Hoa Atiso to như bắp cải, giá đắt ngang thịt bò Mỹ

Hoa Atiso có màu xanh đang được rao bán nhiều trên thị trường. Rất nhiều chị em đặt mua loại hoa này dù được bán theo cân với giá như thịt bò Mỹ.

Gần đến ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, hoa Atiso xanh được rao bán nhiều trên thị trường. Loại hoa này không rực rỡ, thơm nồng, màu sắc như hoa ly, hoa hồng…mà chỉ mang một màu xanh thẫm. Hoa Atiso cũng không dùng để cắm trang trí mà thường được các chị em nội trợ mua về chế biến thành món ăn. 

Hoa Atiso là đặc sản Đà Lạt, đang vào mùa thu hoạch, được các chị em nội trợ chuộng mua về vì có thể chế biến thành nhiều món ăn tốt cho sức khoẻ.

Atiso là loại hoa thảo dược, có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là với những người có vấn đề về gan. Hoa Atiso nếu mua không đúng mùa sẽ có giá rất đắt đỏ lên tới gần 400.000 đồng/kg. 

Do đó, tranh thủ thời điểm hoa Atiso đang rộ tại Đà Lạt, nhiều chị em đặt mua với số lượng lớn dù giá thành không rẻ. Giá bán hoa Atiso hiện dao động từ 175.000 – 200.000 đồng/kg, được nhiều người ví von đắt như thịt bò Mỹ. 

Một khách hàng ở Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) mua 6 bông Atiso nặng gần 3kg để về làm món gà hầm và móng giò hầm. “Món này có vị thanh và ngọt, mùi dễ chịu, ăn kèm bông Atiso tạo cảm giác lạ rất kích thích” – Chị nói. 

Đầu mối bán hoa tươi tại Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, những ngày gần đây khách đặt bông Atiso tăng bất ngờ. Mỗi chuyến về gần 500 bông nhưng hiện vẫn trả chưa hết cho khách. 

Theo các chủ cửa hàng, thời điểm này đang vào vụ hoa Atiso trong Đà Lạt nên giá có phần hạ nhiệt nên người dân tranh thủ đặt mua. “Khách phần lớn đặt mua vài bông, thậm chí có khách đặt 10-20 bông” – Chủ cửa hàng chia sẻ. 

Hoa Atiso có thể bảo quản lâu trong ngăn mát tủ lạnh hoặc làm quà tặng 8/3 sắp tới rất ý nghĩa vì người được tặng có thể đem về chế biến thành nhiều món ăn, tốt cho sức khoẻ. 

Loại hoa Atiso này rất dễ sơ chế. Khi mua về phần gốc cắt thành từng khúc dài khoảng 5cm, khúc già cứng bỏ đi. Ở đoạn thân non gọt bỏ vỏ lấy lõi mềm để chế biến. 

Phần bông to cắt làm 4, bông nhỏ cắt làm đôi. Cắt bỏ nhụy bên trong để hoa không bị đắng rồi đem rửa sạch cho vào với các món hầm, canh đều rất bổ dưỡng và thơm ngon. 

Trên thị trường, bông Atiso tươi đang được rao bán với nhiều mức giá khác nhau, thời điểm cuối vụ hàng hiếm nên giá sẽ đắt đỏ.  

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật