Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) vừa ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa chất không được phép Ethylene Oxide. Đây là chất có hại cho sức khỏe con người, có trong thành phần thuốc trừ sâu.
Đặc biệt loại chất này không được phép sử dụng trong thực phẩm phân phối tại Liên minh châu Âu (EU).
Trong số những dòng sản phẩm bị FSAI thu hồi, đều do công ty Acecook Việt Nam sản xuất gồm hai sản phẩm mì Hảo Hảo vị tôm chua cay và miến Good hương vị sườn heo. Ngoài ra, trong số những dòng sản phẩm bị thu hồi còn có mì hải sản Yato của Trung Quốc.
Đại diện Acecook Việt Nam cho biết số sản phẩm bị thu hồi trong thông tin được đề cập tại trang web của FSAI là sản phẩm xuất khẩu, không cùng lô hàng sản xuất với sản phẩm nội địa tại Việt Nam, Báo Thanh Niên thông tin.
Hiện phía Acecook Việt Nam đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và biện pháp xử lý kịp thời, nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.
Theo FSAI, việc tiêu thụ các sản phẩm nhiễm Ethylene Oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe nhưng có thể gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài.