Bộ Y tế chỉ đạo khẩn không tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ dưới 18 tuổi

Ngày 16/9, Bộ Y tế có công văn khẩn về việc thực hiện nghiêm công tác tiêm vắc xin Covid-19.

Bộ Y tế cho biết, gần đây nhận được thông tin phản ánh một số cơ sở tiêm chủng có tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dưới 18 tuổi và kết hợp 2 loại vắc xin không theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Điều này có thể ảnh hưởng đến tính thống nhất trong việc chỉ đạo, điều hành và thực hiện chiến lược tiêm vắc xin của Việt Nam.

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn không tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ dưới 18 tuổi
Bộ Y tế chỉ đạo khẩn không tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ dưới 18 tuổi

Theo đó, Bộ Y tế ra công văn khẩn đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện các nội dung cụ thể sau:

Tiếp tục triển khai tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên, không tiêm cho lứa tuổi ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế. Trường hợp có điều chỉnh về lứa tuổi, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn sau. Tạm dừng hoặc đình chỉ các hoạt động tiêm chủng vắc xin COVID-19 nếu vi phạm các quy định chuyên môn.

Về kết hợp vắc xin, Bộ Y tế cho biết hiện cho phép tiêm kết hợp vắc xin Moderna và Pfizer, AstraZeneca và Pfizer, ngoài ra chưa có hình thức kết hợp khác. Cơ sở tiêm chủng thực hiện theo hướng dẫn này, nếu có cách kết hợp khác Bộ Y tế sẽ hướng dẫn sau.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các tỉnh thành tạm dừng hoặc đình chỉ các hoạt động tiêm chủng nếu vi phạm các quy định chuyên môn, xảy ra sai sót và xử lý theo quy định.

Cho đến nay Bộ Y tế mới triển khai tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên, đến chiều 16/9 đã tiêm được 32,3 triệu mũi tiêm. 

Tuy nhiên một số địa phương đã tiêm cho cả trẻ dưới 18 tuổi trước khi Bộ Y tế có hướng dẫn, là vi phạm quy định chuyên môn. Gần nhất là ở Cần Thơ đã tiêm vắc xin COVID-19 cho 57 trẻ 12 - 17 tuổi.

10 địa phương có tỷ lệ tiêm vắc xin cao nhất (số mũi tiêm/số vắc xin được cấp theo quyết định) cập nhật đến trưa 16/9 là: Bắc Ninh, Lào Cai, Đồng Tháp, Cao Bằng, Ninh Thuận, Kon Tum, Vĩnh Long, Đắk Lắk, Ninh Thuận và Bình Phước.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật