Xoài thư pháp - sáng kiến mới giúp nông dân thu lợi hàng trăm triệu vào dịp Tết

Với sự sáng tạo mới mẻ này, người nông dân có thể thu hàng trăm triệu đồng vào dịp Tết.

Xoài in thư pháp là sản phẩm ra đời từ sự sáng tạo của người dân được biết trong những năm gần đây. Cứ mỗi dịp Tết cận kề loại quả độc đáo này lại được tung ra thị trường.

Thường làm xoài thư pháp phải chọn giống xoài Đài Loan. Thông thường, giá loại xoài này trên thị trường chỉ khoảng 20.000 đồng/kg, thậm chí thấp hơn. Khi được in chữ thư pháp mỗi quả được bán với giá từ 200.000 - 300.000 đồng.

Để trái xoài thư pháp ra đúng thị trường dịp tết phải làm bông trái từ tháng 9 (âm lịch). Cách để in được chữ thư pháp lại trái, người nông dân lợi dụng tác động của ánh nắng mặt trời. Muốn có thành phẩm này, người nông dân phải dùng khuôn có phần chữ theo ý muốn được cắt rách bịt kín quả lại. 

Sau thời gian, chỗ rách có hình của bao giấy sẽ để lại trên trái xoài những vết màu xanh đậm hơn trông rất đẹp mắt. Các chữ được chọn in thường có nội dung may mắn như Tài - Lộc. 

Để tạo ra một trái xoài thư pháp phải mất hơn 50 ngày và qua 2 lần bao trái. Việc in chữ lên trái cây để tạo ra những sản phẩm độc lạ dịp Tết được xem là xu hướng canh tác trong nhiều năm nay vì mang lại giá trị kinh tế cao. 

Nhiều nông dân ở Tiền Giang đã áp dụng phương pháp này. Thay vì trồng xoài Đài Loan bình thường, họ bỏ thêm công để làm xoài thư pháp bán vào dịp Tết. Nhiều hộ bán gần 1000 trái xoài thư pháp thu về cả 100 triệu đồng.

Ngoài màu xanh đặc trưng, người nông dân còn làm ra sản phẩm xoài thư pháp có chữ màu đỏ màu tím vô cùng bắt mắt. Đồng thời, khách hàng cũng có thể đặt in chữ trên trái xoài theo sở thích.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật