Cách làm lẩu đuôi bò ngon không kém ngoài hàng

Món lẩu đuôi bò cũng là một trong những món lẩu được rất nhiều người ưa thích vì có vị lạ miệng nhưng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Để chế biến món lẩu này, bạn cần có thời gian chuẩn bị và chế biến cầu kỳ và cẩn thận một chút. Món ăn sẽ kém hấp dẫn nếu bạn không khử hết mùi hôi đặc trưng của bò, làm giảm độ ngon của món ăn. Nhưng cách làm lẩu đuôi bò dưới đây sẽ giúp bạn có nồi lẩu ngon đúng điệu không khác gì ngoài hàng.

Cách làm lẩu đuôi bò ngon tại nhà

1. Nguyên liệu làm lẩu đuôi bò ( Cho 4 người ăn)

 Đuôi bò 1 kg

 Khoai môn 300 gram

 Gân bò 500 gram

 Sả cây 100 gram

 Củ sen 300 gram

 Hành tím băm 1 thìa canh

 Sa tế 2 thìa cà phê

 Hạt điều đỏ 1 thìa canh

 Nước cốt chanh 200 ml

 Tỏi băm 1 thìa canh

 Ớt 2 trái

 Dứa 1/4 quả

 Rượu trắng 400 ml

Gia vị: muối, tiêu, ớt bột, dầu ăn, đường, bột ngọt

Ăn kèm: 1.5kg bún, rau mồng tơi, cải thảo, cải xanh, rau má

Dụng cụ: nồi (hoặc nồi lẩu điện), chảo, thau, rổ, dao, chén, bát, đũa

Đọc thêm: Cách làm lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc chuẩn điểm #10

2. Lẩu đuôi bò ăn với rau gì?

Lẩu đuôi bò ăn với rau gì?

Rau nhúng lẩu đuôi bò phổ biến là rau mồng tơi. Rau này có tính hàn, lợi tiểu và làm đẹp da… vừa có thể dùng ăn kèm lẩu, vừa chế biến thành các món canh khác nhau rất bổ dưỡng.

Cải cúc cũng là loại rau ăn kèm lẩu ngon, đặc biệt đây lại là loại rau mùa đông, nên dùng ăn lẩu là thích hợp quá rồi. Trong cải cúc có chất xơ và nhiều vitamin, nên không chỉ là món rau ngon ăn kèm lẩu mà còn có tác dụng chữa bệnh như cảm cúm đau đầu…

Rau cải xanh thường xuất hiện trong mâm cơm gia đình hàng ngày. Loại rau này tính ấm, có thể dùng giải nhiệt và chữa vài loại bệnh. Ngoài lẩu, cải xanh có thể ăn kèm với bánh xèo hoặc phở cuốn…

3. Cách làm lẩu đuôi bò ngon như nhà hàng

3.1. Sơ chế nguyên liệu cách làm lẩu đuôi bò

Sơ chế đuôi bò bằng cách thui qua lửa than (tốt nhất là nhờ người bán làm giúp công đoạn này), rồi cạo hết lông còn sót lại, hoặc phần da bị khét do thui. Sau đó rửa đuôi bò bằng nước muối loãng.

Dùng rượu trắng và gừng đã giã nhỏ chà lên bề mặt ngoài đuôi bò, rồi rửa lại với nước để khử hôi.

Đuôi bò đem chặt thành từng miếng theo các khớp đuôi. Bỏ phần đuôi bò đã chặt vào nồi, thêm nước, lát gừng đã đập dập, đun cho tới khi sôi thì vớt đuôi bò để ráo.

Gọt sạch vỏ củ sen, khoai môn, cắt thành các miếng vừa ăn. Cắt khúc và đập dập sả.

Cách nấu lẩu đuôi bò ngon cần chú ý từ sơ chế nguyên liệu

Lưu ý: đối với củ sen, sau khi gọt vỏ nên ngâm nước chanh pha loãng chừng 5-10 phút sẽ giúp củ sen không bị thâm và lại giòn hơn.

3.2. Ướp đuôi bò

Thêm vào nồi hỗn hợp bao gồm sa tế, 1/2 phần hành tím băm, ớt bột, 1/2 chỗ tỏi băm vào.

Trộn đều thêm 1 thìa cà phê đường,1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối rồi ướp đuôi bò khoảng 2 tiếng.

3.3. Hầm gân bò

Gân bò sau khi được rửa sạch bằng nước muối loãng, bạn cho gân vào nồi nước đã đun sôi với sả đập dập. Đun trong khoảng 5-6 phút rồi vớt ra chén, thái thành các miếng vừa ăn.

3.4. Hầm đuôi bò

Cho gân bò vào nồi với 500ml, và hầm khoảng 20-25 phút để đuôi mềm. Khi đuôi bò nguội, bạn lấy đuôi bò ra để riêng.

Đuôi bò đã tẩm ướp cho vào ninh cùng 1 lít nước và sả cắt khúc khoảng 15 phút rồi tắt bếp. Mở vung để đuôi bò nguội rồi lấy ra khỏi nồi. Phần nước hầm còn lại dùng làm nước dùng lẩu.

Hành tím phi thơm cùng tỏi băm và 1 thìa dầu ăn. Rồi cho gân bò và đuôi đã hầm vào xào khoảng 5 phút, sau đó tắt bếp.

3.5. Nấu nước lẩu đuôi bò

Dùng một chảo khác cho dầu ăn vào, đun nóng, cho hạt điều vào phi để lấy màu điều. Hạt điều lọc bỏ chỉ giữ lại phần dầu màu hạt điều. Cho màu điều vào nồi nước hầm.

Đặt nồi nước hầm lên bếp, đun sôi rồi nêm gia vị đường, muối, bột ngọt vừa ăn.

Lần lượt cho phần gân, đuôi, khoai môn và củ sen vào nồi nấu chung. Khi khoai và củ sen chín mềm, nêm gia vị lại cho vừa ăn và tắt bếp.

Food.com.vn vừa chia sẻ cho bạn cách làm lẩu đuôi bò ngon nhất nhưng chế biến đơn giản

Lưu ý: phải đợi cho dầu thật nóng mới cho hạt điều vào phi nhé.

3.6. Làm nước chấm

Khuấy đều mắm nêm với dứa, tỏi và ớt băm nhỏ. Sau đó thêm vào mắm nước cốt chanh và đường để tạo vị chua ngọt.

3.7. Thành phẩm

Nước chấm mắm nêm tự làm, lẩu nóng cùng với rau tạo nên hương vị thật mê hoặc và hấp dẫn. Thịt mềm kết hợp cùng vị dai dai từ gân bò, ngọt bùi của khoai môn thực sự kích thích người ăn.

4. Cách chọn đuôi bò tươi ngon:

Cách chọn đuôi bò cho món lẩu đuôi bò ngon nhất

Để chọn được nguyên liệu chính là đuôi bò ngon, bạn chú ý lựa phần đuôi có thịt đỏ tươi. Nếu đỏ sẫm thì thịt không còn ngon nữa.

Mỡ ở phần đuôi bò phải vàng tươi, gần trắng và còn độ cứng. Ấn tay vào mỡ nếu thấy mềm thì không nên mua nhé.

Nếu bạn ấn tay vào đuôi bò, thịt không bị nhũn và có mùi hôi, đàn hồi tốt thì nên chọn mua.

Với hướng dẫn cách làm lẩu đuôi bò trên đây, bạn sẽ có thêm một món ăn ngon và lạ miệng để đổi món cho gia đình. Nước dùng cay, thịt dai sần sật, sẽ rất hấp dẫn cả mọi người. Mùi hôi của thịt bò được khử bỏ nên bất kỳ ai cũng có thể thưởng thức món ăn này mà không cần ngần ngại mùi hôi của thịt bò. Food.com.vn chúc bạn thành công với món ăn lạ miệng này!

Đánh giá:  
4.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật