Ngó khoai - món cứu đói bất ngờ thành đặc sản Hà thành

Bạn đã được thưởng thức món ăn "nhà nghèo" một thời này chưa? Giờ ngó khoai đã thành đặc sản có giá đắt đỏ "hiếm có khó tìm" rồi đấy.

Trước đây, ở các vùng quê đồng bằng Bắc Bộ, các loại khoai được trồng lấy củ. Trong đó, khoai lang, khoai môn (tím),... là món khoái khẩu những đứa trẻ nông thôn khi kinh tế còn thiếu thốn đủ bề.

Ngó khoai môn

Củ để người ăn, dọc khoai và lá khoai được tận dụng làm thức ăn cho lợn. Vào mùa mưa, phần gốc bị cắt mọc ra những mầm mới (ngó), người dân đi hái về nấu ăn "cứu đói" những gia đình nghèo.

Đến bây giờ, món ăn “nhà nghèo” này lại thành đặc sản. Để được thưởng thức món ngó khoai này cũng không dễ đâu. Ngó khoai đang là loại rau vô cùng đắt khách. Giá ngó khoai đã làm sạch dao động từ 50.000-90.000 đồng/kg tuỳ loại và tuỳ thời điểm.

Canh ngó khoai

Đặc biệt, ngó khoai tím đặc sản Tủa Chùa, dù giá tương đối đắt đỏ. Bởi loại ngó này ăn không ngứa, đem hầm canh rất bở, dẻo, thơm khá đặc biệt. Dù ngó khoai tím giá cao vẫn không đủ hàng bán.

Về cách bảo quản: ngó khoai có thể để trong ngăn mát tủ lạnh được 7-10 ngày, để ngăn cấp đông thì lâu hơn. Khách cũng chuộng mua loại đã sơ chế sạch hơn.

Món đặc sản này được các bà nội trợ khá chuộng. Ngó có thể nấu canh cua, canh tôm, nấu mẻ, hầm xương, nấu với thịt ba chỉ và đậu phụ,... ăn đều thơm ngon, bở và dẻo. Thế nên vào mùa cao điểm, mỗi ngày chị bán hết cả tạ ngó khoai tím.

Đánh giá:  
4.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật