Vì sao xoài Kesar lại được mệnh danh là loại xoài ngon nhất thế giới?

Xoài Kesar là giống xoài của Ấn Độ có giá từ 600.000 đồng/ 1 hộp khoảng 9 - 12 trái, tương đương 50.000 đồng/ 1 trái. Dù có giá không hề rẻ, nhưng xoài Kesar được rất nhiều người chọn mua bởi vị ngọt mát và thơm ngon.

Được mệnh danh là giống xoài ngon nhất thế giới, xoài Kesar không chỉ nổi tiếng ở Ấn Độ mà còn đang vươn ra nhiều nước. Nếu có dịp được ăn xoài Kesar, bạn sẽ cảm nhận vị ngọt như kẹo và phần thịt xoài mềm như kem. Không giống nhiều loại xoài khác trên thế giới, xoài Kesar có vỏ rất mỏng, màu vàng óng pha xanh. 

Do mùa xoài Kesar chỉ kéo dài đến 100 ngày nên giá xoài không hề rẻ, vì thế, xoài Kesar chỉ dành cho giới nhà giàu ở Ấn Độ. Xoài Kesar có nguồn gốc ở Junagadh, một thị trấn sầm uất gần bờ biển Gujarat. Giống xoài Kesar được trồng bởi Junagadh Wazir Sale Bhai vào năm 1931 ở Vanthali.

Cũng chính bởi sự ngọt ngon, vào mỗi năm, xoài Kesar đều được bán đấu giá tại thành phố Talala, phía tây Ấn Độ. Giống như nhiều nước nhiệt đới, xoài Ấn Độ rất nhiều loại khác nhau như loại xoài Pairis vỏ vàng nhạt, có thể lột vỏ luôn, hay loại xoài Seelams nhỏ vỏ xanh. Nhưng, với người dân Ấn Độ, giống xoài ngon nhất vẫn chỉ là giống xoài Kesar. 

Mỗi năm Ấn Độ thu hoạch được khoảng 15 triệu tấn xoài, chiếm đến 40% sản lượng toàn cầu. Hiện tại, các nước nhập khẩu nhiều xoài Ấn Độ là Mỹ, Dominica, Mexico, những nơi có đông cộng đồng người Ấn Độ. Nếu mùa xoài năm nào trùng vào với thời điểm của tháng lễ Ramadan thì sẽ doanh số bán xoài sẽ tăng mạnh. 

Từ cuối tháng 3 đến tháng 7 hàng năm, cả đất nước Ấn Độ sẽ tràn ngập xoài. Xoài không chỉ được sấy khô, làm nước mà còn được làm thành dưa chua và tương ớt, thêm vào món cà ri và món tráng miệng.

Thậm chí, du lịch Ấn Độ còn bắt kịp xu hướng, tạo ra các tour du lịch đến các trang trại xoài để mọi người cùng chiêm ngưỡng các cây xoài và thưởng thức loại trái cây này. Lễ hội Mango cũng được tổ chức trên khắp Ấn Độ để vinh danh "Vua Trái cây". Tuy nhiên, thời gian gần đây, Ấn Độ đối mặt với tình trạng khủng hoảng nước, vì thế, việc trồng xoài cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do trồng cây xoài tốn rất nhiều nước. 

Đánh giá:  
2.3 / 5  (3 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật