Bò Wellington đã làm nên tên tuổi của đầu bếp lừng danh thế giới Gordon Ramsay. Đây là một món ăn phổ biến ở bàn tiệc châu Âu. Tại Việt Nam, bò Wellington cũng rất được ưa chuộng vị có hương vị lạ và độc đáo, với 3 lớp khác nhau tạo cho món ăn một sự đặc biệt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
1 kg thăn bò
2 miếng bột bánh nghìn lớp đã cán mỏng
500g nấm mỡ
1 lòng đỏ trứng
1 củ hành tím
10g mùi tây/húng tây
50g bơ
100 ml rượu trắng
Mù tạt
Bột mì đa dụng
Gia vị: Muối, hạt tiêu, dầu olive
Cách chế biến bò Wellington
Bước 1: Sơ chế thịt bò
- Thịt bò sau khi mua về rửa sạch, để ráo nước, bạn có thể dùng khăn giấy thấm khô thịt bò.
- Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, thoa đều hỗn hợp quanh thăn bò cho thịt thấm gia vị, ướp trong vòng 10 phút.
- Nấm mỡ cắt phần rễ, rửa sạch lại với nước và để ráo. Sau đó, cắt khúc nấm rồi bâm nhuyễn.
- Băm nhuyễn hành tím, tỏi.
Bước 2: Áp chảo thăn bò
Bắc chảo lên bếp đun nóng sau đó cho dầu olive và bơ vào. Cho miếng thịt bò vào áp chảo đến khi chuyển sang màu nâu nhạt thì tắt bếp để nguội.
Bước 3: Xào nhân nấm
Bắc chảo khác lên bếp cho hành tím băm, tỏi băm, 2 muỗng canh dầu oliu vào chảo phi thơm trên lửa vừa. Sau đó cho nấm vào xào đến khi có mùi thơm. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi trộn đều hỗn hợp đến khi nấm chín, cạn nước.
Lúc này bạn sẽ cho rượu trắng vào chảo, thêm tí muối và rau thơm cắt nhỏ đảo đều đến khi rượu bay hơi hết thì tắt bếp để nguội.
Bước 4: Cuộn bò
Bạn trải tấm màng bọc thực phẩm lên thớt, nếu có thịt xông khó thì lót một lớp thịt này lên màng nilon, kế tiếp nấm đã sơ chế, cuối cùng đặt thịt thăn bò đã áp chảo vào giữa phết mù tạt xung quanh miếng bò.
Dùng màng bọc thực phẩm cuộn kín lại. Làm mát trong tủ lạnh khoảng 30 phút.
Bước 5: Cuốn vỏ bánh ngàn lớp
Trải lớp bột mì nghìn lớp lên bề phẳng. Sau đó, bạn lấy thịt bò ra ngoài, gỡ bỏ lớp màng bọc thực phẩm và đặt thịt vào giữa miếng bột.
Phết đều lòng đỏ trứng ra phần rìa miếng bột quanh thịt bò để khi cuộn lại dễ dàng hơn. Bạn có thể dùng dao cắt phần bánh dư ở 2 đầu.
Cuối cùng quết thêm một lớp trứng gà ở xung quanh lớp vỏ.
Bước 6: Nướng bò
Cho phần bò Wellington vào khay nướng và nướng ở ở nhiệt độ 180 độ C trong 10-15 phút. Sau đó nướng lần 2 ở nhiệt độ 120 độ C và nướng trong 10 phút.
Khi bò chín bạn lấy ra khỏi lò, để nguội và cắt thành từng miếng mỏng để thưởng thức. Món bò Wellington có thể ăn với salad hoặc rau tươi vô cùng hấp dẫn.