Tại Trung Quốc, xoài Việt Nam thống lĩnh gần như toàn bộ thị trường, vượt mặt quốc gia xuất khẩu xoài số một ASEAN – Thái Lan.
Theo thống kê của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), năm 2020, Trung Quốc nhập khẩu 84.000 tấn xoài, 80% con số này này đến từ Việt Nam, chiếm 2/3 thị trường.
Việt Nam hiện là nước sản xuất xoài lớn thứ 13 thế giới. Diện tích trồng xoài lớn nhất tại Việt Nam thuộc khu vực ĐBSCL chiếm 48%.
Năm nay, kim ngạch xuất khẩu xoài của Việt Nam giảm so với mọi năm do đại dịch Covid-19 gây khó khăn cho việc lưu chuyển hàng hóa toàn cầu.
Thị trường xuất khẩu xoài chính của Việt Nam là Trung Quốc chiếm 83,9%. Con số này cao gấp nhiều lần so với các nước Thái Lan, Nga, Mỹ, Hàn Quốc, EU, Australia và Nhật Bản.
Tại Trung Quốc, xoài Việt Nam nổi tiếng vì chất lượng cao và giá cả hợp lý. Theo chuyên gia nông nghiệp, Việt Nam có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho cây xoài phát triển tốt, ít sâu bệnh, quả thành phẩm đạt chất lượng cao.
Bên cạnh đó, xoài Việt Nam có thời điểm chín và thu hoạch khác với các giống xoài Trung Quốc. Nên không phải cạnh tranh với giống xoài nội địa, sản phẩm thường được tiêu thụ rất nhanh.
Một số thông tin cho biết, điều kiện tiên quyết để xuất khẩu xoài là truy xuất được nguồn gốc xuất xứ. Do đó, thị trường Việt Nam cần mở rộng diện tích trồng xoài đạt chuẩn để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.