Giá xoài giảm sốc còn 4.000 - 6.000 đồng/kg

Giá xoài ĐBSCL giảm 4.000 - 6.000 đồng/kg, đặc biệt là giống xoài có xuất xứ từ Ðài Loan được trồng tại vùng ÐBSCL. 

So với cách nay khoảng 2 tuần, giá nhiều loại xoài có xuất xứ Ðài Loan được trồng tại vùng ÐBSCL như xoài keo, xoài xanh… hiện giảm ít nhất từ 4.000-6.000 đồng/kg và đang ở mức rất thấp.

Tại nhiều tỉnh, thành như TP Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang, An Giang, Ðồng Tháp…, giá xoài Ðài Loan loại 1 hiện ở mức chỉ 6.000-7.000 đồng/kg, còn xoài loại 2 và 3 giá chỉ 2.000-3.000 đồng/kg.

Nguyên nhân giá xoài giảm là do đầu ra xuất khẩu gặp khó. Hiện Trung Quốc tiếp tục siết chặt xuất khẩu hàng hóa qua cửa khẩu nhằm đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19. Việc này khiến nhiều mặt hàng nông sản nước ta như mít Thái, thanh long, xoài…bị tồn động kéo giá xuống thấp. 

Hiện nhiều cơ sở thu mua xoài xuất khẩu đã tạm ngừng hoặc giảm thu mua, tình hình vận chuyển xoài sang cửa khẩu cũng bị chậm. 

Trong khi đó, nguồn cung xoài tại các nhà vườn ở khu vực ĐBSCL lại đang vào vụ thu hoạch, rất dồi dào. Thêm vào đó, một số hộ dân còn mở rộng diện tích trồng xoài khiến nguồn cung vô cùng lớn. 

Không chỉ vậy, hiện sức tiêu thụ các loại xoài Ðài Loan và xoài keo tại nhiều địa phương trong nước cũng đang khá chậm, góp phần làm giá giảm. 

Giá xoài keo được nhiều nông dân bán cho thương lái cũng đang ở mức rất thấp, với giá chỉ ở mức 5.000-6.000 đồng/kg trở lại. 

Nhiều loại xoài đang còn tiêu thụ chủ yếu ở dạng tươi thô và không thể bảo quản lâu, chế biến sau thu hoạch hạn chế nên dễ gặp cảnh “ rộ mùa, giá giảm”.

Một nhà vườn trồng 7.000 m2 xoài ở xã Tân Thuận Đông, TP Cao Lãnh cho biết, thương lái hiện đã ngưng mua xoài Đài Loan khi có thông tin đóng cửa khẩu. “Gia đình buộc phải mang xoài ra chợ bán với giá rẻ cầm chừng, nhưng cũng chỉ được số lượng ít”. 

Nhiều nhà vườn trồng xoài cho rằng, bán lẻ chỉ phần nào, nếu thương lái không mua chỉ có cách đổ bỏ, chấp nhận thua lỗ. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật