1. Cách làm giò lụa bò
Giò lụa bò có vị thơm đặc trưng của tiêu xanh, ăn vừa dai vừa dẻo lại vừa giòn, màu thịt hơi hồng nhẹ, dọn mâm cỗ rất đẹp mắt.
Để làm món giò lụa bò không quá phức tạp. Tuy nhiên, cũng đòi hỏi bạn phải thực hiện khá nhiều công đoạn nếu muốn món giò thơm ngon, đạt chuẩn.
Nguyên liệu và cách làm món giò lụa bò như sau:
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 900g thịt bò tươi (thịt bò nục, dẻo, mềm, chọn phần thịt đùi tươi ngon).
- 300g thịt lợn tươi (chọn phần nạc mông vừa nạc vừa săn).
- 300g mỡ lợn ngon (chọn loại mỡ gáy).
- Lá chuối hoặc lá dong.
- Gia vị: Thì là, tỏi, tiêu hạt, nước mắm loại ngon, muối, bột ngọt…
1.2. Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò và thịt lợn rửa sạch, bỏ hết gân sau đó cắt thành từng miếng nhỏ.
- Thịt mỡ rửa sạch thái miếng nhỏ.
- Thì là rửa sạch, thái nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
- Lá chuối, lá dong rửa sạch, đem chần qua với nước sôi rồi lau khô.
1.3. Các bước thực hiện
Bước 1: Xay thịt
Cho thịt bò, thịt lợn, mỡ vào một chiếc chậu nhỏ, thêm 1 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng bột ngọt, 5 tiêu hạt, 1 thìa bột năng, thì là và tỏi băm vào trộn đều.
Cho tất cả các loại nguyên liệu vào máy xay, xay nhuyễn. Vì làm giò lụa nên khâu xay thịt cần phải xay thật kỹ, thật nhuyễn thì thành phẩm mới đạt chuẩn được.
Bước 2: Bó giò
Xếp lá chuối ra mặt phẳng sạch, cho thịt bỏ đã xay nhuyễn vào và gói. Bạn lưu ý, với số nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên thì chúng ta nên chia đôi để gói thành 2 chiếc giò bò, mỗi chiếc nặng khoảng 0,5kg là vừa đẹp mắt.
Sau khi gói giò xong, bạn dùng dây cuộn để cố định lại sau cho phần lá chuối bọc hết toàn bộ nhân thịt bên trong. Việc này giúp đảm bảo khi luộc giò sẽ không bị nước ngấm vào bên trong.
Nếu bạn chưa tự tin khi lần đầu tiên bó giò, hãy thêm một lớp nilon để bọc giò, rồi bên ngoài mới bọc tiếp bằng lá chuối. Ở bước này, bạn cần lưu ý khi bó giò nên bó thật chắc tay, dùng tay ấn nhẹ và lăn cho tròn giò.
Xem thêm: Bí quyết làm thịt bò kho gừng ngon tuyệt hảo không phải ai cũng biết
Bước 3: Hấp giò
Cho giò vào hấp cách thủy trong khoảng 1.5h đồng hồ. Nếu bạn không có nồi hấp và vỉ hấp, có thể luộc giò nhưng cần cho một chiếc rổ úp lên trên để giò không bị nổi trên mặt nước. Luộc giò theo cách này giúp giò chín đều. Thời gian luộc giò sẽ ngắn hơn so với cách hấp giò bạn nhé, chỉ khoảng 1h đồng hồ thôi là món giò bò của bạn đã chín rồi.
Sau khi luộc hoặc hấp chín giò bò, bạn vớt ra để cho thật nguội rồi để vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản, đem ra ăn dần.
2. Cách làm giò bò xào
Giò bò xào là món ăn đơn giản thường ăn kèm với hành muối. Đây cũng là món ăn truyền thống được người Việt làm để cúng gia tiên trong các mâm lễ cúng ngày tết. Nguyên liệu và cách làm giò bò xào như sau:
2.1. Nguyên liệu
- 700g thịt bắp bò loại ngon (phần thịt này chọn làm giò khi ăn sẽ ngon sần sật rất lạ miệng, chọn thịt bò tươi, màu thịt đỏ, mỡ nhìn có màu hơi vàng nhạt).
- 300g da heo.
- 1 củ hành tây.
- 1 nhánh gừng.
- 100g mộc nhĩ.
- Gia vị vừa đủ: nước mắm ngon, hạt tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn…
Ngoài các nguyên liệu trên, để làm món giò bò xào, bạn cần dùng đến khuôn gói giò, lá chuối và lạt (dây) buộc.
2.2. Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bắp bò rửa sạch để ráo nước.
- Da heo làm sạch lông, rửa sạch để ráo nước.
- Mộc nhĩ chần qua nước sôi hoặc ngâm nước lạnh 10 – 15 phút cho nở hết thì rửa sạch, bỏ phần cuống cứng màu trắng rồi thái nhỏ.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát.
- Hành tây lột vỏ thái nhỏ.
2.3. Cách làm giò bò xào
Bước 1: Luộc thịt bò và gia heo
Đổ 1.5 lít nước vào nồi thêm 5 – 7 lát gừng vào đun sôi. Sau khi nước sôi cho thịt bò và da heo vào luộc trong 10 phút rồi tắt bếp. Vớt thịt bò và da heo ra chậu nước đá ngâm cho đến khi săn và nguội hẳn thì đem vớt ra.
Bắp bò thái thành các lát mỏng vừa ăn, thái đều tay để các miếng bắp bò đều đẹp. Da heo đem thái sợi dài.
Bước 2: Xào thịt bò
Cho thịt bò, da heo và mộc nhĩ vào một chiếc tô lớn. Nêm 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa bột canh, 1 thìa đường, ½ thìa hạt tiêu, sau đó ướp trong nửa tiếng cho thịt ngấm gia vị.
Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi dầu rồi cho thịt bò, da lợn và mộc nhĩ vào đảo đều tay. Lưu ý là chỉ nên để lửa vừa phải, không để quá to thịt chín không đều, lửa nhỏ quá thì thịt bò sẽ ăn rất dai, không ngon.
Khi thịt bò và da lợn đã chín tới, cho tiếp hành tây vào và đảo cùng khoảng 3 phút thì nêm nếm gia vị vừa ăn, tiếp tục đảo cho các nguyên liệu chín và thấm đều gia vị rồi tắt bếp.
Bước 3: Bó giò
Lá chuối rửa sạch đem chần qua nước sôi, sau đó cho vào trong khuôn gói giò. Tiếp theo cho toàn bộ nhân thịt đã xào ở bước tên vào trong khuôn.
Ép giò trong khuôn từ 5 – 6 tiếng cho đến khi giò bò nguội hẳn thì dùng lạt buộc lại. Sau đó đem giò bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.
Giò bò xào là cách làm giò bò không xay, cách chế biến khá đơn giản, chị em nội trợ có thể thực hiện để làm phong phú cho thực đơn ăn hàng ngày của gia đình.
Trên đây là 2 công thức làm giò bò ngon mà Ẩm Thực Food Story muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng sẽ là nguồn tham khảo hữu ích để chị em thỏa sức trổ tài nội trợ của mình. Chúc các bạn thành công.
Xem thêm: 3 Cách nấu canh thịt bò thơm ngon dinh dưỡng đổi vị cho cả nhà