Top 5 Món cơm gà ngon nức tiếng mà bạn nên thử một lần

Những món cơm gà thơm ngon nức tiếng mà bạn nhất định phải thử qua một lần. Cách làm cơm gà của ngon theo kiểu Thái Lan và mọi miền tổ quốc. 

Cơm gà trộn sốt là món ăn phổ biến và vô cùng dễ làm. Hai nguyên liệu được coi là linh hồn của món ăn là cơm dẻo và gà tươi. Vì vậy, món ăn đi tới đâu sẽ được sáng tạo theo một công thức mới để phù hợp với khẩu vị từng vùng miền khác nhau. Dưới đây là top 5 món cơm gà ngon nức tiếng mà bạn nên thử ít nhất một lần. 

Cơm gà Hội An 

Hội An nổi tiếng với những khu du lịch sinh thái và danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Đi cùng với du lịch, dịch vụ ăn uống ở đây cũng vô cùng phát triển với nhiều món đa dạng và đặc trưng. Một trong những món nổi tiếng của vùng này đó là cơm gà. Cơm gà Hội An được nấu khá tỉ mỉ nhưng thành phẩm chắc chắn không làm bạn thất vọng. 

Nguyên liệu

  • Phần gà xé
  • Thịt gà ta 1 con 2kg
  • Hành tây ½ củ, gừng 20g, hành tím 20g
  • Bột nghệ vàng 1 muỗng canh
  • Quất 3 quả
  • Phần cơm
  • Gạo tẻ dẻo 200g
  • Tỏi khô 10g
  • Dầu ăn
  • Phần nước dùng
  • Lòng gà: 200g
  • Hành tím khô: 5g
  • Dầu điều 1 muỗng
  • Phần gỏi
  • Tỏi 20g, ớt chuông 80g, cà rốt 1 củ, đu đủ 100g, hành tây 100g, hành phi 20g, quất 3 quả, rau răm
  • Dầu ăn 1 muỗng, đường trắng, nước mắm, hạt tiêu, bột ngũ vị hương 

Cách làm cơm gà Hội An

Bước 1: Sơ chế 

Rửa sạch thịt gà, dùng muối hoặc nước gừng tươi, nước chanh sát toàn bộ mặt ngoài và mặt trong để khử mùi tanh. 

Hành tây cắt hình múi cau vừa ăn. Gừng cắt lát mỏng. Ớt băm nhỏ. Cà rốt, đu đủ bào sợi mỏng. 

Gạo vo sạch qua nước và để ráo. 

Bước 2: Luộc gà 

Thả gà vào nước lạnh và luộc. Cho vào đó hành tây, hành tím củ, gừng, muối và bột nghệ. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa để gà không bị vỡ da. Luộc sau 20 phút là có thể vớt ra và để nguội. 

Bước 3: Ướp gà

Lọc lấy phần thịt gà và xé sợi vừa ăn. Ướp gà theo công thức ½ bột ngọt, ½ hạt tiêu, ½ muối, ½ đường và 3 quả quất. Trộn đều để phần thịt ngấm được gia vị. 

Bước 4: Nấu cơm

Bắc chảo dầu lên đun nóng, thêm tỏi băm và phi vàng thơm. Cho gạo vào rang đến khi hạt được khô ráo. Cho Gạo đã rang vào phần nồi cơm điện, cho nước luộc gà vào và nấu thành cơm. 

Bước 5: Làm nước sốt

Ướp lòng gà với 1 muỗng đường ½ muối, ½ tiêu, 1 bột ngọt, 1 ngũ vị hương. Ướp trong 15 phút để ngấm đều được gia vị. 

Cho lòng gà vào đảo đều với dầu nóng, khi lòng săn lại thì cho 100ml nước vào nấu cùng. Hạ nhỏ lửa, sau 10 phút có thể tắt bếp. 

Bước 6: Nấu ớt chưng miền Trung

Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho tỏi băm vào phi thơm vàng, vớt rồi để riêng. Tiếp đến là ớt, đường trắng và nước mắm, đun đến khi hỗn hợp sệt lại thì cho tỏi phi vàng vào, đảo đều rồi tắt bếp. 

Bước 6: Làm nộm rau củ

Cà rốt, đu đủ xanh, hành tây cho vào tô nước đá ngâm 15 phút để giảm nhựa, giảm mùi hăng và giữ độ giòn khi trộn.

Sau 15 phút vớt rau ra và để ráo nước. Trộn cùng các gia vị hành phi, hạt tiêu, bột ngọt, mắm, 3 quả quất, ớt chưng và rau răm. 

Bước 7: Thưởng thức cơm gà Hội An

Cơm chín thì nén vào bát con rồi úp ngược bát ra đĩa. Thêm vào đó thịt gà ướp, gỏi, vài sợi rau răm, ớt chưng và rưới nước sốt lên là đã có món ăn đậm đà thơm ngon.

Cơm gà Hội An 

Cơm gà Hải Nam 

Cơm gà Hải Nam là món ăn có nguồn gốc từ đất nước láng giềng Trung Quốc. Đây là món ăn phổ biến của ẩm thực người Hải Nam, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Qua mỗi vùng, mỗi quốc gia thì món ăn sẽ được cải tiến một chút để phù hợp với khẩu vị người dân bản địa. 

Nguyên liệu: 

  • Thịt gà 700g
  • Tỏi 30g, gừng 25g, hành lá 20g, hành tím 10g, gạo tẻ 200g, ớt 10g, nước cốt chanh 10ml, nước tương 30ml, dầu mè 10ml
  • Mỡ gà 50g, xương heo 200g

Cách làm:

Bước 1: Luộc gà

Xát muối mặt trong và ngoài của gà để khử vi khuẩn và mùi tanh. Cho gà ngập nước, luộc với xương heo, tỏi, gừng, hành lá và muối.

Luộc sôi vừa trong 20 phút rồi vớt ra để nguội.

Bước 2: Nấu cơm gà 

Cho mỡ gà vào chảo đun nóng cho ra mỡ, thêm tỏi, hành tím và gừng vào phi thơm. Cho gạo vào rang vàng. 

Múc gạo đã xào thơm để vào nồi cơm, cho nước luộc gà vào rồi nấu chín. 

Bước 3: Làm nước sốt

Pha nước sốt theo công thức 10g tỏi, 5g gừng, 10g ớt, 1 muỗng đường, ½ muỗng muối, 10ml nước chanh, 40ml nước luộc thịt gà. 

Trộn đều để hòa tan gia vị. 

Bước 4: Ướp gà

Xé thịt gà theo miếng vừa ăn, trộn đều thịt với phần nước sốt vừa pha. Ướp trong 15 phút để thịt gà ngấm đều gia vị. 

Bước 5: Thưởng thức cơm gà Hải Nam

Cơm chín thì nén vào bát con rồi úp ngược bát ra đĩa. Thêm vào đó thịt gà ướp và rưới nước sốt lên là đã có món ăn đậm đà thơm ngon.

Cơm gà Hải Nam 

Cơm gà sốt Teriyaki vị Nhật Bản

Sốt Teriyaki là nước sốt đến từ Nhật Bản. Nếu gia đình bạn muốn đổi một món lạ miệng, vậy thì đây là lựa chọn tuyệt vời. Công thức để làm được món này khá đơn giản, phù hợp với khẩu vị của đa số người Việt Nam. 

Nguyên liệu:

  • Đùi gà 5 chiếc
  • Sốt teriyaki
  •  Rượu sake 3 muống
  • Hành tím băm, gừng băm

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

Xát muối mặt ngoài của gà để khử vi khuẩn và mùi tanh. Khứa theo hình vát để đùi dễ ngấm gia vị. Ướp với sốt teriyaki trong 2 tiếng để ngấm đậm. 

Bước 2: Chiên gà 

Chiên phần gà ướp trong chảo ngập dầu đến khi chín đều 2 mặt. Gà ướp xong cho vào chảo chiên ngập dầu đến khi chín vàng đều cả hai mặt. Thêm 3 muỗng rượu sake và phần nước sốt vào đun nhỏ trong 10 phút. 

Bước 3: Thưởng thức cơm gà  sốt Teriyaki vị Nhật Bản

Cơm chín thì nén vào bát con rồi úp ngược bát ra đĩa. Thêm vào đó thịt gà ướp và rưới nước sốt lên là đã có món ăn đậm đà thơm ngon.

Cơm gà sốt Teriyaki vị Nhật Bản

Cơm gà Tây Ban Nha

Bạn muốn thử cơm gà với nhiều công thức khác nhau hay theo nguyên liệu đặc trưng của nhiều quốc gia thì đừng bỏ qua món cơm gà Tây Ban Nha. Món ăn này gần như cân bằng giữa tinh bột, protein và chất xơ.  

Nguyên liệu:

  • Gạo tám: 1kg
  • Thịt gà: 2kg, thịt dăm bông: 200g
  • Nấm mỡ: 200g, hạt đậu Hà Lan: 100g, quả đậu cove: 200g, cà rốt: 200g, ớt Đà Lạt 1 quả, hành tây 1 củ, cà chua 100g, hành, tỏi khô, bột mì 50g
  • Bơ: 100g, rượu trắng 20ml, 

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế 

Gạo vo sạch và để táo

Hành khô, hành tây thái lát mỏng.

Thịt gà chặt miếng theo từng suất ăn, khoảng 300g/miếng. Ướp với tỏi khô, hành và rượu trọng 15 phút. 

Cà rốt, quả đậu cove, ớt Đà Lạt, hành tây, dăm bông,đậu Hà Lan thái hạt lựu rồi luộc hoặc hấp chín tới, ngâm vào nước đá để giữ màu và độ giòn.

Bước 2: Nấu cơm

Phi thơm hành với bơ rồi cho gạo vào xào để ngấm được gia vị. Múc cơm vào nồi, thêm nước và nấu như bình thường. 

Dùng bơ để phi thơm hành, tỏi. Sau đó cho rau củ vào xào lửa to, nhanh tay, nêm gia vị cho vừa ăn rồi cho vào nồi cơm đã nấu chín.

Bước 3: Nấu gà

Rán thơm lớp da bên ngoài với dầu. 

Cho hỗn hợp dầu ăn, bơ vào đun nóng, cho bột mì vào đảo. Khi hỗn hợp chuyển màu nâu thì cho cà chua vào xào cùng. Cho nước vào để có độ sệt tương tối. Thêm gia vị, tiêu để vừa ăn. 

Cho gà vào nước sốt, ủ lửa nhỏ để gà chín mềm. Cho nấm mỡ vào, để thêm khoảng 2 phút cho nấm chín là có thể ăn. 

Bước 4: Thưởng thức cơm gà Tây Ban Nha

Cơm chín thì nén vào bát con rồi úp ngược bát ra đĩa. Thêm vào đó thịt gà ướp và rưới nước sốt lên là đã có món ăn đậm đà thơm ngon.

Cơm gà Tây Ban Nha

Cơm gà xối mỡ

Dù có vô vàn những cách chế biến khác nhau nhưng cơm gà xối mỡ vẫn luôn có vị trí vững chắc trong tâm trí của người thưởng thức món ăn khi nhắc tới cơm gà. Đây được coi là món ăn truyền thống vì nó được xuất hiện sớm nhất. Lớp da vàng, giòn rụm, đậm sốt, phần thịt bên trong ngọt mềm là điểm thu hút mạnh mẽ nhất. 

Nguyên liệu: 

  • Đùi gà 4 cái
  • Cơm 4 chén
  • Trứng gà 3 quả, xà lách 200gr, cà chua 2 trái, dưa leo 2 trái, ớt 1 quả, gừng 30g, tỏi 2 củ, hành tím 2 củ
  • Rượu mai quế lộ 1 muỗng, rượu trắng 1 muỗng, dầu hào 2 muỗng, màu dầu điều 1 muỗng, nước tương 5 muỗng, nước luộc gà 3 muỗng

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế 

Rau củ rửa sạch qua nước muối loãng và để ráo nước

Dưa leo và cà chua thái thành từng lát mỏng. Xà lách thường để nguyên, nếu mặt lá quá to thì có thể cắt đôi. Băm nhuyễn một phần hành tím và tỏi, còn 1 phần cắt lát với gừng để cho vào nước luộc gà. 

Cho phần đùi gà vào luộc cùng hành, tỏi, gừng và gia vị. 

Bước 2: Chiên

Cho 4 bát cơm vào tô lớn, cho 3 quả trứng và dầu điều vào trộn đều. Chiên cơm với dầu ăn. 

Chiên gà

Phết nước tương lên bề mặt và ướp trong 5 phút. 

Chiên ngập dầu phần gà ướp. 

Bước 3: Làm sốt

Cho hành, tỏi vào phi thơm. Sau đó cho 2 muỗng nước tương, 2 muỗng dầu hào, 1 muỗng đường và 3 muỗng nước luộc gà. Đảo đều với lửa vừa, khi hỗn hợp sôi thì nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp. 

Bước 4: Thưởng thức cơm gà xối mỡ

Cơm rang mềm thì nén vào bát con rồi úp ngược bát ra đĩa. 

Trải xà lách lên trên bề mặt đĩa, đặt đùi gà lên trên. Thêm vào vài lát dưa chuột, cà chua là đã có món ăn đậm đà thơm ngon.

Món cơm gà xối mỡ thơm ngon đã được hoàn thành

Những món cơm gà có nhiều bước thực hiện, nguyên liệu cũng khá đa dạng nhưng kết quả nhận được là món ăn vô cùng thơm ngon, lôi cuốn. 

Đánh giá:  
3.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật