Gà quay là một trong những món ăn được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn. Chỉ với một vài bước đơn giản là bạn đã có những công thức chế biến siêu đỉnh thơm ngon. Hãy cùng Food.com.vn tham khảo 5 công thức chế biến gà quay ngon không kém nhà hàng ngay dưới đây nhé!
Gà quay mật ong
Gà quay mật ong là món ăn đầu tiên không thể bỏ qua nếu như bạn muốn có thêm biến tấu mới lạ cho cả nhà. Món ăn này vô cùng thơm ngon và có sức hấp dẫn lạ kỳ. Cách chế biến của nó cũng khá đơn giản không quá phức tạp mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được.
Để có thể chế biến thành công món ăn này bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu cũng như các bước chế biến dưới đây.
Nguyên liệu
- Gà ta: Chuẩn bị dựa trên khẩu phần ăn.
- Đường: 1 muỗng.
- Ngũ vị hương: 1 muỗng.
- Dầu ăn: 1 muỗng
- Nước mắm: 1 muỗng canh.
- Tỏi, sả, ớt: Mỗi loại 1 ít
- Mật ong: 2 muỗng.
Cách chế biến
Bước 1: Gà mua về sơ chế sạch sẽ, sau đó khử mùi tanh bằng chanh, giấm trắng và muối. Sau đó để cho ráo nước và chặt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp cho nước cùng 1 muỗng cà phê muối. Sau đó đợi nước sôi cho gà vào luộc khoảng 2 phút để miếng thịt gà được săn lại thì vớt ra.
Bước 3: Gừng, tỏi, sả, ớt làm sạch bằm dập và băm nhuyễn. Tiếp tục cho ngũ vị hương, nước mắm, đường cùng một chút dầu ăn vào tô khuấy đều để hỗn hợp được đồng nhất. Tiếp đến cho toàn bộ phần sả ớt tỏi đã băm nhuyễn vào chén trộn đều.
Bước 4: Cho gà đã luộc sơ vào ướp cùng với hỗn hợp đã pha ở trên, bóp đều để thịt gà được ngấm đều gia vị. Thời gian ướp tốt nhất khoảng từ 3 cho đến 4 tiếng hoặc bạn cũng có thể cho vào trong ngăn mát tủ lạnh và để qua đêm.
Bước 5: Sau khi ướp xong thì quét đều một lớp mật ong đều trên 2 mặt thịt. Bắc chảo lên bếp, đun nóng và cho dầu ăn vào đợi khi già thì cho gà vào quay dưới lửa nhỏ. Như vậy thì thịt gà sẽ chín đều cả bên trong lẫn bên ngoài.
Bước 6: Thời gian quay gà sẽ là 20 phút, sau đó bạn hãy kiểm tra xem thịt gà đã chín hay chưa. Đợi cho lớp vỏ bên ngoài được giòn rụm vàng ươm thì nên tắt bếp.
Bước 7: Trình bày món ăn ra đĩa và bắt đầu thưởng thức thôi nào.
Cách chế biến gà quay mật ong ai cũng mê
Gà quay ngũ vị
Thịt gà quay ngũ vị với hương thơm nức mũi chắc chắn sẽ khiến cả gia đình không thể nào chối từ. Và để có thể thành công trong cách chế biến món ăn này, hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu
- Gà: 1 con.
- Hành tím: 1 củ.
- Tỏi: 2 tép.
- Xì dầu: 1 muỗng.
- Ngũ vị hương: 1/ 4 muỗng.
- Dầu ăn: 3 muỗng
- Nước ép dứa: 1/ 2 muỗng.
- Gia vị cần thiết.
Cách chế biến
Bước 1: Gà mua về làm sạch sau đó sử dụng muỗi bóp qua để khử hết hết mùi tanh. Sau đó rửa sạch lại thêm lần nữa rồi chặt thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Hành tỏi mua về bóc vỏ, rửa sạch đập dập và băm nhỏ.
Bước 3: Cho phần gà đã chặt ướp cùng với các gia vị đã chuẩn vị: bột ngũ vị hương, hành tỏi, dầu ăn, xì dầu và hắc xì dầu, đường, muỗi, hạt nêm cùng 1/ 2 chén nước dứa. Để gà được ngấm đều gia vị bạn sẽ ướp trong khoảng thời gian từ 1 giờ cho đến 2 giờ.
Bước 4: Sử dụng chảo hoặc nồi chiên không dầu để quay gà cho đến khi chín đều lớp vỏ bên ngoài vàng ươm là được.
Hướng dẫn gà quay ngũ vị thơm ngon đậm đà
Gà quay tiêu
Gà quay tiêu cũng là một trong những món ăn thơm ngon hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua để gia đình thưởng thức vào dịp cuối tuần. Để có được món gà quay phần thịt mềm, thơm ngon giòn tan, thơm nức mũi khiến cả nhà không thể dừng đũa hãy lưu ngay lại bí quyết chế biến ngay dưới đây nhé!
Nguyên liệu
- Gà ta: Chuẩn bị theo khẩu phần
- Hành tây: 1 củ.
- Cà chua, rau sống, dưa leo.
- Một số gia vị thường dùng: 10ml dầu hào, 20ml xì dầu, hạt tiêu, đường, 10 ml rượu trắng.
Cách chế biến
Bước 1: Gà ta mua về làm sạch bóp qua với chanh tươi và muối trắng để khử mùi tanh. Tiếp đến rửa gà sạch lại một lần nữa với nước và chặt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Sau đó ướp thịt gà với công thức như sau: 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng xì dầu, 1 muỗng hạt tiêu, 1 muỗng rượu trắng, 1, 5 muỗng đường trắng. Để gà được thấm đều gia vị bạn nên ướp khoảng từ 3 đến 4 tiếng hoặc cũng có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh và để qua đêm.
Bước 3: Hành tây lột vỏ rửa sạch , cắt thành hạt lựu và ngăm trong nước muối loãng khoảng từ 10 phút đến 15 phút để bớt đi mùi hăng. Rau sống nhặt và rửa sạch để ráo nước. Dưa leo, cà chua mang rửa sạch và thái thành từng lát mỏng.
Bước 4: Đun sôi dầu lên chảo cho phần thịt gà đã ướp vào quay đều cho đến khi vàng đều 2 mặt. Hoặc nếu không bạn cũng có thể sử dụng nồi chiên không dầu để chiên.
Bước 5: Hòa tan các hỗn hợp gồm có: 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng dầu hào. 1 muỗng rượu trắng, 1 muỗng hạt tiêu, 1 muỗng đường, 3 muỗng nước lọc. Tất cả mang khuấy đều sau đó bắc lên bếp đun sôi lửa nhỏ, tiếp đến cho bột bắp đun vào cho đến khi thành hỗn hợp sánh mịn thì cho gà đã chiên vào đảo cùng.
Bước 6: Tiếp tục đảo gà dưới lửa nhỏ cho đến khi phần thịt ngấm đều gia vị thì cho thêm hành tây vào nấu cùng khoảng từ 2 phút đến 3 phút để hành chín thì tắt bếp. Cuối cùng chỉ cần trình bày ra đĩa và cả nhà cùng thưởng thức.
Hướng dẫn chế biến gà quay tiêu thơm ngon như ngoài nhà hàng
Gà quay muối ớt
Gà quay muối ớt với lớp vỏ bên ngoài gìn rụm, bên trong cay cay, thịt gà thơm ngon nhâm nhi cùng chút bia thì tuyệt cú mèo. Để có được thành công trong cách chế biến món ăn này bạn bạn cần chuẩn bị nguyên liệu cũng như các bước chế biến dưới đây.
Nguyên liệu
- Gà ta: Chuẩn bị theo khẩu phần ăn trong gia đình.
- Chanh: 1 quả
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 3 tép
- Ớt tươi: 10 quả
- Gừng: 1 củ
- Gia vị cần thiết: Ngũ vị hương, đường, muối hột, dầu điều, hạt nêm, ớt bột.
Cách chế biến
Bước 1: Gà ta mua về làm sạch , dùng gừng và muối hạt to để xát lên hết con gà để khử đi mùi tanh. Chặt đôi con gà hoặc thành từng miếng to để khi quay được dễ hơn.
Bước 2: Hành, tỏi, bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn, ớt tươi mang xắt nhỏ.
Bước 3: Thực hiện pha nước sốt theo công thức như sau: 1 muỗng ngũ vị hương, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng ớt bột cùng tỏi, 1 muỗng dầu điều, hành tím băm nhuyễn, cùng 1 / 2 ớt cắt lát. Tất cả trộn đều để tạo thành một hỗn hợp nước sốt sền sệt.
Bước 4: Chuẩn bị thêm một chén nhỏ khác cho vào 1 muỗng canh muối hột, 1/ 2 phần ớt xắt còn lại, 1 / 2 muỗng đường dùng chày giã nhuyễn.
Bước 5: Sử dụng vài lát chát xát đều lên lớp da của gà như vậy khi chiêm gà sẽ vàng và giòn hơn. Tiếp đến sử dụng đến phần nước sốt đã pha ướp thịt gà để bóp đều cho phần thịt được ngấm đều gia vị. Sau đó quét thật kỹ muối ớt lên trên da gà. Để gà được ngấm đều gia vị bạn nên ướp thêm khoảng từ 2 cho đến 3 tiếng. Như vậy thì khi quay thịt gà cũng được đậm đà và thơm ngon hơn.
Bước 6: Sau khi đã ướp xong gia vị thì bắt đầu bắc chảo lên bếp cho dầu đun sôi rồi cho gà vào quay vàng đều. Hoặc nếu không thì bạn cũng có thể quay bằng nồi chiên không dầu vừa tiền lợi lại vừa tiện ích.
Bước 7: Khi thịt gà đã quay vàng đều bạn có thể cho ra đĩa và thưởng thức cùng rau xà lách và dưa leo.
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món gà quay muối ớt thơm ngon giòn rụm. Chắc chắn rằng với món ăn thơm ngon này sẽ khiến cả gia đình bạn mê tít gắp không ngừng đấy.
Cách chế biến gà quay muối ớt trọn vị
Lườn gà quay hương thảo
Lườn gà quay hương thảo được biết đến là một ăn thơm ngon chuẩn vị, đảm bảo cả gia đình bạn sẽ gắp mãi không thôi. Món ăn này khá ít chất béo các bước thực hiện cũng cực kỳ đơn giản và nhanh chóng.
Lườn gà quay hương thảo thường được xuất hiện tại các bữa tối gia đình thậm chí còn xuất hiện trong các bữa giã ngoại. Bạn có thể ăn riêng hoặc cũng có thể rắc thêm phô mai để ăn cùng với trứng gà nướng và thái nhỏ để ăn cùng với salad rau xanh. Nếu bạn đang có ý định để gia đình thưởng thức món ăn thơm ngon chuẩn vị này thì đừng bỏ qua công thức chế biến ngay dưới đây nhé!
Nguyên liệu
- Lá hương thảo: 3 nhánh.
- Muối, hạt tiêu
- Lườn gà thái lát
- Dầu oliu
- Chanh vàng: 1 quả.
Cách chế biến
- Tuốt hết phần lá hương thảo, rửa sạch và thái nhỏ.
- Dàn phần lá hương thảo mới thái nhỏ lên thớt rắc thêm tiêu và muối cho vừa ăn.
- Dãi các lát lườn gà đều trên hỗn hợp muối tiêu, đặt lên trên một tấm giấy nến nướng bánh.
- Tiếp đến dùng chày để dần miếng thịt mỏng hơn.
- Bỏ giấy nến ra, dùng tay để xát hết phần lá hương thảo và muối tiêu lên trên các miếng thịt.
- Cho lên trên miếng thịt gà một muỗng canh dầu oliu.
- Bắc chảo lên bếp cho thêm dầu ăn rồi lần lượt xếp các miếng thịt gà lên chảo. Quay cho đến khi thịt gà vàng đều cả 2 mặt là được.
- Gắp phần thịt ra thớt và thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Như vậy là bạn đã hoàn thành món gà quay lá hương thảo thơm ngon chuẩn vị cho cả nhà. Món ăn này có thể ăn kèm cùng với salad hoặc bánh mì nướng.
Mách bạn cách chế biến lườn gà quay hương thảo chuẩn vị
Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn 5 công thức chế biến món gà quay thơm ngon tuyệt đỉnh cho cả nhà vào dịp cuối tuần. Mong rằng đây sẽ là những chia sẻ thật hữu ích để thực đơn mỗi ngày của gia đình bạn được phong phú hơn. Cùng theo dõi Food.com.vn để học hỏi thêm cách chế biến những món ăn thơm ngon cho cả gia đình nhé!
>>> Xem thêm: Top 10 món nhậu từ thịt gà cực ngon nên thử vào cuối tuần