Nguyên tắc làm sữa hạt chuẩn, chị em nào cũng nên lưu ngay

Sữa hạt đang ngày trở nên phổ biến trong những bữa ăn thường ngày. Không chỉ có hương vị dễ uống, thơm ngon, sữa hạt còn rất tốt cho sức khỏe và được nhiều người tin chọn. 

Mỗi sáng se lạnh 1 ly sữa hạt ấm nóng có lẽ là phần thưởng tuyệt vời dành tặng cơ thể. Sữa hạt đáp ứng nhu cầu của mỗi người. Có người thích uống loảng thanh thanh, có người thích đặc sánh. Có người thích uống ngọt, có người lại thích dịu nhẹ. Sữa hạt rất đơn giản, bạn có thể làm 1 loại hạt hoặc là trộn các loại hạt với nhau. Tuy nhiên, bạn cũng không nên trộn quá nhiều loại với nhau bởi mỗi loại hạt sẽ có 1 mùi, 1 vị và 1 màu sắc đặc trưng. Nếu trộn quá nhiều mùi sẽ mất đi vị tự nhiên của sữa. 

Bạn có thể chia nguyên liệu làm sữa hạt thành 3 loại. Loại 1 hạt có tính béo ngậy thường là các hạt mà bản thân có lượng dầu nhất định  như lạc, vừng (mè), macca, óc chó, hạnh nhân, điều,...

Loại 2 là hạt có tính bở, tức là sẽ nở hoặc bở ra khi nấu chín như các loại đậu, đỗ. 

Loại 3 là nguyên liệu có tính sánh, dẻo như yến mạch, bí đỏ, khoai lang hoặc các loại củ. Thông thường, với tỉ lệ chung cứ 100g nguyên liệu cho 1,1-1.2 lít sữa là công thức chung, nhưng khi vào thực tế mình cần hiểu nguyên liệu bạn làm. Ví dụ những hạt đỗ, đậu, yến mạch có độ bở, nở rất cao, yến mạch thì đặc nên khi nấu lượng những hạt này nên giảm xuống, đặc biệt khi nấu với máy làm sữa vì không cần bỏ bã mà sẽ xay nhuyễn mịn tận dụng tất cả bã, xác hạt. 

Bạn có thể trộn hạt theo tỉ lệ 1-2, 4-6 hoặc 5-5 theo công thức bạn làm. Hoặc trộn 3 loại có tỉ lệ tương đương, có nhóm 3 giúp sữa sánh và hạn chế tách nước.

Ngoài ra nguyên liệu có thêm mía thô, thốt nốt, mật ong, hạn chế không dùng đường tinh luyện không có lợi cho sức khoẻ, hoặc những loại củ quả tạo ngọt tự nhiên: táo khô, chà là, việt quất ...

Nếu dùng máy nấu sữa hạt, sau khi máy xay nấu xong nên mở nắp ra và dùng muôi đảo cho sữa nhanh nguội. Mở nắp giúp sữa hạn chế tách lớp phân tầng. Nếu có ý định để sữa trong ngăn mát tủ lạnh 1-2 ngày thì nên nấu loảng hơn khi uống liền vì sữa hạt khi trộn để ngăn mát sẽ nở và dễ đặc sánh. Hoặc khi bỏ ra từ ngăn mát thì nên pha với nước đun sôi và lắc đều trước khi uống.

Hiện tượng tách lớp phân tầng cũng là hiện tượng bình thường vì bột bở nặng sẽ chìm, nhẹ sẽ nổi. Bạn chỉ cần lắc đều trước khi uống hoặc kết hợp thêm loại sánh. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật