Nếu chưa có dự định nào vào cuối tuần thì gà hầm là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho gia đình của bạn. Đây là món ăn rất dễ chế biến và mang đến rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Bài viết dưới đây Food News sẽ giới thiệu top 10 món gà hầm thơm ngon mà bạn phải nên thử ít nhất một lần trong đời.
Gà hầm sâm
Gà hầm sâm được xem là một món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc. Nhân sâm là một điểm đặc biệt đem đến nhiều trải nghiệm mới lạ cho người dùng.
Thay đổi khẩu vị với món gà hầm sâm bổ dưỡng
Nguyên liệu chuẩn bị
- Gà: 1 con
- Nhân sâm tươi: 2 củ nhỏ
- Hạt sen: 50g
- Canh ý dĩ: 1 thìa
- Gừng: 1 củ
- Tỏi: 3 tép
- Gia vị: Mắm, tiêu, đường, hạt nêm, muối
Cách chế biến
Bước 1: Làm sạch gà ta và lấy toàn bộ phần nội tạng ra bên ngoài. Bạn không nên phanh bụng để món ăn trở nên đậm đà hơn. Cắt nhân sâm thành từng phần nhỏ, vừa ăn. Đối với táo tàu, hạt sen và ý dĩ thì bạn chỉ cần rửa sạch với nước.
Bước 2: Xếp lần lượt gà, táo rầu, ý dĩ, hạt sen, tỏi, gừng vào nồi. Tiếp đến, bạn nhét nhân sâm tươi vào phần bụng của gà. Nếu dư nhân sâm thì có thể để xung quanh nồi cùng các nguyên liệu khác. Sau đó, hãy chế nước ngập phần gà và đem đi hầm với lửa thật nhỏ trong vòng 1 tiếng 30 phút.
Bước 3: Trong quá trình hầm, bỏ một ít thời gian để vớt các bọt trắng nổi lên trên bề mặt để nước trở nên trong và ngon hơn. Khi hầm đủ thời gian thì bạn có thể tắt bếp, rưới một ít tiêu lên và thưởng thức với bún hoặc cơm nóng.
Gà hầm khoai tây
Không thể bàn cãi về sự thơm ngon, hấp dẫn của món gà hầm khoai tây. Đây là món ăn phù hợp với hầu hết mọi lứa tuổi, kể cả trẻ con và người lớn tuổi.
Gà hầm khoai tây béo ngậy, đậm đà
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt gà: 300g
- Khoai tây: 200g
- Cà rốt: 1 củ
- Rau mùi: 20g
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 3 tép
- Hạt tiêu, muối, đường, mắm, hạt nêm, bột ngọt
Cách chế biến
Bước 1: Bạn nên chọn phần đùi gà để chế biến món ăn này. Đem đùi gà đi rửa sạch và chặt làm đôi, để ráo nước. Gọt sạch vỏ khoai tây, cà rốt và cắt thành những phần nhỏ không quá mỏng.
Bước 2: Làm nóng dầu và phi thơm hành tỏi. Tiếp đến, xào sơ thịt gà với một ít muối và thêm 1 bát nước vào đun sôi cùng. Bạn cần vặn nhỏ lửa trong quá trình hầm để gà được chín đều và ngon hơn.
Bước 3: Gà sẽ chín trong vòng 15-20 phút. Khi đó, bạn hãy cho cà rốt và khoai tây vào hầm cùng đến khi tất cả đều mềm thì nêm nếm lại một lần cuối cùng rồi tắt bếp. Rắc rau mùi và tiêu để món ăn trở nên bắt mắt hơn.
Gà hầm củ sen
Gà hầm củ sen là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ngày mùa đông se lạnh.
Củ sen kết hợp với thịt gà rất hài hòa, hợp khẩu vị
Nguyên liệu chuẩn bị
- Gà: 1/2 con
- Củ sen: 300g
- Nấm hương: 100g
- Cà rốt: 2 củ
- Bắp: 1 trái
- Lá mùi: 20g
- Nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, muối
Các bước chuẩn bị
Bước 1: Rửa sạch gà bằng muối và một ít gừng để loại bỏ mùi hôi, sau đó chặt thành những phần vừa ăn. Cho gà vào ướp với hạt nêm và nước mắm trong vòng 20-30 phút để ngấm đều gia vị. Tiếp đến, bạn xào sơ gà với một ít dầu ăn, cho đến khi có mùi thơm thì thêm nước vào đun sôi. Trong quá trình nấu, bạn nên chịu khó vớt bọt để món ăn trở nên ngon hơn.
Bước 2: Rửa cà rốt bằng nước sạch, gọt và và tỉa hoa. Đối với nấm hương, bạn hãy ngâm trong nước khoảng 5 phút rồi gọt phần chân. Củ sen rửa sạch và gọt vỏ, cắt thành khoanh rồi tiến hành ngâm trong nước với dung dịch nước muối và giấm gạo. Đây là công đoạn đơn giản nhưng lại giúp củ sen giữ được màu trắng vốn có, ngon mắt hơn.
Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn vào hầm cùng với gà. Khi tất cả đã mềm thì bạn có thể tắt bếp, rắc thêm một ít tiêu, rau mùi lên trên và thưởng thức.
Gà hầm bí xanh
Bí xanh là một nguyên liệu rất bổ dưỡng, không những thanh lọc mà còn có thể đào thải được các chất độc hại có trong cơ thể.
Gà hầm bí xanh - món ăn quen thuộc dành cho mọi nhà
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt gà: 500g
- Bí xanh: 1 quả
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 2 tép
- Nước mắm, tiêu, bột ngọt, muối, hạt nêm
Cách chế biến
Bước 1: Bạn nên chọn phần ức gà làm nguyên liệu chính cho món ăn này. Rửa sạch và chặt thành từng miếng vừa ăn, để vào một bát riêng. Tiếp đến, bạn hãy cho hành tím băm nhuyễn và 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt cùng một ít nước mắm vào bát và tiến hành ướp trong vòng 20-25 phút.
Bước 2: Đun sôi 1,2 lít nước, khi nước sôi thì bạn cho thịt gà vào. Trong quá trình nấu, hãy thường xuyên vớt bọt để nước canh trở nên trong hơn. Sau khi hầm gà khoảng 15 phút thì bạn cho tất cả bí đã chuẩn bị sẵn vào hầm cùng.
Bước 3: Khi bí và gà đều đã mềm thì hãy nêm nếm gia vị lại một lần nữa và có thể tắt bếp. Món ăn sẽ hấp dẫn hơn nếu bạn thêm một ít tiêu lên bề mặt nước hầm gà.
Gà hầm sả
Gà hầm sả không những đem lại hương vị thơm ngon mà còn chứa rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
Gà hầm sả đậm đà, phù hợp với mọi đối tượng
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt gà: 500g
- Sả: 5 cây
- Cải trắng: 1 củ
- Đu đủ xanh: 1 quả
- Cà rốt: 1 quả
- Tỏi: 5 tép
- Nước dừa: 200ml
- Đậu phộng: 100g
- Hành ngò: 20g
- Muối, đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế thịt gà kĩ càng, trần qua nước sôi để giúp quá trình hầm diễn ra nhanh chóng hơn. Gọt vỏ cà rốt, củ cải, đu đủ và cắt thành những phần vừa ăn. Luộc chín đậu phộng và bóc vỏ sạch sẽ.
Bước 2: Phi thơm tỏi, đổ nước dừa cùng 1 ly nước vào đun sôi. Tiếp đến, bạn cho đu đủ, cà rốt, củ cải trắng và sả đã đập dập vào hầm trong vòng 15 phút. Khi tất cả đã chín mềm thì bạn thêm thịt gà đã chuẩn bị vào hầm cùng thêm 10 phút nữa và nêm một ít đường, muối, bột ngọt, nước mắm sao cho vừa ăn.
Bước 3: Vớt bọt và đợi đúng thời gian thì tắt bếp. Bạn nên rưới tiêu và một ít hành lên trên bề mặt món gà hầm sả.
Gà hầm thuốc bắc
Gà hầm thuốc bắc là một món ăn quen thuộc và được ví như một liều thuốc bổ dưỡng cho cơ thể.
Bồi bổ sức khỏe với món gà hầm thuốc bắc đơn giản
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt gà: 1 con
- Dừa: 1 quả
- 1 gói thuốc bắc, hạt sen, củ sen, nấm đông cô, bắp ngọt
- Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, muối, đường, tiêu
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế gà bằng dung dịch nước muối hoặc có thể trụng sơ qua với nước sôi. Tiếp đến. chặt gà thành những phần nhỏ và để ráo nước. Gà ác sẽ đem lại cảm giác ngon và thơm hơn so với các loại gà khác.
Bước 2: Tiến hành ngâm các nguyên liệu có trong gói thuốc bắc trong vòng 10-15 phút. Sau đó, bạn cho gà, hạt sen, nấm đông cô, thuốc bắc, bắp vào nồi và đun sôi với lửa vừa phải.
Bước 3: Cho 2 thìa bột ngọt, 3 thìa hạt nêm và nước dừa vào hầm cùng trong khoảng 2-3 tiếng. Thời gian hầm càng lâu sẽ giúp món ăn trở nên đậm vị hơn rất nhiều, khi tất cả đã chín mềm thì bạn có thể tắt bếp và thưởng thức.
Gà hầm bí đỏ
Bí đỏ là nguyên liệu phổ biến, tạo nên rất nhiều món ăn ngon và trong đó không thể bỏ qua món gà hầm bí đỏ.
Vị ngọt của bí đỏ và gà đã tạo nên món gà hầm bí đỏ bổ dưỡng, thơm ngon
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt gà: 400g
- Bí đỏ: 1 quả nhỏ
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 3 tép
- Nước dừa: 300ml
- Cà rốt: 1 củ
- Hạt sen: 20g
- Nấm rơm: 20g
- Táo đỏ, nấm kim châm, nấm rơm, nhãn nhục
- Dầu ăn, nước mắm, tiêu, bột ngọt, đường, muối, hạt nêm, dầu hào, nước tương
Cách chế biến
Bước 1: Rửa sạch và băm nhỏ hoặc xay nhuyễn thịt gà, nếu không thì bạn có thể cắt gà thành những phần tùy thích. Đối với bí đỏ, bạn cắt phần cuống và khoét bỏ ruột. Bạn hãy giữ lại các phần vừa cắt để làm nắp đậy cho món ăn nhé.
Bước 2: Ướp gà theo công thức sau: 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa dầu hào và 1 thìa nước tương, ướp trong 15 phút để gà được ngấm đều gia vị. Sau đó, bạn hãy làm nóng chảo, thêm một ít dầu ăn và cho gà vào chiên sơ qua. Đến khi gà săn lại thì bạn vớt gà vào một bát riêng.
Bước 3: Xếp gà vào quả bí đỏ đã được loại bỏ phần ruột, cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào hầm cùng và nêm thêm một ít đường phèn, nước mắm. Lấy nắp của bí đỏ đậy kín lại và đặt vào nồi hấp trong vòng 1 giờ.
Bước 4: Sau 1 tiếng, bạn đã ngửi thấy mùi thơm của gà cũng như nước dừa thì hãy lấy bí đỏ ra và rưới thêm một ít hành lá là đã hoàn tất món ăn.
Gà hầm nấm
Vị mềm ngọt của thịt gà kết hợp với hương thơm của nấm sẽ cho ra một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Gà hầm nấm là món ăn rất thích hợp trong các bữa cơm gia đình
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt gà: 500g
- Nấm hương: 150g
- Nấm rơm: 200g
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Nước dừa: 300ml
- Bột năng: 10g
- Hành lá, hành tím, ngò
- Muối, dầu ăn, hạt nêm, đường
Cách chế biến
Bước 1: Rửa sạch thịt gà với gừng hoặc giấm, cắt thành những phần vừa ăn. Ướp gà với một ít muối, hạt nêm và bột ngọt trong vòng 15-20 phút. Đối với nấm hương, hãy ngâm trong nước cho đến khi nở ra thì bạn cắt gốc, rửa lại bằng nước sạch và cắt nhỏ. Nấm rơm thì loại bỏ phần gốc và cắt thành đôi.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn và cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp đến, bạn xào sơ phần thịt gà đã ướp rồi đổ nước dừa vào hầm cùng, tiến hành đảo nhẹ tay. Trong quá trình nấu, bạn cần đun lửa nhỏ để thịt gà mềm và thấm đều gia vị.
Bước 3: Khi gà mềm, bạn cho cà rốt vào hầm trước cùng với một lượng nước vừa đủ. Đun tầm 10 phút thì cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào. Sau đó, cho một ít bột năng vào nước lọc để hòa tan rồi đổ vào nồi. Nếu thấy nước thịt sánh lại thì nêm nếm sao cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp và thưởng thức.
Gà hầm ngải cứu
Gà hầm ngải cứu có công dụng giúp cơ thể hồi phục một cách nhanh chóng. Hơn thế nữa, đây còn là món ăn rất bổ dưỡng cho phụ nữ đang mang thai.
Bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể với gà hầm ngải cứu
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt gà: 1 con
- Ngải cứu: 100g
- Gừng: 1 củ
- Gia vị hầm thuốc bắc: 1 gói
- Muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt
Cách chế biến
Bước 1: Rửa sạch gà và cắt thành những miếng vừa ăn. Đập dập gừng và ướp chung với gà, hạt nêm, muối, gói gia vị thuốc bắc trong vòng 30 phút. Rửa ngải cứu bằng dung dịch nước muối, nhặt riêng phần cọng và phần lá non ra.
Bước 2: Sau khi hoàn tất quá trình ướp gà thì bạn hãy nhét lá ngải cứu non vào phần bụng của gà. Đối với phần ngải cứu còn lại thì bạn phủ lên phía trên. Cho khoảng 2-3 bát nước vào và hầm gà trong 45 phút với mức lửa nhỏ.
Bước 3: Trong quá trình hầm thì bạn cần dùng vá để vớt các lớp bọt nổi lên, tuy đơn giản nhưng sẽ giúp món ăn trở nên ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều. Khi nước hầm gà bắt đầu cạn lại thì bạn tắt bếp và rưới một ít tiêu lên để thưởng thức.
Gà hầm nước dừa
Không những hấp dẫn mà món gà hầm nước dừa còn đem đến sự thanh mát cho người dùng. Đây là món ăn rất tuyệt vời trong các bữa cơm gia đình cũng như các buổi tiệc nhỏ.
Nước dừa mang đến cho món gà hầm hương vị thơm ngon, hấp dẫn
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt gà: 500g
- Nước dừa: 300ml
- Hành tây: 1 củ
- Cà chua: 2 quả
- Ớt chuông: 1 quả
- Sả, tỏi, hành tím
- Dầu oliu, nước mắm, tiêu, muối, hạt nêm
Cách chế biến
Bước 1: Thịt gà sau khi mua về cần rửa sạch với nước muối pha loãng hoặc gừng. Ướp gà theo công thức sau: 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê muối cùng 1/2 thìa cà phê tiêu. Trộn đều và ướp trong vòng 10 phút.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, thêm một ít dầu vào làm nóng và trút gà đã được ướp sẵn vào để tiến hành chiên sơ qua. Dùng đũa đảo liên tục để gà được chín đều, khi thấy gà săn lại thì vớt ra và để vào một bát riêng.
Bước 3: Cho hai thìa dầu ăn vào chảo và để lửa vừa phải. Tiếp đến, cho lần lượt ớt chuông và hành vào xào trong vòng 3-5 phút. Sau đó, bạn hãy cho sả, tỏi, cà chua vào đến khi hỗn hợp bắt đầu sệt lại.
Bước 4: Đổ nước dừa và gà vào hầm cùng, khi tất cả đã chín mềm thì bạn nếm lại một lần nữa và tắt bếp.
Gà hầm là phương thuốc chữa bệnh rất hiệu quả nhưng không phải ai cũng có thể chế biến đúng cách và giữ được hương vị thơm ngon của thịt gà. Bài viết trên đã giới thiệu top 10 món gà hầm rất dễ chế biến, bạn đọc có thể tham khảo và tự tay chế biến món ăn này để bồi bổ cho chính gia đình thân yêu của mình.
>>> Xem thêm: Top 5 Món cơm gà ngon nức tiếng mà bạn nên thử một lần