Chia sẻ cách làm món tào phớ đường gừng giải nhiệt mùa hè của 'siêu mẫu' Thanh Hằng

Là một người mê món tào phớ, mới đây siêu mẫu Thanh Hằng đã hứng chí làm món tào phớ giải nhiệt. Food Review sẽ giới thiệu với bạn bí quyết làm món tào phớ ngon mát, để cùng thưởng thức cùng Thanh Hằng nhé!

“Ai tào phớ đây”

"Ai phớ đây..." 

Thế hệ 8x, 7x có lẽ không thể quên những tiếng rao tào phớ vào những ngày hè oi ả. Hình ảnh những người bán tào phớ với một đầu quang gánh trao một chiếc chạn nhỏ đủ đựng dăm bảy chiếc bát, với một bình nước đường và một xô nhỏ nước tráng, đầu kia là thùng đựng tào phớ luôn in đậm trong tâm trí của mỗi người.

Thế hệ 7x, 8x không thể nào quên được những gánh tào phớ thơm ngon trong ngày hè. 

Những gánh tàu phớ trắng mịn, thơm mùi đậu, 1 ít nước đường hoa nhài thơm phức là món nhiều người Việt yêu thích. Ăn một miếng tào phớ vào miệng mà tan chảy ngay trong miệng.

Cách làm món tào phớ này khá đơn giản. Bạn cần có khoảng 200gr đậu tương, nước, 300ml whipping cream, 1 ít muối, lá nếp, đường nho, đường thốt nốt, gừng. 

Món này hơi cầu kỳ 1 chút ở khâu ngâm đậu. Bạn cần phải ngâm đậu vào nước từ 4-6 giờ để đậu tương nở và róc vỏ. Sau khi ngâm thì rửa sạch đãi vỏ và chuẩn bị xay đậu. Xay xong ta đổ vào túi lọc và lọc bã đậu. Bạn cần chuẩn bị 1 chiếc nồi sạch đổ sữa đậu vừa xay vào và hớt bọt nếu có. Cho 1/4 muối vào nồi sữa và kèm 300ml whipping cream.

Whipping Cream sẽ tạo nên vị béo, mềm mại của phớ nhưng cũng không làm mất đi mùi vị đặc trưng của sữa đậu. Điểm đặc biệt khi cho Whipping Cream là khi ăn bạn sẽ có cảm giác phớ tan ngay trong miệng mà vẫn thấy ngậy. Nếu các bạn không mua được whipping cũng không sao. 

Toàn bộ hỗn hợp này bạn đặt lên bếp đun và quấy đều tay để sữa không bị cháy. Khi sữa sôi bạn thả lá nếp vào và hạ nhỏ lửa nhất đun thêm 3 phút là được. Bạn đợi sữa trong khoảng 10 - 15 phút khi sữa giảm nhiệt xuống còn 80°C bạn bắt đầu hòa đường nho.

Bạn cho khoảng 10ml nước lọc vào nồi cùng 4gr đường nho lắc nhẹ láng quanh nồi sau đó đổ trực tiếp sữa đậu vào nồi, đậy kín, và phủ 1 chiếc khăn để nước không bị hấp hơi xuống mặt sữa, không quấy, không dịch chuyển nồi trong thời gian 1 giờ.

Trong lúc đợi tào phớ, bạn hãy chuẩn bị 250gr đường thốt nốt hoặc đường hoa mai vàng, 700ml nước vài lát gừng đun sôi và để nguội. Sau 1 giờ ta có món tào phớ ngon tuyệt tại nhà rồi. Các bạn có thể ăn kèm với đá bào, thạch, trân châu, nước cốt dừa hoặc dừa nạo. Còn nếu không bạn chỉ cần cho thêm 1 chút đá là ngon lắm rồi. 

Bát tào phớ nước đường của Thanh Hằng.

Để đỡ bị vất vả bạn có thể mua sẵn sữa ngoài chợ về làm luôn nhưng phải mua loại đặc 1 chút vì nếu sữa loãng khả năng thất bại cao. Khi đổ sữa vào tuyệt đối không dịch chuyển nồi vì sẽ ảnh hưởng đến kết cấu tạo đông của phớ. 

Vậy là bạn đã có 1 chén tào phớ thơm ngon giống như của Thanh Hằng rồi. Food Review hi vọng bạn sẽ thành công trong món ăn vặt này nhé. 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật