Giáp Tết giá dưa hấu bất ngờ tăng mạnh, nông dân phấn khởi 

Tết năm nay giá dưa hấu - loại quả xanh vỏ, đỏ lòng bỗng tăng cao kỷ lục, nông dân phấn khởi ăn Tết ấm no. 

Sau thời gian dài rớt giá thảm trước tình hình Trung Quốc đóng biên cửa khẩu đã đẩy giá dưa hấu xuống thấp. Nhưng bất ngờ, những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, giá dưa hấu bỗng tăng cao. 

Theo ghi nhận, hiện giá dưa hấu thương lái thu mua sỉ tại vườn đang dao động từ 13.000-15.000 đồng/kg, mua lẻ là 20.000 đồng/kg.

Đây được xem là mức giá kỷ lục từ trước đến nay tại xã Mỹ Lộc, Cần Giuộc, Long An. Trước đó, giá dưa hấu cao nhất cũng chỉ 15.000 đồng, nhưng rất hiếm. 

Nhà vườn chuyên trồng dưa hấu mặt trời đỏ cho biết, do thời tiết không thuận lợi nên năng suất dưa vụ Tết thấp. Tuy nhiên, với mức giá hiện tại, vườn vẫn thu được lợi nhuận 150 triệu đồng/ha. 

Một người trồng khác chia sẻ, sản lượng dưa hấu vụ này ước đạt 30-40 tấn/ha, đều đã được thương lái đặt mua hết. 

Tại xã Hưng Điền (Tân Hưng, Long An), một nông dân trồng dưa hấu cũng phấn khởi nói: “Đánh liều xuống giống bất chấp dịch Covid-19, nên ngày nào gia đình cũng lo sức mua kém, hàng bị dội chợ. Nhưng khi giá bán cao ai cũng vui mừng khôn siết”

Theo tìm hiểu, giá dưa hấu tăng kỷ lục là do tình trạng khan hàng bởi diện tích trồng giảm nhiều so với mọi năm. 

Theo đó, mang tâm lý sợ vỡ chợ nhiều nông dân dân trồng dưa hấu Tết đã giảm diện tích trồng. Nên hiện nay, sản lượng dưa hầu như không đủ bán cho thương lái nên giá bị đẩy lên cao. 

Một thương lái mua dưa hấu cho biết: “Vừa thu mua dưa hấu rồng xanh với 3 loại giá: 10.500 đồng/kg, 11.000 đồng/kg và 13.500 đồng/kg", chưa bao giờ thấy thương lái ráo riết, tranh nhau mua dưa như Tết này”. 

Được biết, dưa hấu thu mua được đưa về các chợ và hệ thống siêu thị tại TP.HCM và các tỉnh lân cận phục vụ thị trường Tết.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật