1. Chuẩn bị nguyên liệu
Trước khi tìm hiểu cách làm gà bó xôi chi tiết, chúng ta hãy cùng nhau chuẩn bị nguyên liệu. Những nguyên liệu này vô cùng dễ kiếm như:
- Gà nguyên con: mọi người nên lựa chọn gà ta để thịt gà đậm đà, không bị mềm.
- Gạo nếp: 400g
- Hạt sen khoảng 300g
- Nấm hương 100g
- Mộc nhĩ 4 cái
- Một củ gừng
- 2 củ hành khô
- 4 lá chanh bánh tẻ
- 300ml nước dừa xiêm
- 1 tàu lá chuối tươi
- 1 bắp ngô non (ngô ngọt).
- 100g đậu hà lan.
- Các loại gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn,...
2. Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu là bước quan trọng không thể bỏ qua. Trước khi chế biến gà bó xôi, bạn cần sơ chế gà và các loại nguyên liệu khác như sau:
Sơ chế gà
Thịt gà mổ sạch, bỏ hết phần lòng mề, đem rửa sạch với nước. Tiếp theo bạn sử dụng muối và chanh để chà xát cho gà hết hôi rồi rửa lại với nước. Bạn có thể thay bằng rượu và gừng nếu không muốn sử dụng chanh và muối.
Thịt gà sau khi sơ chế đem ướp cùng các loại gia vị: gừng băm, hành băm, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng nước mắm ngon, ½ muỗng bột ngọt, ⅓ muỗng hạt nêm. Nên dùng bao tay nilon để xoa đều các gia vị trong và ngoài con gà để gà ngấm đều gia vị.
Sơ chế gạo
Tiếp theo đối với gạo nếp, bạn nên ngâm từ tối hôm trước hoặc ít nhất 3 - 4 tiếng trước khi nấu thì xôi sẽ mềm và dẻo hơn. Sau khi ngâm xong bạn tiến hành vo gạo nếp với nước sạch và để ráo nước.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Các nguyên liệu còn lại, bạn tiến hành sơ chế như sau:
- Bước 1: Thái nhỏ các nguyên liệu
Mộc nhĩ và nấm hương ngâm khoảng 5 phút, rửa sạch để ráo nước rồi thái nhỏ.
Lá chanh rửa sạch, để ráo nước sau đó đem thái sợi.
Gừng, hành khô bóc vỏ và đập dập rồi băm nhỏ.
Hạt sen tươi bỏ vỏ, tách tâm và ngâm cùi sen với nước cho hạt sen mềm. Hoặc trần qua với nước để hạt sen mềm hơn.
Ngô và đậu Hà Lan cũng nên trần qua nước cho mềm.
- Bước 2: Phi thơm hành khô, gừng sau đó xào qua nấm hương hạt sen và mộc nhĩ. Đừng quên cho thêm hạt nêm, tiêu cho vừa vặn.
3. Mách bạn cách làm gà bó xôi ngon hết sảy
Hiện nay đang có hai cách làm gà bó xôi cực dễ. Sau đây sẽ là các bước thực hiện cụ thể:
3.1. Cách làm gà bó xôi đơn giản
Món gà bó xôi đơn giản sẽ có đặc trưng là thịt gà mềm và ngọt với vỏ xôi giòn giòn quên sầu. Cách thực hiện cụ thể bao gồm:
Bước 1: Hấp gà và xôi
Công việc đầu tiên mà bạn cần thực hiện là hấp gà và xôi cho chín. Bạn nên hấp cả gà và xôi cùng một lúc để nước gà ngấm vào xôi.
Đặt nồi hấp lên bếp và đổ khoảng 1.5 - 2 lít nước vào nồi. Đặt vỉ hấp vào, trên vỉ hấp đặt một tàu lá chuối rồi cho gạo nếp lên trên, tiếp theo là thịt gà đặt trên cùng.
Sau 30 - 40 phút, bạn kiểm tra thịt gà đã chín hay chưa bằng cách xiên đũa qua đùi gà. Nếu thấy nước thịt gà màu trắng nghĩa là thịt gà đã chín. Cho thịt gà ra ngoài, còn xôi tiếp tục đến lúc chín.
Bước 2: Bọc xôi
Sau khi gà và xôi đã chín, tiếp theo bạn cần dùng một lớp giấy bạc và cán xôi thành lớp mỏng lên trên rồi đặt gà vào giữa, tiến hành bọc xôi sao cho xôi bọc kín gà. Nếu có thể các chị em nên bó gà thành hình bầu dục.
Bước 3: Chiên gà bó xôi
Thao tác tiếp theo trong cách làm gà bó xôi trứng gà chiên gà được bọc xôi. Mọi người nên sử dụng chảo sâu với một lượng dầu vừa đủ để chiên vàng các mặt của gà bó xôi.
Khi chiên bạn chú ý giữ lửa vừa nhỏ để gà không bị cháy. Khi vỏ xôi đã phồng và có màu vàng đẹp thì bạn tắt bếp và sử dụng giấy thấm dầu để loại bỏ bớt dầu bám trên xôi
>> Hướng dẫn chi tiết cách làm gà bó xôi ngon tại nhà
3.2. Cách làm gà bó xôi đậm đà
Với cách làm gà bó xôi đơn giản, mọi người cần phải chế biến thêm nước sốt để ăn kèm. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn pha chế nước sốt khi có thể thử cách làm gà bó xôi đậm đà sau đây.
Bước 1: Chiên gà
Thay vì hấp gà bạn sẽ tiến hành chiên gà cho giòn. Khi gà đã chín thì vớt ra và sử dụng giấy thấm dầu để thấm bớt dầu trên gà.
Bước 2: Nấu xôi
Để tiến hành đồ xôi, bạn cũng cho gạo nếp đã ngâm vào trong nồi hấp trong khoảng 45 phút. Chờ cho đến khi xôi chín thật dẻo thì tắt bếp
Bước 3: Làm nhân gà
Xé nhỏ thịt gà thành các miếng, sau đó trộn cùng mộc nhĩ nấm hương và hạt sen đã chế biến ở bước sơ chế.
Bước 4: Làm gà bó xôi
Khi đã chuẩn bị được phần nhân để bó xôi, mọi người lấy một nắm xôi nhỏ, bọc lấy 1 - 2 thìa nhân rồi nắm lại. Cách làm này giống như làm bánh.
Bước 5: Chiên gà bó xôi
Trước khi tiến hành chiên rán, bạn nên lăn bó xôi gà qua một lớp bột chiên xù sau đó cho vào chảo dầu lớn và chiên đến khi vàng.
Gà bó xôi thơm ngon là món ăn phù hợp với các bữa tiệc gia đình, các buổi BBQ ngoài trời. Bạn có thể dễ dàng chế biến món ngon này chỉ với những nguyên liệu dễ kiếm mà không tốn quá nhiều công sức. Hãy thử áp dụng cách làm gà bó xôi mà Food.com.vn chia sẻ để đổi món cho thực đơn cuối tuần của gia đình mình bạn nhé!