Cách ngâm rượu hoa quả, vừa giữ dáng vừa đẹp da, ngọt mát ngày hè

Nhiều người cho rằng rượu không hề tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, theo các bác sĩ, nếu uống đúng thì rượu lại có tác dụng tốt cho sức khỏe. Hiện nay có một loại rượu được làm từ các loại trái cây tươi được các gia đình Việt ưa chuộng. Rượu hoa quả được làm theo "mùa nào thức nấy". Food Review sẽ gợi ý cho bạn cách làm rượu hoa quả thơm ngon.   

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, rượu trái cây nếu biết dùng một cách khoa học sẽ giúp ăn ngon miệng, ngủ sâu giấc hơn, giảm căng thẳng kích thích tiêu hóa rất tốt cho sức khỏe. Trên thực tế, rượu hoa quả chính là nước uống hoa quả lên men, pha hoặc không pha với rượu. Loại rượu này khi uống có vị ngọt thanh, mùi thơm tự nhiên, rất dễ uống, ngay cả đối với phụ nữ.

Dù có vị dễ uống nhưng nhiều khuyến cáo cũng được đưa ra như không nên uống rượu này quá nhiều bởi bạn có thể bị say hoặc không được uống rượu hoa quả khi đói hoặc trước khi lái xe. Tuy vậy, loại rượu này không gây hại cho chị em như bia rượu thông thường và có thể chỉ mất 1 tháng để ngâm. 

Để ngâm được rượu hoa quả bạn cần phải có hoa quả theo mùa và đường. Trên trang facebook của mình, chị Nguyễn Hoàng Phương, sinh sống tại Hà Nội đã chia sẻ công thức ngâm rượu hoa quả ngon bất bại của mình. Chị chia sẻ rằng, trước khi làm món rượu này, chị không biết làm thế nào để giải quyết đống hoa quả chua chị mua về. Chị đã nghĩ cách ngâm hoa quả. 

Hình ảnh do nhân vật cung cấp. 

Theo chị, nếu ngâm si rô thì bạn cứ rải một lớp đường sau đó một lớp hoa quả theo tỉ lệ 1-1 và thêm 1 chút muối vào cho đỡ lên men, cứ rải đường và hoa quả cho đầy bình còn ngâm rượu thì ít hơn tuỳ vào độ ngọt của quả ngâm.

Các lọ rượu hoa quả của chị Phương. 
Chị Phương rất thích thú ngắm những bình rượu của mình. 

Một số loại thì không ngâm đường như rễ, củ hoặc ngâm siro xong chắt lấy nước cốt đun sôi lên rồi đóng chai, cất đi uống dần. Còn lại bã hoa quả thì bạn làm mứt hoặc đổ rượu vào ngâm tiếp. Trước khi ngâm rượu hoa quả, bạn nên rửa hoa quả với nước muối, để ráo sau đó chần qua nước sôi hoặc đun nước sôi dội vào rổ hoa quả. Bình ngâm cũng tráng nước sôi và lau thật khô, ngâm được 2,3 ngày mở ra đảo lên sẽ hạn chế được việc nổi váng mốc.

Rượu hoa Atiso, rửa sạch để ráo là ngâm.
Nước dâu tằm và dâu tây màu rất đẹp, nước cốt để uống dần còn bã lại ngâm rượu. 

Chị Phương cũng chia sẻ, chị thường dùng đường phèn và chị thấy tốt hơn đường trắng vì đó là đường chưa qua chế biến và tan nhanh hơn đường trắng. Đường cát tinh luyện ăn sẽ ngọt sâu và không có tính giải nhiệt và ngọt thanh như đường phèn. Bạn chỉ mất từ 1 tháng là có rượu hoa quả siêu ngon để uống rồi. 

Bình rượu dâu tây của chị Phương. 
Với rượu mơ, bạn đậy kín cho tan đường và quắt mơ lại, chắt nước để uống và 1 ít quả để ăn còn nửa chỗ quả còn lại đi ngâm rượu tiếp.

Cũng theo chị Phương, ngâm rượu hoa quả ở nhà vừa ngon, vừa an toàn và có thể trang trí một góc nhà cũng khá đẹp mắt và quan trọng là không bị phí khi mua phải hoa quả không được như ý và có đồ uống thơm ngon khi nhà có khách. Hi vọng rằng những chia sẻ của Food.com.vn về công thức ngâm rượu hoa quả của chị Phương sẽ giúp bạn có được những bình rượu hoa quả ưng ý. 

(Nguồn công thức và hình ảnh: Facebook Nguyễn Hoàng Phương) 

Đánh giá:  
2.7 / 5  (3 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật