Bữa cơm gia đình Việt không thể nào thiếu được các món ăn chiên rán, trong đó có món thịt rán. Bài viết này, Food.com.vn sẽ chia sẻ cho các bà mẹ nội trợ món ăn thịt ba chỉ rán ngũ vị hương đảm bảo ngon hết nấc, cực kỳ giòn rụm và thơm lừng. Cùng tìm hiểu công thức nhé:
Điều quan trọng nhất cho món thịt ba chỉ rán ngũ vị hương này trở nên giòn rụm, béo ngậy, đậm vị thì chúng ta nên chọn loại thịt có phần nạc và mỡ và cả bì. Khi chiên rán hay nướng cũng sẽ không bị khô quá như thịt thăn. Tuy nhiên, để không bị ngấy quá, thì các bạn cũng nên chọn những thớ thịt ba chỉ ngon, phần thịt nạc khoảng 2/3 phần thịt mỡ là được.
Nên chọn những thớ thịt ba chỉ tươi ngon, phần thịt nạc khoảng 2/3 phần thịt mỡ, có kèm thêm bì để tăng độ giòn rụm cho miếng thịt rán.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món thịt ba chỉ rán ngũ vị hương
- 400 gram thịt ba chỉ có bì
- Vài nhánh sả, vài lá mắc mật tươi
- 1 gói ngũ vị hương
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, ớt, hành khô, dầu ăn
Cách làm thịt ba chỉ rán ngũ vị hương giòn rụm, ngon bá cháy
Bước 1: Sơ chế thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ tươi mua về rửa sạch, cắt thành thớ thịt dài, có bề rộng phần bì khoảng 4cm là vừa ăn, sau đó cho vào nồi nước có chút muối và nước đun sôi trần qua cho tái bì và giúp khử mùi hôi cho thịt.
Tiếp theo, bạn dùng que xiên, tăm để chọc nhiều nốt trên bì, giúp bì khi chiên sẽ giòn, thấm đều gia vị hơn.
Bước 2: Ướp thịt ba chỉ với gia vị
Sả và lá móc mật thái chỉ nhỏ hoặc giã nát
Ướp thịt cùng gói ngũ vị hương, phần sả và lá móc mật ở trên, sau đó cho thêm vào chút mắm, 1 ít dầu ăn, 1 ít ớt, hành khô đập dập trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
Bước 3: Nấu thịt ba chỉ rán ngũ vị hương
Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào và bật bếp cho đến khi dầu ăn đã nóng già, lượng dầu ăn nên cho nhiều chút, ngấm trên mặt miếng thịt là được.
Sau đó, bạn để lửa nhỏ để khi thả thịt vào, dầu ăn sẽ không bị bắn tung ra ngoài.
Bạn lật qua lật lại miếng thịt cho đến khi các mặt đã vàng đều.
Trong quá trình rán với nhiều dầu, có thể phần bì lợn sẽ nhổ nên các bạn nên chọn một chiếc vùng đậy lại và giảm lửa nhỏ khi mở vung ra lật thịt nhé.
Khi phần bì và phần thịt đã chín vàng và giòn bì theo ý muốn, bạn gắp thịt ra ngoài cho thịt nguội, dùng giấy thấm hút dầu hút bớt phần mỡ trong miếng thịt ba chỉ để khi ăn đỡ ngấy.
Sau đó, bạn thái miếng thịt ra, bày ra đĩa và trang trí cùng xà lách, ngò,...
Xem thêm: Cách làm giò bò thơm ngon chuẩn vị mà ít người biết
Mách nhỏ các mẹo với món thịt ba chỉ rán ngũ vị hương
Để món ăn này trở nên hấp dẫn hơn thì nước chấm đi kèm cần phải đúng kiểu. Bạn có thể pha hỗn hợp nước chấm bao gồm: nước mắm + tỏi + ớt + đường hoặc chấm với tương ớt đều ngon nhé.
Vị ngọt của thịt, béo ngậy của phần bì, giòn rụm của phần mỡ và hòa quyện với vị sả, lá móc mật, ngũ vị hương thì ai mà nỡ từ chối chứ. Mùa hè thời tiết oi ả như thế này, mâm cơm có món thịt ba chỉ rán ngũ vị hương ăn kèm với bát canh rau luộc, cơm hoặc bún thì đúng là ngon bá cháy phải không các bạn.
Chúc các bạn thành công khi làm món ăn này nhé!
Kiến thức bổ ích: Cách ướp thịt bò nướng tảng ngon như ngoài hàng