Các món thịt trâu om luôn được đánh giá là những món ăn giàu dinh dưỡng và khá độc đáo bởi mới lạ. Những món ăn om cùng thịt trâu hấp dẫn bởi hương vị mới mẻ và độc đáo. Thịt trâu om nói chung được biết đến bởi có tác dụng giúp lưu thông khí huyết, trị bệnh hiệu quả.
Thịt trâu om mẻ
Trâu om mẻ hẳn không còn xa lạ với chúng ta nữa. Tuy nhiên, để làm món ăn này ngon và độc đáo thì bạn hãy theo cách chế biến dưới đây nhé!
Thành phẩm của món trâu om mẻ
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món thịt trâu om mẻ:
- Thịt trâu tươi, ngon nhất là bắp trâu khoảng 1kg(có thể mua ít hơn nếu ít người)
- Hành tím băm, tỏi băm, ớt tươi băm
- Các gia vị khác như: Nước mắm, tương ớt, bột điều, dầu hào, dầu ăn, muối, hạt nêm, hạt tiêu
- Mẻ chua: 50gam
Cách thực hiện món thịt trâu om mẻ:
Thịt trâu khi mua về bạn đem rửa sạch rồi cắt thành từng miếng thịt mỏng để vừa ăn và dễ ngấm đều các gia vị. Ướp thịt với các nguyên liệu là tỏi băm, gừng băm, nước mắm, muối, hạt tiêu, bột ngọt…Bạn ướp thịt khoảng 30 phút cho thịt thấm với các gia vị trên rồi xếp ra đĩa.
Mẻ chua tán nhuyễn với nước rồi, lọc qua rây để lấy phần nước cốt mẻ chua dùng để om thịt. Củ sả bạn đem đập dập rồi thái thành khúc khoảng 3-4cm. Cùng với đó băm nhuyễn hành, tỏi và ớt tươi để om cùng thịt.
Tỏi, hành khô và ớt bạn đem phi thơm trên chảo dầu nóng. Bạn đổ nước lọc vào nấu sôi trên bếp lửa lớn. Sau khi sôi, bạn từ từ cho phần nước mẻ vào đã lọc qua rây vào. Bạn nêm nếm lại sao cho có độ chua, mặn nhẹ và phù hợp với khẩu vị của gia đình là được. Bạn cần om trên lửa nhỏ khoảng 30 phút đến khi miếng thịt trâu chín, đổ màu sẫm và có mùi thơm của tất cả các gia vị là có thể tắt bếp.
Món thịt trâu om mẻ có thể chấm với muối tiêu chanh, chấm cùng với mắm nêm hay có thể cuốn rau sống, bún và bánh tráng chấm với nước mắm gừng chanh đều được.
Thành phẩm là món thịt trâu om mẻ nóng hổi, khói nghi ngút, là món ăn rất phù hợp để ăn trong thời tiết se lạnh, đặc biệt là thời tiết mùa đông. Trâu om mẻ ngon nổi bật với miếng thịt trâu mềm mà đậm đà vị chua và mặn nhẹ. Trâu om luôn giàu chất dinh dưỡng bởi thịt trâu nhiều chất đạm.
Thịt trâu om lá lồm
Thịt trâu om lá lồm được biết đến là món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Thịt trâu om lá lồm đặc trưng nhất với hương vị thơm ngon khó cưỡng của lá lồm-một loại rau đặc sản của vùng núi Tây Bắc. Món ăn này chắc chắn sẽ khiến bữa cơm gia đình bạn thêm phần mới lạ và độc đáo nhất theo cách chế biến dưới đây.
Thịt trâu om lá lồm khá độc đáo nhưng ăn là nghiện ngay từ lần đầu tiên
Nguyên liệu cần chuẩn vị để làm thịt trâu om lá lồm:
- Thịt trâu hay bắp trâu tươi ngon khoảng 500gr
- Tỏi băm, hành lá, hành tím, gừng củ
- Lá lồm tươi (hay còn gọi là lá giang)
- Gia vị khác như : dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, đường, bột ngọt, hạt tiêu xay, đường
- Bột mắc khén: 1 thìa cà phê nhỏ
Cách thực hiện món thịt trâu om lá lồm:
Thịt trâu bạn cần chọn thịt bắp trâu tươi, ngon để đảm bảo cho món ăn hấp dẫn. Miếng thịt đạt tiêu chuẩn chất lượng có màu đỏ tía, đậm, trông tươi sáng, thớ thịt lớn. Bạn chú ý không chọn mua những miếng thịt trông xỉn màu, mềm nhũn, chảy nước, có mùi hôi bởi đó là thịt đã để lâu ngày.
Khi om với lá lồm (lá giang) bạn cần chọn những phần lá non, có kích thước nhỏ, không nên chọn lá to bởi lá to thường là lá già. Những chiếc lá có mặt lá bóng và xanh mướt sẽ là lá tươi và mới, bạn nên chọn. Ngoài ra, bạn không chọn những chiếc có dấu hiệu bị héo hay úa vàng vì khi om sẽ không ra được mùi vị đặc trưng của lá lồm.
Hướng dẫn cách chế biến trâu om lá giang ngon nhất:
Bạn dùng thịt trâu rửa sạch với nước sạch và xoa bóp với muối hạt và rửa sạch. Một lưu ý để hết mùi hoi và mùi gây cho miếng thịt trâu là bạn ngâm vào nước có pha một ít rượu trắng và ngâm trong nước rượu khoảng 10 phút. Ngoài ra, bạn cũng có thể nướng gừng củ lên và đập dập nhỏ và xát lên miếng thịt trâu để hết mùi hoi.
Phần ướp thịt trâu rất quan trọng và đánh giá đến phần lớn mức độ thành công của món ăn. Để ướp thịt ngon, bạn đập dập tỏi, hành rồi rồi băm nhuyễn. Tiếp theo, bạn cho vào tô thịt trâu vào thớt rồi thái mỏng 2 củ tỏi băm nhuyễn, cho tiếp nước mắm, hạt nêm và bột mắc khén vào rồi trộn đều lên. Bạn cần ướp gia vị trong khoảng 30 phút đến 50 phút để cho thịt trâu ngấm gia vị.
Thành phẩm là 1 tô thịt trâu ngọt thịt, ngon và dai. Miếng đu đủ hầm vừa tới chín, ngọt nhưng không bị nhũn. Phần nước cốt hầm thịt chan cơm đậm đà, tất cả hòa quyện mùi vị của thịt trâu và củ quả với nhau. Những nguyên liệu trên sẽ tạo thành món ăn là thịt trâu hầm đu đủ vô cùng thơm ngon và hấp dẫn để cả gia đình thưởng thức.
Bạn đặt chảo lớn lên bếp lửa to rồi cho khoảng 1 chén dầu ăn vào rồi tép tỏi đã đập dập vào phi thơm lên cùng chút mắm. Bạn cho phần thịt trâu đã ướp vào xào trên bếp lửa rồi tiếp tục đảo đều tay. Bạn xào thịt trâu ở lửa lớn trong khoảng 3 - 5 phút với các gia vị như mắm, muối, hạt tiêu. Khi thấy thịt trâu chín tái, ngả màu sẫm lại thì bạn cho phần lá lồm đã vò nát vào xào cùng.
Phần om thịt trâu khá hấp dẫn, bạn chỉ cần đảo đều tay cho đến khi thấy lá lồm chín. Lá lồm chín là lá chuyển sang màu nâu nhạt, cho thêm khoảng 300ml nước lọc, om thêm khoảng 20 phút là có thể tắt bếp và thưởng thức.
Thịt trâu om cùng với lá lồm là sự kết hợp giữa thịt trâu hoà lẫn với vị chua rất độc đáo của lá lồm. Một phần thịt trâu om lá lồm thành phẩm rất kích thích vị giác. Bạn có thể ăn thịt trâu lá lồm cùng với cơm trắng nóng hổi, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon, độc đáo.
Thịt trâu om dưa chua
Món ăn phù hợp cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt được cánh màu râu khoái khẩu.
Thịt trâu om dưa chua được biết đến bởi rất hấp dẫn lại vô cùng bổ dưỡng.
Nguyên liệu làm thịt trâu om dưa chua:
- Thịt trâu hay bắp trâu tươi ngon: 500 gam
- Ớt tươi, gừng tươi, tỏi, hành tím
- Gia vị thông dụng: muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn
- Dưa muối chua
- Cà chua
- Dầu điều
Hướng dẫn chi tiết cách làm thịt trâu om dưa chua
Thịt trâu tươi bạn cần mua về rồi đem rửa sạch với nước trắng, xát lại với chút muối trắng. Để hết mùi hoi và gây đặc trưng của thịt trâu bạn có thể chà xát với gừng củ. Phần dưa cải muối chua bạn đem rửa sơ với nước lọc để giảm bớt độ mặn và độ chua của dưa. Sau đó bạn vắt dưa chua đã rửa cho thật khô.
Phần cà chua bạn đem rửa sạch rồi cắt đôi, sau đó cắt lại thành hình múi cau nhỏ để dễ om với thịt trâu và nhanh chín hơn. Tỏi và củ hành bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.
Phần thịt trâu bạn cần ướp với các gia vị sao cho đầy đủ để món ăn mặn mà, hấp dẫn hơn, Khi ướp, bạn đập dập ớt, gừng, hành tím, tỏi thành miếng nhỏ rồi ướp, sau đó bạn cho thêm các gia vị cho vừa ăn. Bạn ướp thịt trâu khoảng 30 phút để ngấm đều các gia vị và các nguyên liệu.
Phần om thịt khá quan trọng, bạn cần om để miếng thịt chín mềm nhưng vẫn giữ được độ ngọt và giàu chất dinh dưỡng. Bạn cần xào sơ phần dưa chua và thịt trâu trên chảo lớn, sau đó bạn cho nước khoảng 300ml vào để om. Bạn om khoảng 30 phút để thịt chín và vẫn ngọt.
Cách thực hiện món thịt trâu om dưa chua tuy đơn giản, nhanh gọn nhưng hứa hẹn sẽ rất độc đáo và thú vị. Món ăn này sẽ khiến mọi người trong gia đình hay những người bạn bè yêu thích ngay từ lần thử đầu tiên đấy.
Thịt trâu om khế
Trâu om khế chua có tác dụng tuyệt vời trong việc tăng cường sinh lực. Món ăn này còn làm bồi bổ cơ thể đặc biệt với nam giới hoặc với dân nhậu luôn là lựa chọn số 1.
Thịt trâu om khế là món ăn rất bổ dưỡng và hấp dẫn
Bạn sẽ được cảm nhận hương thơm ngút ngát của mùi thịt trâu, vị chua thanh thanh của khế. Với món ăn này, bạn có thể làm món nhậu thật hợp vì có thể ăn cùng cùng bè bạn, người thân. Còn chần chừ gì nữa mà không thưởng thức và chế biến ngay thịt trâu om khế ngay tại nhà.
Nguyên liệu để làm thịt trâu hầm thuốc bắc:
- Thịt trâu tươi đặc biệt bắp trâu ngon:500 gam
- Khế chua: 3 quả to
- Các gia vị khác như mắm, muối, hạt tiêu, hạt nêm, dầu hào, dầu ăn
- Rau thơm các loại
- Gừng, tỏi, hành tím
Cách chế biến thịt trâu om khế chua:
Thịt trâu om khế chua vô cùng độc đáo và giàu chất dinh dưỡng. Món ăn này rất dễ để thực hiện tại nhà.Trước tiên, thịt trâu bạn rửa sạch với nước lọc, có thể xát với muối để bớt mùi hoi và gây. Bạn cần thái nhỏ thịt trâu thành miếng vừa ăn và dễ ngấm gia vị.
Các nguyên liệu như gừng, tỏi, hành tím bạn đạp nhỏ và thái khế thành lát mỏng. Sau đó, bạn ướp thịt trâu với các gia vị vào gồm mắm, muối, mì chính, dầu hào, dầu ăn.
Bạn đun trên bếp lửa nhỏ và đun lâu khoảng 30 phút để thịt chín và mềm, miếng thịt thơm ngon, ngấm gia vị. Thành phẩm là 1 tô thịt trâu om khế chua, miếng thịt trâu mềm và đậm đà hương vị, phần khế cũng rất dễ ăn.
Bạn có thể thả thêm các loại rau thơm như rau răm, hành lá, lá lốt, rau mùi vào. Thịt trâu sẽ dậy mùi thơm và độ hấp dẫn rồi cùng nhau nhâm nhi, thưởng thức cùng món ăn này.
Thịt trâu om tỏi
Thực sự, đây là món ăn này đặc biệt thích hợp với cánh mày râu, món ăn rất được ưa chuộng khi nhâm nhi thưởng thức trong những ngày mưa gió.
Thịt trâu om tỏi là món ăn khá mới mẻ của dân nhậu và của mọi gia đình trên đất Việt
Các nguyên liệu làm món thịt trâu om tỏi:
- Thịt bò, ngon nhất là bò gân: 500 gam
- Các nguyên liệu khác như hành lá, tỏi tép , gừng, hành tím
- Các gia vị khác như muối, dầu ăn, dầu hào, mắm, hạt nêm, mì chính, tiêu,...
Cách chế biến món thịt trâu om tỏi:
Trâu om tỏi được làm khá đơn giản và hấp dẫn. Thịt trâu bạn sơ chế sạch rồi thái khúc vừa ăn và dễ ngấm gia vị. Phần thịt trâu bạn ướp với tỏi, hành tím và các gia vị.
Sau khi tẩm ướp khoảng 30 phút bạn xào thịt trâu với phần hành, tỏi phi. Bạn xào sơ rồi cho 1 chút nước để om, bạn om trên bếp nhỏ lửa khoảng 20 phút là tắt bếp và thưởng thức.
Trên đây Food.com.vn đã gửi đến bạn những cách nấu thịt trâu om với nhiều biến tấu để thấy vị ngon ngất ngây và độc đáo nhất!
>>> Xem thêm: Top 5 món gà om thơm ngon nức mũi mà bạn nên thử ngay tại nhà