Thịt lợn là nguyên liệu chính để chế biến thành nhiều món ngon mỗi ngày. Đây là thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu cho con người. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta cứ chế biến chúng theo những cách truyền thống khiến bữa cơm trở nên nhàm chán. Vì vậy, hôm nay chúng tôi chia sẻ cùng chị em nội trợ top 10 món cơm ăn cùng thịt heo giúp thực đơn mỗi ngày đều phong phú, hấp dẫn.
Thịt heo kho củ cải trắng
Thịt heo kho củ cải trắng là món ăn quen thường trực trên mâm cơm gia đình Việt. Củ cải trắng kho cùng thịt heo sẽ giảm độ ngậy, béo đưa cơm hơn. Củ cải kho thịt có màu nâu vàng đẹp mắt, cắn vào đậm đà khiến bạn ăn mãi không chán.
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ 500gr
- Củ cải trắng 2 củ
- Hành tím 3 củ
- Hành lá 1 cây
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, dầu ăn, muối, nước mắm
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ mua về, bạn dùng ít muối chà bên ngoài cho sạch, sau đó xả lại với nước lạnh và để ráo.
- Tiếp theo, bạn thái thịt thành miếng vừa ăn và chần sơ qua nước sôi từ 1 đến 2 phút để khử mùi hôi.
- Dùng một ít hạt nêm, muối, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu xay và 1 củ hành tím băm nhỏ ướp vào thịt. Bạn để yên trong vòng 15 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
- Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, để ráo và thái miếng vừa ăn. Hành lá bỏ rễ, nhặt lá úa, rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Chế biến
- Bạn cho chảo lên bếp làm nóng và cho vào 1 muỗng canh đường trắng, đun vừa lửa sao cho chúng chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho phần thịt ba chỉ đã ướp vào đảo đều cho săn lại.
- Sau đó, bạn cho nước vào xăm xắp mặt thịt, đun trên lửa nhỏ cho gia vị thấm đều.
- Dùng đũa xăm vào thấy thịt mềm thì cho củ cải trắng vào đảo đều và tiếp tục đun lửa nhỏ cho đến khi chín mềm thì tắt bếp.
- Cuối cùng, bạn rắc tiêu và hành lá thái nhỏ vào để món ăn thêm hấp dẫn.
Thịt heo kho củ cải trắng
Thịt kho Đông Pha
Thịt kho Đông Pha, còn được gọi là thịt kho tàu của người Trung Quốc. So với thịt kho tàu Việt Nam thì món này được chế biến kỳ công hơn.
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ 1kg
- Gừng 40gr
- Hành lá 40gr
- Đường nâu 4 muỗng canh
- Hắc xì dầu 2 muỗng canh
- Nước tương 4 muỗng canh
- Rượu Thiệu Hưng hay còn gọi là rượu gạo 4 muỗng canh
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Dùng nước muối pha chanh để rửa thịt sẽ sạch và loại bỏ mùi hôi. Thịt rửa xong để ráo.
- Sau đó áp phần da của thịt ba chỉ đã sơ chế ở trên lên mặt chảo chống dính đang nóng, duy chuyển nhiều lần cho đến khi nào da chuyển màu thì lấy ra.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát
- Hành lá bỏ rễ, nhặt lá úa và cắt khúc.
Bước 2: Chế biến
- Luộc thịt: Bạn bắt nồi lên bếp, đun cho nóng thì cho thịt vào, 10gr gừng, 10gr hành lá và 1 muỗng rượu Thiệu Hưng vào đảo đều trong vòng 10 phút. Sau đó, bạn gắp thịt ra và rửa sạch để ráo nước.
- Cắt thịt: Bạn cắt thịt thành những miếng vuông nhỏ có cạnh tầm 4cm. Bạn lại dùng dây buộc thịt lại như một gói hàng nhỏ.
- Bạn cho một ít nước và 2 muỗng đường nâu vào chảo đun trên bếp, khuấy để làm caramen.
- Kho: Bạn cho vào nồi 400ml nước, 2 muỗng đường nâu, 4 muỗng nước tương, 2 muỗng hắc xì dầu, 3 muỗng rượu Thiệu Hưng kho cùng với thịt trong vòng 1 giờ. Sau đó bạn lật tiếp phần da của thịt xuống dưới và đun thêm 30 phút nữa thì tắt bếp.
Thịt kho Đông Pha
Thịt heo xào hành tây
Thịt lợn xào hành tây một món ăn thơm ngon nhưng rất dễ làm. Thịt lợn xào mềm hòa cùng vị ngọt của hành tây, thơm của cần, tỏi, gừng đảm bảo nồi cơm hết sạch.
Nguyên liệu
- Thịt heo 300gr
- Hành tây 2 củ
- Hành tím 2 củ
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn, nước mắm.
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo rửa cùng nước muối cho sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn.
- Ướp thịt với tất cả gia vị trên cùng hành tím băm trong vòng 20 phút
- Hành tây lột vỏ, thái múi cau tách từng lá.
- Bước 2: Chế biến
- Bạn cho dầu vào chảo đun nóng, kế đó cho thịt vào xào. Thịt chuyển sang màu vàng thì cho hành tây vào xào cùng
- Xào cả hai nguyên liệu cho đến khi chín vàng thì tắt bếp.
- Dọn món ăn ra dĩa và rắc tiêu lên cho thơm, hấp dẫn.
Thịt heo xào hành tây
Canh sườn non nấu măng chua
Sườn non hầm mềm, thơm ngon nấu cùng với măng giòn giòn, chua chua vô cùng hấp dẫn. Cả nhà sẽ xì xụp hết khi nào không hay.
Nguyên liệu
- Sườn non 400gr
- Măng chua 200gr
- Cà chua 1 đến 2 quả
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm, muối, hành lá, hành khô.
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sườn non chặt khúc vừa ăn, chần qua nước sôi để loại bỏ tạp chất.
- Rửa sườn lại với nước sạch và để ráo.
- Bạn cho sườn vào đun sôi với nước lạnh và một ít muối.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Măng chua rửa sạch với nước, để ráo và cắt khúc.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Chế biến
- Đun dầu nóng và phi thơm hành, cho cà chua vào xào chín.
- Bạn cho măng chua vào xào cùng luôn
- Sau đó, bạn cho gia vị vào đun khoảng 5 đến 7 phút
- Kế đến, bạn cho sườn non vào và thêm nước đun sôi, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn.
- Khi nước cạn bớt thì nêm nếm lần nữa, tắt bếp thêm hành lá múc ra bát ăn cùng với bún hoặc cơm.
Canh sườn non nấu măng chua
Thịt heo chiên giòn sốt chua ngọt
Thịt heo chiên giòn sốt chua ngọt là món ăn ngon khó cưỡng. Thức ăn chiên vốn đã miệng lại còn chua ngọt sẽ càng kích thích hơn. Thịt heo chiên giòn sần sật áo bên ngoài vị chua ngọt của nước sốt khiến bạn ăn mãi không chán.
Nguyên liệu
- Thịt thăn 400gr
- Sốt cà chua 150gr
- Giấm táo 70gr
- Đường 60gr
- Cà rốt ½ củ
- Gừng tươi 1 nhánh
- Boa rô 1 nhánh
- Bột ngô và bột mì 7gr
- Muối, dầu ăn và một số gia vị khác
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt và gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.
- Hành boa rô rửa sạch và thái sợi nhỏ.
- Thịt cắt thành miếng to khoảng 4-5 cm, ướp cùng chút muối trong vòng 14 phút cho thấm.
- Dùng một ít nước hòa tan sốt cà chua cho loãng bớt
- Cho đường vào bát nhỏ thêm ít giấm khuấy đều đến khi nào tan thì dừng lại.
- Dùng một bát sạch hòa tan bột mì, bột bắp và nước dùng để áp thịt khi chiên.
- Cho thịt vào hỗn hợp bột đảo đều sao cho bột phủ hết mặt ngoài của thịt.
Thịt heo chiên giòn sốt chua ngọt
Bước 2: Chế biến
- Cho dầu vào chảo ngập mặt thịt và đun nóng, kế đến thả từng miếng thịt vào chiên vàng đều.
- Sau khi thịt chiên vàng đều thì cho ra dĩa ráo dầu.
- Bạn trút bớt dầu dư vào 1 chén khác chỉ để lại một lớp mỏng trên chảo.
- Bạn cho gừng, cà rốt và tỏi tây vào phi thơm.
- Bạn cho hỗn hợp giấm cà chua ở bước trên vào luôn. Tiếp tục đun cho sôi trở lại.
- Khi hỗn hợp sôi thì cho phần thịt đã chiên vào hết. Bạn đun trên lửa vừa khoảng vài phút.
- Chốc chốc, bạn lại đảo đều để thịt ngấm gia vị hoàn toàn.
- Bạn gấp thịt ra dĩa và rưới nước sốt lên mặt.
- Dùng hành lá trang trí dĩa thịt.
Mắm kho quẹt
Món mắm kho quẹt mà ăn cùng với cơm nóng và rau củ luộc thì không còn gì bàn cãi.
Cách làm:
- Tôm khô sau khi mua về thì cho vào nước nóng ngâm 20 phút cho thật mềm.
- Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối, để ráo và cắt hạt lựu.
- Bạn bắc chảo không lên bếp cho nóng rồi cho thịt ba chỉ vào rán cho bớt mỡ.
- Thịt rán vàng thì múc ra chén nhỏ.
- Dùng mỡ thừa trong chảo để xào hành, tỏi băm.
- Sau khi tỏi băm phi thơm thì cho tôm khô vào xào cùng.
- Cuối cùng, cho tất cả nguyên liệu trên chảo vào niêu đất nêm nếm sao cho vừa ăn.
- Tiếp tục đun cho đến khi nào hỗn hợp thơm, sánh lại và ngả màu nâu cánh gián đẹp mắt.
Mắm kho quẹt
Thịt ba chỉ kho mắm ruốc
Thịt ba chỉ kho mắm ruốc ăn cùng cơm nóng thì quả là nhức nhối. Đây là món mặn ăn cùng với cơm, sẽ sưởi ấm cơ thể vào ngày lạnh hoặc gió mùa.
Cách làm:
- Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn, ướp gia vị vừa miệng trong vòng 15 phút cho ngấm.
- Mắm ruốc pha với nước sau đó lọc lại bỏ cặn bẩn.
- Sả rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn.
- Bắt chảo lên bếp phi thơm hành và sả cho thơm.
- Kế đến, bạn cho thịt ba chỉ vào đảo mạnh tay cho đến khi săn lại thì đổ nước mắm ruốc vào.
- Bạn nêm nếm và đun trong vòng 15 phút thì tắt bếp.
Thịt ba chỉ kho mắm ruốc
Giả cầy
Giả cầy món ăn cùng cơm rất ngon vừa lạ miệng lại bổ dưỡng. Để nấu giả cầy ngon thì bạn cần dùng thịt chân giò.
Cách làm:
- Thịt chân giò làm sạch thì mang đi trui cho phần da hơi cháy xém một tí.
- Kế đến, rửa sạch chân giò và chặt miếng vừa ăn.
- Dùng riềng xay nhuyễn, mẻ, mắm tôm, nước nghệ, bột ngọt, hạt nêm, ớt ướp thịt chân giò trong vòng 30 phút.
- Bạn bắt chảo dầu lên bếp đun nóng và cho thịt đã ướp vào xào săn lại.
- Kế đến, bạn cho khoảng ⅔ nước ngập thịt rồi đun trên lửa nhỏ cho thịt mềm vừa tới, đảm bảo vẫn còn độ dai giòn.
Giả cầy
Thịt heo chiên xóc tỏi
Thịt heo chiên xóc tỏi không chỉ là món ăn mới lạ đưa cơm mà còn là mồi nhắm cực hấp dẫn với Quý ông.
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ
- Bột bắp
- Nước mắm
- Nước tỏi ép
- Tỏi phi
- Đường, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, muối, nước mắm.
Cách làm:
- Thịt ba chỉ rửa cùng nước muối cho sạch, để ráo và thái sợi vừa ăn.
- Dùng 3 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa đường, ½ thìa tiêu, 1 thìa bột bắp trộn đều vào thịt. Bạn ướp trong vòng 15 phút cho thấm gia vị.
- Bạn cho phần thịt này vào chảo chiên giòn và vớt ra thấm dầu.
- Thịt sau khi chiên xong thì cho vào tỏi phi sẵn xốc đều.
- Cuối cùng cho thịt ra dĩa, trang trí thêm xà lách và dưa leo tỉa hoa.
Thịt heo chiên xóc tỏi
Thịt heo bọc sả chiên giòn
Thịt heo bọc sả chiên giòn thơm ngon, béo ngậy sẽ khiến bạn mê say ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.
Nguyên liệu
- Thịt lợn xay nhuyễn
- Hành khô
- Tỏi, sả, tiêu, hạt nêm, đường, nước mắm, bột năng, dầu ăn,...
Thịt heo bọc sả chiên giòn
Cách làm:
- Sả cắt gốc, bỏ phần già và rửa sạch. Một phần băm nhỏ, phần còn lại cắt khúc đập dập nhẹ.
- Hành tím bóc vỏ và băm nhuyễn.
- Thịt heo xay cho vào tô ướp với gia vị, dầu ăn và ít hành, tỏi và sả băm
- Bạn trộn đều thịt và ướp trong khoảng 20 phút để thấm gia vị.
- Bạn xúc một thìa thịt vào lòng bàn tay rồi dàn mỏng, đặt 1 cây sả vào giữa, gói chặt tay cho thịt bao quanh cây sả là được.
- Bạn cứ tiếp tục làm như thế cho đến khi hết phần thịt đã chuẩn bị.
- Bạn chiên phần thịt bọc sả vàng đều và cho ra dĩa trang trí cùng xà lách, rau ngò.
- Món ăn sẽ càng tuyệt hơn nếu được chấm cùng tương ớt hoặc nước mắm.
Phải công nhận rằng việc nấu nướng chưa bao giờ là dễ dàng. Nhưng chỉ cần bạn chịu khó sáng tạo một chút thì bữa cơm trở nên vô cùng đặc sắc và ngon miệng. Nào hãy cùng chúng tôi vào bếp với top 10 món cơm ăn cùng thịt heo ngon nhức nhối cả tâm hồn.