịt dê hấp được đánh giá là món ăn rất dễ thực hiện. Thế nhưng, để giữ được độ tươi và hương vị đặc trưng của dê trong quá trình hấp là một điều không dễ dàng. Bài viết dưới đây Food News sẽ chia sẻ cho bạn đọc công thức của top 5 món thịt dê hấp cực ngon, mời các bạn tham khảo.
Thịt dê hấp bia
Độ béo của bia khi kết hợp với thịt dê sẽ cho ra món thịt dê hấp thơm ngon, nức mũi.
Sự kết hợp hoàn hảo giữa bia tươi và thịt dê
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt dê: 500g
- Bia tươi, có thể dùng bia lon
- Chanh: 2 quả
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Sả: 1 củ
- Khế xanh: 2 quả
- Rau ngổ: 15g
- Đường, nước mắm, bột canh, bột ngọt, muối
Cách chế biến
Bước 1: Sau khi mua về bạn cần rửa sạch thịt dê với giấm ăn hoặc nước muối pha loãng. Tiếp đến, bạn cần rửa lại với nước lạnh và để ráo. Không nên ướp thịt khi còn ướt vì gia vị sẽ không thể nào thấm đều và món ăn không còn hấp dẫn nữa. Sau đó, bạn thái thịt thành những phần vừa ăn. Đối với sả, tiến hành bóc vỏ ngoài và cắt khúc. Gừng cạo sạch vỏ và thái thành những sợi nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt dê theo công thức sau: 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm và một ít muối. Bạn nên ướp trong vòng 30 phút để thịt được thấm đều gia vị. Thời gian ướp càng lâu sẽ giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn rất nhiều.
Bước 3: Đun nước thật sôi, cho sả, gừng đã thái sợi vào nồi và xếp thịt dê lên trên. Cho 1 lon bia vào và tiến hành hấp cách thủy trong vòng 7-10 phút.
Bước 4: Khi thịt dê bắt đầu săn lại thì bạn có thể tắt bếp và dọn ra dĩa. Bạn nên ăn kèm món ăn này với khế xanh thái nhỏ, một ít rau ngổ và chấn với chao sa tế hoặc tương bần.
Thịt dê hấp gừng
Thịt dê hấp với gừng là món ăn không còn quá xa lạ trong mỗi bữa cơm gia đình cũng như trên bàn nhậu.
Thịt dê hấp gừng là món ăn không còn quá xa lạ trên bàn nhậu
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt dê: 500g
- Gừng: 1 củ
- Chanh: 2 quả
- Sả: 1 củ
- Khế xanh: 2 quả
- Ớt: 2 quả
- Dưa leo: 1 quả
- Rau mùi: 20g
- Đường, nước mắm, bột canh, bột ngọt, muối
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế thịt dê kỹ càng, bạn cần chọn phần đùi để thịt được mềm và ngon hơn. Sau khi rửa sạch với nước muối, bạn để ráo thịt và thái thành những phần vừa ăn. Đối với gừng, bạn cần cạo sạch vỏ và cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt dê với một ít nước mắm, muối và hạt nêm trong vòng 20 phút. Uớp thịt trước khi hấp có thể khử được mùi hôi của thịt và giúp từng phần thịt trở nên đậm vị hơn rất nhiều.
Bước 3: Đun khoảng 1,5 lít nước sôi, khi nước bắt đầu sôi bạn hãy nhanh tay cho gừng cùng thịt dê đã ướp vào hấp. Bạn có thể cho thêm hành lá để hấp cùng nếu muốn món ăn thơm ngon hơn. Sau khi ngửi thấy mùi thơm của gừng cũng như thịt dê đã săn lại thì bạn có thể tắt bếp.
Bước 4: Gắp thịt dê ra dĩa và trang trí với một ít khế, dưa leo, rau mùi. Đây là món ăn rất thích hợp để ăn cùng với cơm nóng hoặc nhậu với bia. Bạn nên pha nước chấm sao cho hợp khẩu vị để tăng được độ ngon của món dê hấp gừng này.
Dê hấp tía tô
Tía tô có khả năng khử được mùi của thịt dê rất hiệu quả. Bên cạnh đó, vị ngọt của thịt dê khi kết hợp với lá tía tô sẽ đem đến rất nhiều trải nghiệm mới lạ cho người dùng.
Không còn e ngại mùi hôi của dê khi được hấp cùng lá tía tô
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt dê: 500g
- Tía tô: 1 bó
- Rượu trắng: 50ml
- Gừng: 1 củ
- Chanh: 2 quả
- Sả: 1 củ
- Ớt: 2 quả
- Dưa leo: 1 quả
- Rau mùi: 20g
- Đường, nước mắm, tiêu, tương bần, bột canh, bột ngọt, muối
Cách chế biến
Bước 1: Cạo sạch vỏ gừng và đập dập, cho vào rượu trắng thành một hỗn hợp cực mạnh có thể khử được mùi cũng như loại bỏ các chất bẩn có trong thịt dê. Bạn cần nhúng dê trong vòng 5 phút, sau đó rửa sạch với nước sạch, để ráo và thái thành những phần nhỏ vừa ăn. Đối với tía tô, bạn cần lặt bỏ những phần hư và rửa với nước sạch 2-3 lần.
Bước 2: Sau khi hoàn tất quá trình khử mùi, bạn hãy tiến hành công đoạn ướp gia vị theo công thức sau: 1/2 thìa cà phê tương bần, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê đường, 50ml rượu và hành, tỏi, gừng, sả đã được băm nhuyễn. Trộn thật đều và ướp trong khoảng 30 phút để thịt được thấm đều gia vị.
Bước 3: Xếp đều lá tía tô vào dưới đáy nồi hấp. Tiếp đến, bạn cho tất cả phần dê đã ướp lên trên cùng với một ít ớt tươi để tăng thêm phần đậm đà cho món ăn. Cho khoảng 1 lít nước và đun sôi với lửa vừa phải trong vòng 10 phút.
Bước 4: Khi thịt đã săn lại thì bạn gắp ra dĩa và chám cùng với tương bần hoặc nước mắm ớt tỏi. Món ăn sẽ trở nên dễ ăn hơn nếu bạn ăn kèm với dưa leo cùng một ít rau mùi.
Thịt dê hấp giấy bạc
Giấy bạc có thể kết hợp với rất nhiều nguyên liệu chính khác nhau, trong đó bao gồm thịt dê. Thịt dê hấp giấy bạc là một cách đơn giản có thể giữ được trọn vẹn độ ngọt và hương vị đặc trưng của dê.
Thay đổi khẩu vị cùng thịt dê hấp giấy bạc
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt dê: 500g
- Giấy bạc
- Gừng: 1 củ
- Chanh: 2 quả
- Dưa leo: 1 quả
- Khế: 1 quả
- Sả: 1 củ
- Ớt: 2 quả
- Đường, mắm, bột canh, bột ngọt, muối
Cách chế biến
Bước 1: Sau khi mua về bạn cần cạo lông sạch sẽ hoặc nướng sơ qua để làm cháy phần lông của dê. Tiếp đến, bạn rửa sạch dê bằng rượu gạo trắng hoặc nước muối pha loãng. Rửa lại một lần nữa với nước sạch và thái dê thành những miếng mỏng để quá trình hấp diễn ra nhanh chóng hơn. Gọt vỏ gừng và cắt sợi. Đối với sả, bạn cần loại bỏ lớp vỏ già và hoặc cắt thành từng khúc tùy ý.
Bước 2: Ướp thịt dê với cá gia vị đã được chuẩn bị trong vòng 30 phút, tiến hành trộn thật đều tay. Thời gian ướp càng lâu sẽ đem đến vị đậm đà nhất định cho món ăn. Trải giấy bạc ra bàn, cho thịt dê đã ướp lên và cuộn lại thật chắc chắn.
Bước 3: Chuẩn bị nồi cách thủy, cho phần gừng và xả vào phía dưới đáy nồi hấp. Tiếp đến, bạn cho phần giấy bạc lên trên và bắt đầu hấp trong khoảng 10 phút là có thể tắt bếp.
Bước 4: Mở nhẹ nhàng giấy bạc ra và thưởng thức với một ít bia. Món ăn sẽ hấp dẫn hơn khi bạn ăn kèm với khế xanh và dưa leo cùng nước chấm mắm tỏi.
Thịt dê hấp sả
Thịt dê hấp sả là món ăn phù hợp với mọi đối tượng và mang lại rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
Hương vị của sả hòa quyện cùng độ ngọt của thịt dê
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt dê: 500g
- Sả: 4 củ
- Rượu trắng: 50ml
- Gừng: 1 nhánh
- Rau ăn kèm
- Khế: 1 quả
- Ớt: 2 quả
- Đường, mắm, bột canh, bột ngọt, muối
Cách chế biến
Bước 1: Thịt dê mua về cần rửa sạch và để nguyên tảng cho ráo nước. Tiếp đến, bạn cho một ít rượu trắng hoặc giấm vào để khử được mùi hôi tanh của thịt dê. Đối với sả, bạn cần bóc vỏ già, rửa với nước lạnh và đem đập dập, thái thành những khúc dài khoảng 1-2 đốt tay. Băm nhuyễn hành tím và tỏi hoặc cho vào máy xay để xay nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt dê là một công đoạn quan trọng nhất để giúp món ăn trở nên hấp dẫn và thơm ngon. Bạn cho tất cả hành tỏi đã băm vào cùng với 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa nước mắm và 1/2 thìa hạt nêm. Trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Chuẩn bị nồi hấp cách thủy, cho sả, gừng vào dưới đáy nồi và xếp thịt dê lên phía trên. Tiếp đến, bạn phủ thêm một lớp sả lên phần thịt để món ăn có được mùi thơm và đậm vị hơn.
Bước 4: Sau khoảng 20 phút thì bạn tắt bếp, vớt thịt ra và thái thành những lát mỏng ăn kèm với rau cùng nước chấm hoặc chao sa tế.
Thịt dê thường có mùi khá nặng và rất ít người có thể thưởng thức một cách trọn vẹn nếu không biết cách chế biến. Hy vọng top 5 món thịt dê hấp nêu trên sẽ giúp các mẹ có thêm kiến thức về cách sơ chế cũng như có thể tự tay chế biến cho gia đình thân yêu những món ăn thơm ngon nhất.
>>> Xem thêm: Top 5 món thịt trâu hấp thơm ngon nhất mọi thời đại bạn nhất định phải thử