Mơ là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Rượu mơ còn là bài thuốc giúp điều trị bệnh đường ruột, xoa dịu căng thẳng, lo âu, trị mất ngủ rất tốt, đồng thời giúp cơ thể giải nhiệt.
Quả mơ có nhiều loại như mơ thóc, mơ Vân Nam…nhưng theo nhiều nhận định, quả mơ ngon nhất phải là mơ thóc hay còn gọi là mơ lông. Mơ thóc là loại mơ giống cũ, quả bé, năng xuất thấp, thường được trồng trên đồi cao, vách núi.
Hôm nay Food News chia sẻ công thức ngâm rượu mơ chuẩn để ai cũng có thể tự thực hiện tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Mơ thóc xanh: 5kg
Đường phèn viên to hoặc nhỏ: 3kg
Mật ong nguyên chất: 500ml
Rượu trắng ngon: 9 lít (Rượu trên 40 độ)
Cách thực hiện rượu mơ mật ong
Bước 1: Sơ chế quả mơ
Mơ sau khi mua về ngâm nước muối pha loãng 30 phút để loại bỏ bụi bẩn cũng như làm giảm bớt lông mơ.
Tiếp đó, dùng tay rửa nhẹ nhàng từng quả trong nước sạch, tránh dùng lực quá tay sẽ làm mơ dập nát, sau đó để ráo nước.
Tiếp theo tăm khêu đầu núm ( khâu này quân trọng để rượu mơ của các bạn sạch và trong nhé) và rửa lại bằng nước lọc 2-3 lần.
Để ráo thật khô, nếu có nắng thì bạn phơi nắng nhẹ 1-2 tiếng) sẽ giúp mơ khi ngâm giòn tan hơn.
Bình thủy tinh hoặc nhựa mua về rửa sạch, tráng lại bằng rượu.
Bước 2: Ngâm rượu
Cho lần lượt lớp mơ, lớp đường phèn vào bình. Bạn nên xếp nhẹ nhàng xen kẽ từng lớp, lớp quả mơ rồi đến lớp đường, cứ thế cho đến khi nào hết quả mơ và đường phèn.
Sau đó, cho hết phần mật ong đã chuẩn bị vào. Cuối cùng là đổ rượu nhẹ tay, cho đến khi bình gần đầy.
Chú ý: Bạn không đổ rượu sát miệng bình, sẽ khó đóng nắp và khi ngâm mơ nở sẽ khiến nước rượu tràn ra ngoài.
Bước 3: Thành phẩm
Đóng chặt nắp bình rượu mơ, sau đó để nơi khô ráo thoáng mát và đợi từ 6-12 tháng là rượu ngon sánh như mật.
Rượu mơ thực hiện theo công thức này đảm bảo có mùi vị và vị ngọt dễ chịu. Vị chua chua ngọt ngọt và có mùi thơm nhẹ, khi uống có thể thêm vài viên đá sẽ giúp rượu mơ ngon hơn.