1. Thịt rắn
Châu Á có một nền văn hóa ẩm thực đa dạng và rất đặc biệt khiến thực khách bị ấn tượng với những món đặc sản hiếm có, khó tìm. Từ các món chế biến bằng côn trùng tới bò sát với hương vị không lẫn vào đâu được, cách ăn khác lạ khiến thực khác nhớ mãi
Có nhiều món ăn từ côn trùng như kiến, ếch, thậm chí gián. Món ăn từ bò sát có thể nhắc tới là baba và rắn. Trong đó rắn được xem là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, có vị độc đáo. Theo quan niệm trong phong thủy và tâm linh, rắn là loài có nhiều ý nghĩa. Nhiều người tin rằng, món thịt rắn có thể mang lại cho họ may mắn và thậm chí là quyền lực.
Chế biến thịt rắn có nhiều cách khác nhau và bạn sẽ có những món ngon khác nhau. Nhưng để có được món ăn tuyệt vời giữ được hương vị hoàn hảo, bạn phải thật có kỹ thuật và hiểu biết về đặc tính từng loài rắn. Tuy nhiên nhìn chung thì công thức để sơ chế cũng tương tự nhau đối với hầu hết loại rắn. Hãy thực hiện theo hướng dẫn dưới đây của chúng tôi để có thêm kinh nghiệm về cách làm lẩu rắn hầm sả ngon nhé.
2. Cách làm lẩu rắn hầm sả
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu rắn hầm sả
– Rắn: 1kg
– Sả
– Củ cải trắng: 1kg
– Rau mồng tơi, lá lốt, mướp ngọt
– Gia vị: Muối
2.2. Cách làm lẩu rắn hầm sả chi tiết các bước
– Bước 1: lựa rắn lớn, có trọng lượng khoảng 1kg. Thịt rắ chắn và có độ dai. Sau khi cắt tiết rắn, mật rắn được lấy ra pha rượu uống, đem rắn nhúng nước sôi và lột da. Nếu bạn thích ăn rắn có độ dai giòn thì đánh vẩy, rồi chặt khúc chứ không cần tẩm ướp gì nhé. Cứ thế cho rắn vào nồi thêm khoảng 3-4 lít nước kèm sả đập dập.
– Bước 2: Nấu nồi thịt rắn trong khoảng 20 phút, thêm củ cải đã được gọt vỏ và cắt khúc. Tiếp tục đun thêm 10 phút. Nêm chút muối vào nồi. Nước lẩu trong, có vị ngọt của thịt , xương rắn và củ cải, thêm chút váng mỡ rắn nên trông rất hấp dẫn.
– Bước 3: Dùng muỗng vớt bớt sả ra khỏi nồi nấu, nhúng các loại rau như mồng tơi, lá lốt đã thái sợi, mướp đã được sơ chế và cắt khúc vào nồi lẩu. Dùng muối ớt chấm thịt rắn nhé. Bạn sẽ cảm giác giống như đang ăn thịt gà thôi: vừa có độ sần sật của da rắn, vừa có vị ngọt rất tự nhiên của thịt rắn. Ăn kèm lẩu rắn với bún tươi là tuyệt vời nhất.
3. Cách làm lẩu rắn ngon khác
3.1. Nguyên liệu:
+ 4kg rắn các loại
+ 2 đến 3 nhánh quế
+ 200gr thảo quả
+ 2 đến 3 mớ rau mồng tơi
+ 2 đến 3 quả ớt tươi
+ 1kg xương hầm
+ 100gr đẳng sâm
+ 2 đến 3 thìa cà phê bột ngọt
+2 đến 3 thìa cà phê muối
+ 2 đến 3 thìa dầu ăn
+ 2 đến 3 thìa cà phê bột canh
+ 2 đến 3 thìa cà phê hạt tiêu
+ 1/2 mớ thì là
+ 600ml nước lọc
Đọc thêm: Bật mí những cách làm lẩu rắn vị ngon độc đáo
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: dùng nước sôi làm rắn chết ngạt, rồi lọc xương rắn bỏ hết đi. Rửa rắn sạch lại với rượu trắng và muối. Muối và rượu trắng sẽ khử mùi tanh và hôi của rắn. Sau đó lại tiếp tục rửa rắn một lần nữa với nước lạnh. Cắt rắn thành từng khúc cho vừa ăn, để rổ cho ráo nước.
Bước 2: Ướp thịt rắn với tiêu, đường, muối và dầu ăn. Bóp đều thịt cho thấm gia vị rồi để nghỉ khoảng 3-5 phút.
Bước 3: Pha chế nước dùng theo công thức sau nhé: ninh xương 3-5 tiếng để có nước dùng thật ngọt. Thêm vào nước ninh xương các loại gia vị như thảo quả, đẳng sâm, quế, giúp hương vị nước dùng đậm đà hơn. Lọc bỏ hết thịt và bỏ xương đi. Thêm vào nồi nước chút muối, bột ngọt, ớt đã được rửa sạch và thái lát. Tiếp đó cho thì là đã sơ chế sạch và thái nhỏ vào chung nồi nước dùng. Nêm gia vị vừa miệng.
Bước 4: Rau mồng tơi là loại rau nhúng lẩu rắn thích hợp nhất. Bạn nên cắt nhỏ rau khi nhúng với lẩu rắn. Khi nhúng lẩu rắn, rau không hề bị nhớt, trái lại còn giòn và ngon miệng hơn đấy.
Lẩu rắn thật sự là món ăn rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là người đang có sức khỏe kém, mệt mỏi cần bồi bổ cơ thể. Chỉ cần thưởng thức một miếng nước lẩu, bạn sẽ cảm thấy tinh thần mình phấn chấn trở lại ngay lập tức. Hy vọng những chia sẻ của Food.com.vn thì bạn sẽ có thể thực hiện thành công cách làm lẩu rắn hầm sả. Có được thêm một món hấp dẫn trong thực đơn gia đình.