Mứt cam dẻo rất ngon, mỗi lát cam khi ăn có thể cảm nhận được là vị caramel xen lẫn với cam, nhai vào thì chua chua ngọt ngọt cực cuốn hút. Một ưu điểm của mứt này là rất rẻ và tiết kiệm, không tốn nhiều thời gian thực hiện.
Công thức làm mứt cam cho Tết Nguyên đán mời mọi người tham khảo:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cam tươi: 2 quả
Muối
Muối nở - baking soda
Đường trắng: 300g
Nước lọc
Cách làm mứt cam dẻo nguyên lát
Bước 1: Sơ chế cam
Bạn ngâm 2 quả cam đã được rửa sạch trong nước sôi 30 phút để ra hết tinh dầu. Sau đó dùng khăn lau khô cam.
Sau đó, thái cam thành những lát mỏng tròn có độ dày khoảng 0,5 – 0,7 cm. Cắt tương tự như vậy đến khi hết cam.
Bước 2: Ướp cam
Lấy một chiếc nồi đế dày, xếp 1 lớp cam vào lòng nồi sau đó rắc lên một nửa lượng đường đã chuẩn bị. Tiếp tục xếp 1 lớp cam còn lại và rắc thêm đường lên trên.
Trường hợp cam còn dư bạn có thể xếp thêm lớp thứ 3, nhưng phải xen kẽ lượng đường và cam giữa các lớp đồng đều nhau.
Bước 3: Nấu chín cam
Nồi cam đã ướp bạn cho nước lọc vào khoảng 50 ml. Bắc lên bếp đun ở lửa lớn cho đường tan ra hết. Không được khấy mạnh sẽ làm đường kết tin nhé.
Để cho cam và đường sôi khoảng 10 phút thì bạn hạ lửa nhỏ, đậy nắp và đun sôi liu riu thêm 30 phút nữa. Sau 30 phút tắt bếp, để cho nguội hoàn toàn.
Bước 4. Nấu cam lần 2
Khi cam đã nguội, bạn tiếp tục bắc nồi cam này lên bếp đun ở lửa lớn trong vòng 10 phút khi cam sôi thì tắt bếp. Để cho cam nguội hoàn toàn.
Bước 5: Phơi cam hoặc sấy
Lấy cam ra để lên khây theo từng lát rồi đem ra phơi nắng hoặc để nơi ấm áp trong nhà khoảng 2 ngày.
Bạn cũng có thể cho cam vào lò sấy trong vòng 6 tiếng ở nhiệt độ 70 độ C đến khi cam khô ráo là được.
Phần sốt cam còn lại trong nồi bạn có thể cho vào lọ và bảo quản tủ lạnh, dùng uống với soda đá cũng rất ngon, thay vì đổ bỏ nhé.
Lát cam óng ánh nhìn vô cùng hấp dẫn, khi ăn vào vị ngon, ngọt, bạn có thể làm quà tặng dịp Tết cũng rất ý nghĩa.