food-news

Cà Mau: Sau 3 ngày nới lỏng, lại siết chặt giãn cách theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 24/08

Toàn tỉnh Cà Mau sẽ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 kể từ 0h ngày 24/08/2021 do trong 3 ngày nới lỏng, số ca mắc Covid-19 tại tỉnh này không giảm và có diễn biến phức tạp hơn.

Chiều 23-8, Chủ tịch tỉnh Cà Mau, ông Huỳnh Quốc Việt ban hành Quyết định tăng mức độ giãn cách xã hội toàn tỉnh Cà Mau từ Chỉ thị 15 lên Chỉ thị 16 kể từ 0 giờ ngày 24-8-2021. Thời gian áp dụng sẽ kéo dài đến khi có quyết định mới.

Trước đó, Chủ tịch tỉnh Cà Mau, ông Huỳnh Quốc Việt có Quyết định nới lỏng giãn cách xã hội toàn tỉnh này từ Chỉ thị 16 xuống chỉ thị 15, bắt đầu lúc 0 giờ ngày 21-8-2021.

Tuy nhiên, trong 3 ngày nới lỏng giãn cách 21, 22 và 23-8-2021, các ca dương tính tỉnh Cà Mau không giảm và có tính chất phức tạp. Cụ thể, ngày 21-8, bà H. và con gái 5 tuổi của mình, ngụ xã Ngọc Chánh, huyện Đầm Dơi dương tính với COVID-19.

Mẹ con bà H. về từ TP.HCM, đã hoàn thành cách li tập trung từ ngày 10-8 về nhà theo dõi sức khỏe tiếp. 11 ngày sau thì hai mẹ con bà dương tính. Cùng ngày 21-8-2021, cơ quan y tế xác định mẹ con bà H. đã lây bệnh cho hai người khác ở gần. Ngày 22-8-2021, tiếp tục phát hiện thêm 4 trẻ em từ 1 đến 11 tuổi dương tính COVID-19. Bốn trẻ này hàng ngày chơi chung với con gái 5 tuổi của bà H.

Cũng trong ngày 21-8, một công nhân thủy sản ở phường 1, TP. Cà Mau dương tính và gây ra hơn 80 F1, hơn 300 F2. Ngoài ra, còn một số trường hợp dương tính khác ở khu cách ly và các chốt kiểm dịch cửa ngõ Cà Mau.

Dịch Covid-19 chiều hướng phức tạp nên Cà Mau sẽ thực hiện Chỉ thị 16 từ 0h ngày 24/08
Dịch Covid-19 chiều hướng phức tạp nên Cà Mau sẽ thực hiện Chỉ thị 16 từ 0h ngày 24/08

Theo số liệu của tỉnh Cà Mau, trước khi nới lỏng giãn cách, tính đến ngày 20-8-2021, toàn tỉnh Cà Mau từ trước đến nay có 74 người nhiễm COVID-19. Nhưng đến hết ngày 22-8-2021, con số này là 98 người. Tức trong 2 ngày 21 và 22 tháng 8-2021 Cà Mau có đến 24 người bị nhiễm bệnh. Con số này là cao nhất từ đầu mùa dịch đến nay nếu tính theo ngày.

Số ca dương tính tăng liên tục, tính chất phức tạp, Cà Mau đã tăng gấp đôi thời gian cách ly tập trung, từ 14 ngày lên 28 ngày. Và nay đã phải siết chặt giãn cách trở lại Chỉ thị 16 sau 3 ngày nới lỏng giãn cách theo Chỉ thị 15.

Tạm dừng hàng loạt hoạt động không cần thiết

Dừng tất cả các hoạt động sau: cơ sở kinh doanh, dịch vụ: quán bar, vũ trường, karaoke, phòng game, rạp chiếu phim, bida, cơ sở massage, cơ sở dịch vụ làm đẹp (bao gồm cả cắt tóc, uốn tóc), phòng tập gym, yoga, phòng tập thể hình, thể dục dụng cụ, sân bóng đá, hồ bơi, các hoạt động văn nghệ, thể thao có tập trung đông người; dịch vụ du lịch, lữ hành.

Kèm theo là các hoạt động xây dựng không thuộc các doanh nghiệp được phép của cơ quan có thẩm quyền.

Hoạt động tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng tập trung; hoạt động các cơ sở giáo dục, đào tạo công lập và ngoài công lậ; các cơ sở sơ chế tôm... sẽ phải ngừng.

Các công ty, doanh nghiệp, cơ sở, hộ gia đình kinh doanh ăn uống (chỉ được mua, bán bằng hình thức mang về. Người bán hàng và người mua hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người).

Hoạt động giao nhận hàng hóa (shipper) tạm ngưng, trừ hoạt động bưu chính công ích, có đăng ký danh sách cụ thể với chính quyền địa phương và được chính quyền cấp giấy đi đường.

Nhà máy, cơ sở sản xuất; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm, xăng, dầu; điện, nước; nhiên liệu;...) được hoạt động, nhưng phải đăng ký với chính quyền cơ sở nơi đặt nhà máy, xí nghiệp, trụ sở làm việc và cung cấp danh sách nhân viên, người làm việc cho chính quyền cơ sở để cấp Giấy ra đường khi cần thiết.

Một số hoạt động được cho phép

Đó là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp thực hiện sản xuất theo phương án “1 cung đường, 2 điểm đến”, phương án “3 tại chỗ” hoặc kết hợp cả 2 phương án, đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch, được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với Ngân hàng, Kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... được phép hoạt động. Nhưng phải thực hiện giãn cách, bố trí người làm việc phù hợp.

Đối với các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị: giao thủ trưởng cơ quan, đơn vị căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, tổ chức làm việc luân phiên tại cơ quan, đơn vị không quá 50% tổng số người làm việc của đơn vị (trừ các cơ quan, đơn vị làm nhiệm vụ tuyến đầu phòng, chống dịch).

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật

food-news