Ngâm rau củ quả với nước muối có thực sự loại bỏ được hoá chất? 

Nhiều bà nội trợ thường có thói quen ngâm rau của quả với nước muối – là bước cuối cùng trước khi vớt ra để ăn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thực phẩm, việc ngâm rau củ quả với nước muối không hoàn toàn loại bỏ được hoá chất. 

Chuyên mục Sức khoẻ của Food News hôm nay sẽ trả lời cho bạn đọc 1 câu hỏi mà ai ai cũng đang thắc mắc và chưa có được câu trả lời thoả đáng. Liệu ngâm rau củ và hoa quả vào nước muối có thể loại bỏ được hoá chất? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Giải quyết bài toán tâm lý

Thông thường, khi đi chợ mua rau củ quả về thì các bà nội trợ thường ngâm rau củ quả với nước muối. 

Chia sẻ về hành động này, chị Hồng (Hà Nội) cho biết: “Tôi mua rau củ quả ngoài chợ hoặc siêu thị, dù đã được bảo đảm độ an toàn nhưng mình không nhìn thấy họ trồng thế nào. Nên để đảm bảo an tâm tôi thường hay ngâm nước muối với các loại rau ăn sống”.

Tương tự, chị Hà (Hà Nội) cho rằng, chị có thói quen mua rau củ quả các loại về đều ngâm muối hết. Bởi, theo chị Hà hàng mua ở ngoài không mấy đảm bảo nên phải ngâm muối cho an tâm. 

“Ngâm rau củ quả với nước muối giúp cho các thành viên trong gia đình ăn cơm thấy ngon miệng hơn, tôi đoán là bảo vệ được sức khoẻ của cả gia đình nên làm thường xuyên”, chị Hà nói. 

Rõ ràng, theo chia sẻ của các bà nội trợ, để giải quyết bài toán tâm lý thì họ thường hành động theo cảm tính, cho rằng việc ngâm nước muối với rau củ quả là tốt. 

Nhiều người có thói quen ngâm rau củ quả với nước muối.
Nhiều người có thói quen ngâm rau củ quả với nước muối.

Các chuyên gia nói gì? 

Trả lời báo chí, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, việc ngâm rau củ quả với nước muối chỉ có tác dụng gây ức chế hoặc diệt vi khuẩn một cách chừng mực, không phải cứ cho vào nước muối là hoá chất độc hại sẽ bị loại bỏ trong thực phẩm. 

Theo ông Thịnh, việc ngâm rau củ quả với nước muối lâu có thể gây mất chất, rau bị dập nát. “Hành động ngâm rau củ trong nước quá lâu còn gây hại cho sức khỏe, chất bẩn có nguy cơ thẩm thấu ngược lại”, ông Thịnh nói. 

Nên rửa rau củ quả xối dưới vòi nước giúp loại bỏ bụi bẩn.
Nên rửa rau củ quả xối dưới vòi nước giúp loại bỏ bụi bẩn.

Cùng chung quan điểm, PGS.TS Trần Hồng Côn (giảng viên khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) cho rằng, ngâm rau củ quả với nước muối để sạch hơn chỉ là kinh nghiệm dân gian và hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định nước muối có thể diệt được trứng giun sán, vi khuẩn…

Theo các chuyên gia, rau củ quả khi mua về đem nhặt sạch sau đó rửa lại bằng nước sạch nhiều lần. Nên dùng chậu nhiều nước để loại bỏ đất cát. Rửa dưới vòi nước giúp cho việc rửa trôi bụi bẩn và hoá chất. Còn hoa quả khi ăn thì nên gọt vỏ. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật