Cách nấu bắp bò hấp cuốn bánh tráng chuẩn vị thơm ngon

Bắp bò hấp cuốn bánh tráng là đặc sản của Củ Chi. Đây là một món ăn giúp bạn “đổi vị” nếu đã chán những bữa cơm thông thường. Tuy và một món đặc sản nhưng cách chế biến lại vô cùng đơn giản, nguyên liệu rất dễ kiếm, nhưng lại khiến ai đã từng thử đều không thể quên được hương vị của nó. Hãy cùng Ẩm Thực Food Story khám phá ngay cách làm đặc sản Củ Chi ngay tại căn bếp nhỏ nhé.

Nguyên liệu làm bắp bò hấp cuốn bánh tráng

  • 500gr thịt bắp bò
  • 1 quả dừa tươi nhiều nước
  • 1 củ gừng
  • 4 hoặc 5 cây sả
  • 0.5 kg bún
  • 300gr tôm
Nguyên liệu làm bắp bò cuốn bánh tráng
Nguyên liệu làm bắp bò cuốn bánh tráng
  • 2 quả trứng gà
  • 1 hoặc 2 xấp bánh tráng
  • Rau sống các loại bao gồm xà lách, tía tô, diếp cá, húng quế, húng nhủi
  • Đồ ăn kèm: dưa leo, cà dĩa, chuối chát, khế, thơm
  • Gia vị: mắm nêm, tỏi, ớt, chanh, hạt nêm, muối

Cách làm bắp bò hấp cuốn bánh tráng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bắp bò khi mua bạn chọn mua thịt tươi, tránh sử dụng thịt đông lạnh thì hương vị sẽ không ngon
  • Sau khi mua về, đem thịt đi rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo nước, sau đó dùng dây để buộc chặt miếng thịt lại thành từng khúc

Cách làm bắp bò hấp cuốn bánh tráng

  • Sả đem rửa, cắt phần đầu, sau đó cắt thành từng khúc, mỗi khúc dài khoảng 5 đến 7cm. Với món này thì ta sẽ dùng cả cây sả thay vì chỉ dùng phần củ bên trên như các món ăn khác
  • Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, sau đó đập dập
  • Các loại rau sống thì nhặt sạch, sau đó rửa sạch, để cho ráo nước
  • Dưa chuột, cà dĩa, khế, dứa, chuối xanh cắt thành từng lát mỏng để cuốn bánh tráng
  • Tỏi bóc vỏ, giã nhỏ, ớt băm nhỏ

Xem thêm: Cách làm gia vị thịt bò nướng ngon tuyệt hảo

Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu cuốn bánh tráng

  • Bắc một nồi nước, cho cả sả và gừng vào đun đến khi nước sôi thì cho thịt vào
  • Cho thêm 1 chút muối và hạt nêm để tăng hương vị cho thịt
  • Trong thời gian luộc thịt, thi thoảng bạn hãy vớt phần bọt xuất hiện trên bề mặt nước đi
Cách làm bắp bò hấp cuốn bánh tráng
Cách làm bắp bò hấp cuốn bánh tráng
  • Luộc đến khi thịt chín, kiểm tra bằng cách xiên đầu đũa qua miếng thịt. Nếu thịt mềm, xiên được đũa và không có nước đỏ chảy ra là thịt đã chín
  • Gắp thịt ra để cho nguội rồi thái thành từng miếng mỏng vừa ăn
  • Trứng đập ra bát, đánh cho thật đều rồi đem rán, sau đó cắt thành từng sợi dài
  • Tôm hấp chín, bóc sạch vỏ, xếp ra đĩa

Bước 3: Pha nước chấm

Đây là bước vô cùng quan trọng, quyết định món ăn này có ngon hay không. Để pha nước chấm chấm bắp bò hấp cuốn bánh tráng, bạn đổ nước mắm vào 1 cái bát, sau đó cho thêm nước lọc, đường, vắt chanh vào, ngoáy đều đến khi đường tan hết. Cuối cùng, cho tỏi, bớt đã băm nhỏ vào. 

Bát nước chấm hài hòa các vị thì tỏi và ớt sẽ nổi bên trên, nếu còn thiếu vị thì sẽ bị chìm. Lúc này, bạn hãy nêm nếm lại nước chấm cho vừa ăn.

Cách làm bắp bò hấp cuốn bánh tráng
Cách làm bắp bò hấp cuốn bánh tráng

Cách thưởng thức bắp bò hấp cuốn bánh tráng

  • Sau khi đã chuẩn bị hết nguyên liệu, bạn xếp các đĩa đựng đồ ăn lên mâm
  • Khi ăn, bạn dùng một tờ bánh tráng, cho các loại rau, củ đã chuẩn bị lên, sau đó cho thêm thịt, tôm, trứng và cuộn chặt tay
  • Chấm vào bát nước chấm để cảm nhận hết hương vị của món ăn này

Mách nhỏ các mẹo hay với món bắp bò hấp cuốn bánh tráng

  • Khi luộc thịt nên để bếp nhỏ để thịt chín đều
  • Khi luộc thịt xong và vớt ra ngoài, bạn có thể cho thịt vào bát, sau đó thả thêm vài viên đấ để màu thịt không bị thâm

Đây là một món ăn rất dễ làm đúng không nào. Nếu muốn “đổi gió” cho cả gia đình thì bạn còn chần chờ gì mà không thử ngay món ăn này. Đừng quên đón đọc các công thức nấu ăn hấp dẫn tiếp theo của Food.com.vn nhé.

Xem thêm: Cách làm bắp bò hấp tía tô đổi vị cho cả gia đình

Đánh giá:  
2.6 / 5  (8 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật