Nhiều người thường có thói quen khi ăn mít xong sẽ vứt hạt. Tuy nhiên, đây là một điều sai lầm vì hạt mít chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, cực kỳ bổ dưỡng tương đương với các loại hạt đắc tiền như hạt macca, óc chó, hạnh nhân, đậu gà.
Một số công dụng của hạt mít không phải ai cũng biết: Chống thiếu máu, tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức khoẻ xương khớp, tốt cho tim mạch, cải thiện hệ tiêu hoá, tăng cường thị lực, phát triển cơ bắp, chống nếp nhăn, tốt cho tóc…
Nguyên liệu làm sữa hạt mít
Hạt mít: 200g
Hạt sen: 50g
Đậu phộng: 20g
1,2 lít nước
Muối 1 ít
Đường phèn/sữa đặc/sữa tươi (tùy sở thích)
Cách làm sữa hạt mít
Bước 1: Sơ chế các loại hạt
Hạt mít rửa sạch, để ráo. Bắc 1 nồi nước sôi lên bếp, cho hạt mít và 1 ít muối vào. Bắc nồi lên bếp rồi đun sôi ở lửa lớn. Khi nước sôi thì hạ để lửa đến khi hạt mít chín mềm.
Tương tự, hạt sen và đậu phộng cũng luộc như hạt mít đến khi nước sôi và hạt mềm.
3 loại hạt trên luộc qua nước sôi xong các bạn đều xả lại nước lạnh để bỏ mùi hăng và giúp hạt giòn ngon nhé.
Bước 2: Nấu sữa
Cho tất cả nguyên liệu: hạt mít đã luộc chín, hạt sen và đậu phộng vào máy làm sữa hạt cùng với 1.2 lít nước lọc và 1/2 thìa cafe muối.
Bạn bật chế độ nấu sữa hạt ở nhiệt độ 100 độ C trong 35 - 40 phút. Khi thấy sữa chín cho thêm đường phèn/sữa đặc tùy ý rồi thêm tí nước sôi vừa nấu chín để giúp sữa ra vị ngọt vừa phải.
Thành phẩm món sữa hạt mít cho ra ly và thưởng thức, mùi thơm của sữa cực kỳ đặc biệt có vị béo béo bùi bùi đảm bảo phù hợp cho cả gia đình thưởng thức.
Sữa hạt ngon nhất để uống khi còn nóng. Chúc các bạn thành công!