Giá xăng dầu hôm nay 31/8/2021: Quay đầu giảm khi nguồn cung dự báo tăng 

Giá xăng dầu hôm nay 31/8 giảm nhẹ trở lại, sau khi cơn bão Ida suy yếu, và OPEC+ có thể tiếp tục kế hoạch tăng sản lượng dầu. 

Giá xăng dầu thế giới giảm nhẹ 

Giá xăng dầu ngày 31/8, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm nhẹ gần 0,13% xuống 69,12 USD/thùng vào lúc 7h30 (giờ Việt Nam). Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 11 cũng giảm nhẹ 0,06% xuống mức 72,10 USD/thùng.

Giá dầu thô tăng trong phiên hôm nay nhưng neo dưới mức cao nhất xác lập đầu phiên sau khi cơn bão Ida suy yếu, và OPEC+ có thể tiếp tục kế hoạch tăng sản lượng dầu. 

Sự di chuyển của cơn bão vào đất liền đã chuyển trọng tâm của thị trường sang thời điểm các nhà máy lọc dầu có thể khởi động lại và sản xuất nhiên liệu sau những trận mưa và gió lớn.

Trong vòng 12 giờ sau khi vào bờ, cơn bão đã suy yếu thành bão cấp 1. Gần như toàn bộ hoạt động khai thác dầu ngoài khơi Vịnh, tương đương 1,74 triệu thùng/ngày, đã bị dừng chỉ trước cơn bão.

Giá dầu hôm qua được thúc đẩy bởi lo ngại nguồn cung dầu thô từ Vịnh Mexico bị gián đoạn bởi bão Ida. 

Giá dầu Brent đã tăng 40% trong năm nay, được hỗ trợ bởi thoả thuận giảm nguồn cung của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, còn được gọi là OPEC+, và nhu cầu phục hồi sau sự sụp đổ do đại dịch gây ra vào năm ngoái.

Đến khi đại dịch COVID-19 bùng phát, giới thương nhân và chuyên gia mới có cơ sở vững chắc để bác bỏ lập luận cũ. Lúc này, hơn bao giờ hết, OPEC đang đóng một vai trò quan trọng trên thị trường.

Bài phát biểu của Chủ tịch FED Jerome Powell cũng một lần nữa khẳng định lạm phát đang ở mức ổn định xung quanh lãi suất mục tiêu 2% của FED và FED có đủ cơ sở để kiểm soát diễn biến của lạm phát. 

Giá xăng của Mỹ tăng gần 2% cũng hỗ trợ cho đà tăng của giá dầu. Tình trạng mất điện kéo theo việc đóng cửa của các nhà máy lọc dầu dọc bờ biển Vùng Vịnh khiến các nhà giao dịch cân nhắc khả năng gián đoạn sẽ kéo dài. 

Giá xăng dầu hôm nay 31/8 giảm trở lại - Ảnh: Internet
Giá xăng dầu hôm nay 31/8 giảm trở lại - Ảnh: Internet 

Giá xăng dầu trong nước giảm 

Bắt đầu từ 15h chiều ngày 26/7, xăng E5RON92 giảm 607 đồng/lít; Xăng RON95-III giảm 550 đồng/lít. Giá dầu diesel 0.05S giảm 506 đồng/lít; Dầu hỏa giảm 417 đồng/lít. 

Theo đó giá xăng trên thị trường sẽ ở mức dao động như sau:  Xăng E5RON92: không cao hơn 19.891 đồng/lít; Xăng RON95-III: không cao hơn 21.131 đồng/lít. 

Giá dầu thô Việt Nam xuất khẩu được hưởng lợi từ đà phục hồi của giá dầu thế giới. Tính trong 7 tháng đầu năm nay, giá dầu Brent tăng khoảng 35%, giao dịch ở trên mức 70 USD/thùng nhờ nhiều nền kinh tế trên thế giới phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, giá dầu tăng còn nhờ tỷ lệ tiêm chủng tiếp tục tăng lên ở nhiều nơi trên thế giới, việc đi lại và di chuyển đã tăng lên trong năm 2021.

Trong đó, Trung Quốc, Singapore, Thái Lan là 3 thị trường nhập khẩu dầu thô chính của Việt Nam, chiếm 77% tổng kim ngạch xuất khẩu dầu thô của cả nước.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật