Quả mận giàu chất xơ, không có chất béo nhưng có nhiều vitamin C mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Đây là loại quả được nhiều người yêu thích vì dễ ăn lại chế biến được nhiều món ngon như rượu mận, siro mận vô cùng hấp dẫn.
Dưới đây là cách làm siro mận đơn giản tại nhà mời mọi người tham khảo.
Nguyên liệu làm siro mận
Mận: 1,5kg
Đường cát trắng: 1200g
Muối: 10g
Gừng tươi: 1 củ
Lọ thủy tinh
Cách làm siro mận
Bước 1: Sơ chế mận và gừng
Mận rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút, vớt ra rồi xả lại dưới vòi nước sạch để loại bỏ hết bụi bẩn, để ráo.
Sau đó, cắt nhỏ thành từng miếng và dùng mũi dao tách bỏ hạt.
Rửa sạch gừng để đảm bảo gừng không còn đất bám vào. Sau đó bạn gọt sạch vỏ gừng rồi đem gừng thái sợi.
Bước 2: Ngâm mận
Cho mận vào lọ thủy tinh cùng với đường, bạn xếp theo thứ tự cứ một lớp mận thì rải phủ lên một lớp đường. Đặc biệt, lớp trên cùng sẽ là lớp đường phủ kín mận rồi đậy nắp.
Sau đó, bạn cho phần gừng đã thái sợ lên phía trên rồi đậy kín lọ mận. Cuối cùng, cho lọ mận vào ngăn mát tủ lạnh để trong vòng 8 tiếng hoặc 1 ngày nếu bạn có thời gian.
Bước 3: Nấu siro mận
Bắc chảo lên bếp rồi cho hỗn hợp mận đường đã được ngâm trước đó vào nấu trên lửa nhỏ khoảng 20 phút đến khi mận mềm. Khi nấu nhớ dằm nhẹ cho mận tiết ra nước nhé.
Khi nước đường chuyển màu đỏ thì tắt bếp. Lúc này, phần siro mận đang còn nóng, hãy để nước nguội rồi mới cho vào lọ thủy tinh để bảo quản trong tủ lạnh sử dụng dần nhé.
Vớt riêng phần xác mận bạn có thể làm mứt mận bằng cách trộn thêm với đường cho tan rồi đem sên trên nền lửa nhỏ để có món mứt mận. (Trước khi sên bạn có thể dùng máy xay xay nhuyễn để mứt được ngon hơn).
Món mứt mận có thể ăn kèm bánh mì hay dùng làm nhân bánh bông lan rất hấp dẫn.