Nghìn tấn bưởi Phúc Trạch tồn đọng vì dịch, dân thấp thỏm lo bão đổ bộ

Ảnh hưởng của bão Conson người trồng bưởi đặc sản Phúc Trạch ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đứng ngồi không yên vì nghìn trái chưa thu hoạch. 

Dự báo của Đài khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5 nên từ ngày 12 đến 14/9 trên địa bàn tỉnh có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm.

Tin này khiến người dân vùng trồng bưởi đặc sản Phúc Trạch đứng ngồi không yên, bởi vẫn còn hàng nghìn tấn bưởi chưa thể thu hoạch.

Ông Phạm Quang Thọ (56 tuổi, thôn Kim Sơn, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) lo lắng không yên do vườn bưởi chưa thể thu hoạch xong, 150 gốc bưởi với hơn 3.500 quả gia đình ông mới chỉ bán được 1.500 quả, số còn lại vẫn đang nằm trên cây.

Như các năm trước, đến thời điểm này bưởi trong vườn đã bán gần hết, nhưng đến nay chỉ mới bán được 1.500 quả, còn hơn 2.000 quả chưa thu hoạch do không có người mua.

Ông Thọ đã tính phương án chặt sẵn các cọc tre, thân cây để ra chống những cành bưởi thấp, tránh ngập nước lũ, trường hợp bất khả kháng sẽ thu hái đưa vào nhà. Nhưng cũng lo sợ vì có năm nước lũ dâng cao đến 7m.

Nghìn tấn bưởi Phúc Trạch tồn đọng vì dịch, dân thấp thỏm lo bão đổ bộ
Nghìn tấn bưởi Phúc Trạch tồn đọng vì dịch, dân thấp thỏm lo bão đổ bộ 

Cả gia đình ông làm nông không đủ ăn, tiền sinh hoạt, tiền học cho con đều trông chờ vào vườn bưởi. Mọi năm đến thời điểm này, gia đình ông đã bán hết, hoặc cũng chỉ còn vài trăm quả, năm nay dịch bệnh người mua không có nên bưởi không bán được nhiều. 

Gần 1.500 quả bưởi của ông được bán với giá rẻ hơn năm ngoái, nói là bán nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền. Số bưởi còn lại giờ ông mong bán được trước bão, mua nhiều, mua ít gia đình cũng bán để hi vọng vớt vát lại công sức đã bỏ ra.

"Vườn nhà tôi ước tính thu về khoảng 60 triệu đồng, nhưng năm nay chưa thu được đồng nào. Bưởi vẫn còn khoảng 70% nằm trên cây, sợ bão, lũ đến không kịp thu hoạch lại rụng, thối. Còn cây bưởi nếu nước lũ ngâm 3 ngày cũng chết". Nhớ lại năm 2019, ông Thọ nói, trận lũ lụt khiến gia đình mất hàng chục triệu do bưởi rụng, thối mất hơn 1.000 quả.

Bưởi rụng khắp vườn sau cơn mưa hôm qua
Bưởi rụng khắp vườn sau cơn mưa hôm qua 

Chung nỗi lo như gia đình ông Thọ, anh Nguyễn Hữu Hải (thôn Phú Lễ) cho biết, ở vùng bưởi Phú Lễ mới tiêu thụ được một ít. Đây lại là vùng thấp, năm nào cũng hứng chịu lũ lụt nên dân rất lo sợ. 

Gia đình anh trồng 300 gốc, năm nay sản lượng đạt gần 10.000 quả. Nhưng đến nay mới tiêu thụ được hơn 60%, số còn lại đang trên cây và bán dần.

Vùng trồng bưởi ở thôn Phú Lễ (xã Hương Trạch) được xem là vùng thấp trũng, nguy cơ ngập úng cao nhất xã. Những ngày này, vợ chồng ông Nguyễn Hữu Hải cùng nhau ra vườn thu hoạch bưởi Phúc Trạch để gửi ra Vinh, Hà Nội bán. Vì nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 nên việc gửi hàng hoá khó khăn, chi phí gửi cao nên bưởi khó tiêu thụ.

Được biết, bưởi năm nay được mùa, giá vẫn không giảm nhưng thị trường tiêu thụ giảm vì khó vận chuyển. Người trồng bưởi rất vất vả, lo chăm bón, đầu ra, nay lại thêm nỗi lo mùa mưa lũ. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật