Hơn 1.000 mã nông sản, thực phẩm Việt Nam được phép xuất khẩu vào Trung Quốc

Những doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Việt Nam, muốn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, bắt buộc tuân thủ những quy định mới.

Theo Văn phòng SPS Việt Nam, tính đến ngày 25/12, Tổng Cục Hải quan Trung Quốc đã phê duyệt 1.045 mã sản phẩm cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu vào nước này.  

Trước đó, Tổng Cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt 20.172 mã sản phẩm cho các doanh nghiệp nước ngoài nhập khẩu nông sản thực phẩm vào Trung Quốc.

Mỗi nước sẽ có số mã dao động khác nhau. Trong đó, Việt Nam: 320, Ấn Độ: 279, Indonesia: 270, Hoa Kỳ: 2.200, Nhật Bản: 987 và các nước khác…

Gần đến ngày 1/1/2022 số lượng mã sản phẩm được cấp ngày càng nhanh. Đây là thời điểm Trung Quốc bắt đầu áp dụng Lệnh 248 và Lệnh 249 xoay quanh việc nhập khẩu thực phẩm từ nước ngoài. 

Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết, mỗi sản phẩm xuất khẩu vào thị trường nước này được cấp một mã. Như vậy, một doanh nghiệp có thể được cấp nhiều mã sản phẩm.

Doanh nghiệp cập nhật thông tin theo đường link: https://ciferquery.singlewindow.cn/

Đây là kho dữ liệu, phục vụ công tác đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm với cơ quan Hải quan Trung Quốc

Để biết, thông tin, doanh nghiệp thực hiện tra cứu theo mã số thuế của doanh nghiệp do Việt Nam cấp, như hình ảnh hướng dẫn sau:

Văn phòng SPS Việt Nam đã gửi văn bản hướng dẫn các cơ quan liên quan hai việc quan trọng để hoàn thiện các thủ tục, đáp ứng những quy định mới của Trung Quốc: 

  • Một, đổi mật khẩu và quản lý tài khoản để đăng nhập Hệ thống một cửa thương mại quốc tế của Trung Quốc. 
  • Hai, thông báo và cập nhật trên website tại các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Với những doanh nghiệp chưa gửi hồ sơ đăng ký với cơ quan thẩm quyền để xuất khẩu sản phẩm thực phẩm sang Trung Quốc, cần hoàn thiện thủ tục gấp với các cơ quan có thẩm quyền hoặc trên website: http://cifer.singlewindow.cn/.  

Kể từ ngày 1/1/2022, sản phẩm nông sản thực phẩm của Việt Nam vào thị trường Trung Quốc cần in mã số sản phẩm lên bao bì (cả hai bên trong ngoài), nhãn mác, theo mã đã đăng ký được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp. 

Các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu nông sản thực phẩm Việt Nam cần lưu ý tuân thủ quy định mới để tránh gián đoạn xuất khẩu sang thị trường này.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật