Điều gì khiến cho thịt bò Wagyu đắt đỏ, giá lên đến gần 10 triệu đồng/kg? 

Thịt bò Wagyu- một trong những loại thịt đắt nhất thế giới khi có giá bán lên tới 400 USD/kg (tương đương 9,2 triệu đồng/kg), cao gấp trăm lần thịt bò thường.

Bò Wagyu sản xuất tại Nhật Bản, được đánh giá cao nhờ hương vị thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng. Wagyu trong tiếng Nhật có nghĩa là “bò”, cũng là thuật ngữ chỉ loại bò được nhân giống từ 4 giống bò nổi tiếng Nhật Bản: Kuroge, Akage, Nihon Tankaku và Muka. Bò Wagyu có nhiều bắp, thịt hồng và mềm. Để đảm bảo chất lượng thịt bò tốt nhất, chính phủ Nhật Bản có quy định chặt chẽ trong việc chăn nuôi và sản xuất thịt bò Wagyu.

Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Osaka, Nhật Bản đã tìm ra phương pháp để in 3D thịt bò Wagyu trong phòng thí nghiệm. Đây là bước tiến sẽ tạo ra một loại thực phẩm bền vững, mô phỏng gần giống với loại thịt bò đắt đỏ nổi tiếng của Nhật. 

Thịt bò wagyu nổi tiếng vì có giá cực kỳ đắt đỏ, với giá bán có thể lên tới 400 USD/kg (hơn 9 triệu đồng/kg). Ngoài ra, mỗi con bò wagyu trưởng thành cũng được bán với giá hơn 30.000 USD.

Thịt bò Wagyu nổi tiếng là loại thịt bò cao cấp nhất trên thế giới. Đặc trưng của thịt bò Wagyu là sự xen kẽ và phân bố đồng đều của những vân mỡ trắng trên sớ thịt đỏ.

Thông thường mỗi trang trại bò Wagyu chỉ nuôi từ 10 – 15 con bò để có thời gian chăm sóc từng con tốt hơn.

Thức ăn cho bò Wagyu gồm những thực phẩm bổ dưỡng như lúa non, cỏ tươi. Nước uống thì phải đảm bảo độ tinh khiết, nước sạch.

Bê con được cai sữa khi đạt 8 – 10 tháng tuổi. Sau đó chuyển đến các trang trại để bắt đầu quá trình nuôi tập trung, với khẩu phần ban đầu bao gồm thức ăn thô và thức ăn gia súc như cỏ tươi xanh, cỏ ủ chua.

Vào giai đoạn vỗ béo, những con bò được mát-xa mỗi ngày. Thời gian mát - xa phụ thuộc vào giai đoạn sinh trưởng của từng con, khối lượng mỡ trong cơ thể chúng.

Bên cạnh đó, người nuôi còn cho bò nghe nhạc giao hưởng và uống bia mỗi ngày. Việc nghe nhạc để giúp bò thư thái, ăn được nhiều hơn.

Sau khoảng 18 – 19 tháng vỗ béo, những con bò có tuổi thọ khoảng 3 năm sẽ đạt tổng trọng lượng trên 700kg. Khi đó, chúng sẽ được phân loại theo chất lượng thịt để mang tên loại bò đắt nhất thế giới.

Có hơn 300 loại bò Wagyu được chăn nuôi ở 10 địa điểm tại Nhật Bản. Trong đó, tỉnh Mie là nơi bán thịt bò Wagyu với mức giá đắt đỏ nhất.

Năm 2002, con bò Wagyu ở Matsusaka có giá tới 50.000 yên (tương đương 400.000 USD, khoảng hơn 9 tỷ đồng). Tuy nhiên, loại bò Wagyu nổi tiếng nhất Nhật Bản là bò nuôi ở Kobe (thuộc tỉnh Hyogo).

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật