Hiện nay, món gà om không phải là một món ăn lạ lẫm đối với các mẹ nội trợ Việt Nam. Tuy nhiên, kết hợp với nhiều nguyên liệu và cách thức thực hiện khác nhau sẽ làm cho món gà không còn ngán ngẩm và kích thích nhiều hương vị của cả nhà vào những dịp cuối tuần hoặc những bữa cơm ngày Tết. Hãy cùng Food.com.vn tìm hiểu một số cách thức chế biến khác nhau tạo nên món gà om thơm nức mũi trong bài viết hôm nay nhé.
Thịt gà om xì dầu khiến cả nhà đều thích mê
Gà được xem là một loại thực phẩm được chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên sử dụng thường xuyên vì chúng mang lại rất nhiều nguồn dinh dưỡng cho cơ thể. Thịt gà có rất ít chất béo, giàu protein và các chất vi lượng như selenium, riboflavin, photpho. Đây được xem là những chất rất cần thiết cho sự trao đổi chất và tăng cường hệ miễn dịch của mỗi người. Ngoài ra, chúng còn rất tốt cho tim mạch, cải thiện thị lực và ngăn ngừa loãng xương.
Gà om xì dầu
Bên cạnh những giá trị dinh dưỡng thì gà cũng chính là thực phẩm khoái khẩu mà hầu hết các thành viên hay mọi người đều thích. Tuy nhiên nếu đã quá quen thuộc với cách chế biến thông thường thì hãy đổi ngay sang món gà om nấu với xì dầu chắc hẳn cũng sẽ khiến cho mọi người thích mê và tấm tắc khen ngon đấy.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gà om xì dầu
- 1 con gà ta
- 1 củ gừng, hành tím, tỏi, sả đã được thái sẵn và 5 nhánh hành lá
- Gia vị đầy đủ bao gồm tiêu, đường, hạt nêm, xì dầu, rượu trắng.
Cách chọn thịt gà
- Ở món ăn này để tất cả bộ phận của gà được kho và om đều thì hãy lựa chọn con gà có phần cách và thịt đùi ngon nhất, giúp cho món ăn của bạn được thơm ngon hơn.
- Chọn thịt gà ta không có mùi hôi hoặc mùi lạ, da không tụ máu bầm hay sạm đen vì đó chính là những con gà đã chết trước khi chế biến rồi.
- Để tránh tình trạng mua trúng gà bị bơm nước, trước khi mua hãy dùng tay ấn vào những vị trí như đùi hoặc lương để kiểm tra xem, Nếu thấy trơn, nhão hoặc bị biến dạng thì bạn không nên mua nhé.
- Muốn chọn một gà ta ngọt nước mềm thịt thì hãy chọn những miếng có da màu vàng nhạt mỏng, có độ đàn hồi cao và chỉ có màu vàng đậm tại cánh, ức lưng.
- Đối với những thịt gà ở siêu thị thì bạn cần kiểm tra nguồn gốc, thời hạn sử dụng khi đóng gói bao bì.
Các bước chế biến món gà om xì dầu
- Sơ chế thịt gà
Để gà được sạch và khử mùi hôi, khi mua về bạn nên đem ngâm thịt gà qua nước muối và 2 muỗng rượu trắng. Sau đó rửa thật sạch lại với nước, để ráo rồi chặt gà thành từng miếng vừa phải. Rửa sạch sả, hành, tỏi, ớt rồi băm nhỏ.
- Ướp thịt gà
Cho những phần gà đã chặt vào tô với 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu ăn, phần gừng đã băm nhỏ rồi trộn đều tay để khoảng 15 phút cho gà được thấm gia vị.
- Pha nước sốt
Cho vào chén 2 muỗng xì dầu, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng canh nước lọc vào và khuấy đều để hỗ hợp được hòa tan.
- Kho thịt gà
Cho vào chảo chống dính 2 muỗng dầu ăn đun nóng, tiếp đó cho thêm phần sả, gừng, ớt, tỏi vào phi cho thơm trên lửa vừa khoảng 5 phút.
Tiếp đó, cho thịt gà đã sơ chế trước đó vào xào đến khi thấy thịt gà săn lại. Cuối cùng cho phần nước sốt vào kho, để lửa riu riu khoảng 30 phút và nêm nếm lại khi cảm thấy vừa ăn rồi cho ra đĩa. Bạn không nên để nước sốt rút quá cạn thì sốt này ăn kèm với rau sẽ rất ngon đấy nhé.
Thịt gà om nấm hương thơm bổ dưỡng
Thịt gà om với nấm hương khô
Gà om nấm cũng không phải là một món ăn lạ nhưng biết cách chế biến độc đáo cũng giúp món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Nguyên liệu:
- Rửa gà thật sạch qua nước muối, để ráo rồi chặt thành miếng ăn vừa phải.
- 12 miếng nấm hương khô, 1 củ gừng thái lát, 1 củ cà rốt, gia vị nêm nếm gồm rượu, xì dầu, ớt đỏ, ớt xanh, hành lá xắt nhỏ, nước.
Cách thực hiện
Bước 1: Cho gà vào tô, sau đó cho thêm một muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước mắm, trộn đều và để 15 phút cho gà thấm gia vị,.
Bước 2: Đổ vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, cho thêm muỗng tỏi đã băm vào xào cho thơm, đảo đều để thịt gà được săn lại.
Tiếp đó, cho khoảng 2 chén nước đã chuẩn bị sẵn vào nấu khoảng hơn 25 phút và cho nấm hương khô vào, để thêm khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp.
Cuối cùng, cho cà rốt vào nấu thêm từ 5 đến 7 phút nữa, thêm ít tiêu để món ăn được đậm vị hơn, sau đó tắt bếp.
Gà om nước dừa
Gà om nước dừa thơm ngon
Gà om nước dừa vừa thơm thơm, béo béo, đậm đà khiến cả nhà “ăn một lại muốn ăn hai”
Nguyên liệu chế biến
- 0,5kg cánh gà
- 1 trái dừa xiêm
- Gia vị gồm tiêu, bột nêm, nước tương, dầu ăn, mật ong (nếu có), tiêu.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Tỏi bóc vỏ, đập dập và bằm nhỏ.
- Cánh gà ngâm với nước muối và rửa qua vài lần nước sạch, sau đó chặt thành từng miếng hoặc để nguyên cánh tùy bạn, dùng dao khứa vài đường để khi khi ướp gia vị gà sẽ thấm hơn.
Bước 2: Ướp gà
Ướp cánh gà cùng với phần tỏi đã băm trước đó cùng chút bột nêm, nước tương và tiêu, trộn đều để đó ít nhất 30 phút để thịt gà thấm vị. Bạn cũng có thể để thịt gà trong tủ lạnh khoảng 2 giờ cho gà ngấm kỹ hơn.
Bước 3: Chế biến
Bắc chảo lên bếp, khi dầu nóng thì cho cánh gà vào, chiên đến khi hai mặt vàng đều. Lưu ý khi chiên, bạn nên bỏ phần tỏi đã băm ra để khi chiên gà không bị cháy nhé.
Khi gà đã chiên đều hai mặt, hãy gạn bỏ phần dầu thừa trong chảo, sau đó hãy cho nước dừa vào, thêm một chút bột nêm, mật ong (nếu có). Để lửa riu riu đến khi nước gần cạn thì nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cánh gà om coca
Cánh gà om với coca
Coca hiện không chỉ là nước giải khát mà nó còn được xem là một nguyên liệu quá giá giúp cho món ăn trở nên tròn vị và đậm đà hơn. Với nước sốt béo ngậy, không quá ngọt bao quanh những cánh gà quả thực khó thể nào chối từ.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 10-15 cánh gà (bạn nên lựa chọn cánh gà công nghiệp vì nó sẽ nhiều thịt hơn nhé).
- 2 lon coca
- Gia vị gồm muối, xì dầu, 1 củ gừng.
Cách thực hiện
Bước 1: Cánh đem rửa sạch, nhặt bỏ những lông thừa còn sót lại trên cánh, ngâm sạch với nước muối để khử mùi tanh và để cánh gà được sạch sẽ hơn. Tiếp đó, đun một nồi nước và chần sơ rồi vớt cánh gà ra.
Bước 2: Bắt chảo lên bếp, cho một muỗng dầu ăn, cho từng cánh gà vào chảo chiên đến khi gà vàng đều các mặt, tiếp đó cho gừng, coca, xì dầu vào chảo, đun trên lửa nhỏ và đảo đều đến khi sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Cuối cùng, bạn chỉ việc cho món ăn này ra đĩa, rưới nước sốt lên mặt cánh gà là ăn được rồi.
Món gà om sấu độc lạ
Gà om sấu
Hiện nay, ít ai có thể biết đến món gà om sấu này, bởi nhiều người thường nghĩ rằng vị chua chua của trái sấu sẽ không quá phù hợp cho món gà. Tuy nhiên, với những công thức chế biến dưới đây, chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ vì món ăn độc lạ này đấy.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Một con gà tơ khoảng 1,5kg
- 7-8 quả sấu, khoai sọ 3 củ
- Gia vị bao gồm hành tím, hành lá, 2 củ sả, ½ nước dừa, nước mắm, dầu hào.
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế
- Đun nước sôi, làm sạch gà, sau đó chặt thành từng miếng ăn vừa phải, rồi rửa sạch qua vài lần nước.
- Khoai sọ luộc qua rồi bóc vỏ hoặc sử dụng dao nạo. Ngâm khoai khoảng 3 phút, vớt ra để ráo và cắt thành từng củ nhỏ.
- Hành tím đập nhỏ, băm nhuyễn, còn sấu rửa qua nước sạch là được.
Lưu ý: Khi rửa khoai sọ, bạn hãy mang bao tay vào vì nhựa khoai có thể khiến tay của bạn bị ngứa.
Bước 2: Chế biến
Đun nóng gà rồi cho vào 3 muỗng dầu ăn, cho sả, phi hành khô đến khi dậy mùi rồi cho gà vào xào, hãy đảo liên tục để gà có thể thấm đều gia vị.
Tiếp đó, thêm 1 thìa đường, 2 thìa dầu hào, 2 thìa bột tiêu, 2 thìa bột nêm, 2 muỗng nước mắm. Đảo đến khi thấy gà đổi màu và săn lại thì đổ vào khoảng 200ml nước vào nồi. Đun khoảng 3 phút thì cho sấu vào để đánh chua, om thêm 30 phút rồi cho khoai vào. Khi thấy thịt đã mềm và ngả màu hơi vàng thì cho nước cốt dừa xung quanh. Chờ thêm 5 phút là bạn có thể bày ra bát được rồi.
Kết luận
Trên đây là top 5 cách chế biến món gà om thơm ngon nức mũi mà Food.com.vn muốn đem đến cho các bạn. Chúc bạn thực hiện thành công và biết thêm nhiều cách chế biến độc đáo cho món gà bổ dưỡng này nhé.
>>> Xem thêm: Top 10 món gà hầm bổ dưỡng nên thử một lần trong đời